เตรียมความพร้อมเพื่อเป็นนักลงทุนคุณภาพ ต้องรู้อะไร ต้องเตรียมอะไร

เตรียมความพร้อมเพื่อเป็นนักลงทุนคุณภาพ ต้องรู้อะไร ต้องเตรียมอะไร
ลงทุนสไตล์ สนุก!

สนับสนุนเนื้อหา

เริ่มต้นปีใหม่ 2015 ชาวสนุกหลายคนคงมีโอกาสได้ดูละครเรื่องใหม่ ‘สื่อรักออนไลน์” กันบ้างนะคะ หวังว่าจะเป็นการจุดประกายที่ทำให้ใครๆหลายคนสนใจที่อยากจะก้าวเข้ามาเป็นนักลงทุนกันไม่มากก็พอสมควรเลยล่ะ แต่การจะเป็นนักลงทุนที่มีคุณภาพนั้นไม่ใช่สิ่งง่ายเพียงแค่การดูละครหนึ่งเรื่องแล้วจะสามารถทำให้เราเป็นก็ได้ ยังมีปัจจัยอีกหลายปัจจัยที่ผู้ที่สนใจต้องให้ความสำคัญ การขวนขวายหาความรู้และข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่ นักลงทุนคุณภาพ ต้องพึงกระทำอยู่เสมอ ดิฉัน ‘ลูกหมู’ นฤมล บุญสนอง นักวางแผนการเงิน ขอทำหน้าที่พาชาวสนุกเข้าสู่โลกของการลงทุนอย่างมีคุณภาพและแน่นอนต้องสนุกสนานด้วย

คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการลงทุนในหุ้น แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มด้วยเงินเท่าไร ลงทุนอย่างไร ไม่มีความรู้ แต่อยากได้ผลตอบแทนมากๆๆ โอ๊ย...จะทำอย่างไรดี อันที่จริงแล้วการลงทุนในหุ้นเป็นเรื่องไม่ยาก เปรียบเสมือนการเลือกใครสักคนเป็นคู่ครอง ต้องร้องเพลง “ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ (หุ้น)“ ของดาอินโดฟิน และ ร่ายคาถา “3ต” พร้อมลงสนาม โอมเพี้ยง!

ต.หนึ่ง เตรียมตัว - ถามตนเองต้องการลงทุนเพื่ออะไร เพื่อใคร นานแต่ไหนที่จะมีเธอ(หุ้น) คือ 1ปี ,3ปี, หรือมากกว่า 5ปี มีเวลาพอที่จะดูแลเธอ(หุ้น)มั้ย

ต.สอง เตรีมตังส์ - เงินก้อนนี้ต้องเป็นเงินเหลือจริงๆๆนะ ไม่ติดภาระผูกพัน นั่นคือเงินหลังหักค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน,หักค่าผ่อน,ค่าประกัน เงินเก็บเพื่อ--- ?, เงินกันไว้สำรองฉุกเฉิน

ต.สาม เตรียมใจ - เคล็ดลับสุดยอดวิทยายุทธ ต้องมีสติ บริหารอารมณ์ ขจัดความโลภ และ ความกลัว อย่าเป็นกระต่ายตื่นตูม และ ต้องมีวินัยอยู่ในใจเสมอ ฝึกไว้ถ้าจะรักเธอ(หุ้น)
เมื่อเตรียมตัวพร้อม เราต้องศึกษาเธอ(หุ้น) ให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะเลือกมาเป็นคู่ครอง มิฉะนั้นเราต้องพ่ายรักแน่นอน นั่นหมายถึงความเจ็บใจ เสียใจ และเสียตังส์ แล้วจะทำอย่างไรให้รู้จักเธอ(หุ้น)ได้เร็วขึ้น อ้อ///ไม่ยาก ถ้ามุ่งมั่น และเริ่มด้วย

1. รู้จักเธอ(หุ้น) หุ้นคืออะไร หุ้นคือการลงทุนที่สามารถเป็นเจ้าของกิจการ โดยมิได้เป็นผู้บริหาร แต่มีสิทธิออกเสียง และใช้เงินลงทุนไม่มาก ลงทุนหุ้นได้อะไร ถ้ากิจการเจริญรุ่งเรื่องดี กำไรงาม เจ้าของกิจการจะได้เงินปันผล หรือ ราคาหุ้นขึ้น กำไรจากการขายหุ้น หุ้นมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ราคาหุ้นตก เนื่องการสภาวะตลาด และกิจการที่เราลงทุนผิดพลาด ผลตอบแทนที่คาดหวังไว้ไม่ได้ตามคิด

2. เปิดใจ เปิดบัญชี เป็นประตูสู่ความสำเร็จ นักลงทุนต้องมีบัญชีเป็นของตนเอง เพื่อหาตัวช่วยที่ดี เปิดบัญชี ง่ายไม่ต่างกับบัญชีเงินฝากธนาคาร (แต่อายุต้องไม่ต่ำกว่า 18 ปี)

เลือก BROKER : ที่สามารถติดต่อใช้บริการง่ายสะดวก และรวดเร็ว ให้ข้อมูลวิเคราะห์ตรงใจ ตัดสินใจได้ทันที ระบบการซื้อขายหุ้นที่เหมาะสม ดูPORT หุ้นได้ เช็คยอดเงินที่เหลือได้ และ สามารถดูประวัติการซื้อขายย้อนหลังได้

ประเภทบัญชี :CASH ACCOUNT ชำระค่าหุ้นเป็นเงินสด โดย BROKER เป็นผู้พิจารณาวงเงินให้ เหมาะสำหรับคนที่มีวินัย เริ่มตั้งแต่ 100,000 .- บาท / CASH BALANCE ฝากเงินไว้กับ BROKER ก่อนซื้อ เหมาะสำหรับคนกลัวซื้อเกินเงินลงทุน เริ่มต้น 5,000.- บาท

ส่งคำสั่งซื้อขาย: เจ้าหน้าที่การตลาด ส่งคำสั่งซื้อขายทางโทรศัพท์ เสียค่าธรรมเนียมตามอัตราแบบขั้นบันได สูงถึง 0.25% ของมูลค่าซื้อขาย / ระบบ ONLINE ส่งคำสั่งซื้อขาย ทางโทรศัพท์ , COMPUTOR, IPHONE, IPAD ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ปลอดภัย ด้วยรหัสผ่าน 2 ชั้น ข่าวสารความรู้ครบครัน รวดเร็ว ประหยัดเสียค่าธรรมเนียมตามอัตราขั้นบันไดเพียง 0.15-0.20% ของมูลค่าซื้อขาย

3. ไขว่คว้าหาเธอ(หุ้น) หาความรู้โดยผ่านสื่อ ข้อนี้จะทำให้ท่านขี่พายุทะลุฟ้า มีความรู้ด้วยความรวดเร็ว
o www.set.or.th. ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหุ้น รายละเอียดบริษัท งบการเงิน รายนามผู้ถือหุ้น ที่ครบถ้วน ถูกต้อง ชัดเจน
o www.tsi-thailand.org แหล่งการเรียนรู้เรื่องการลงทุน 24 ชั่วโมง
o www.settrade.com ดูการเคลื่อนไหวราคาหุ้น รวบรวมบทวิเคราะห์ จัดทำ PORT จำลอง สำหรับนักลงทุนมือใหม่
o งาน OPPORTUNITY DAY จัดให้เจ้าของกิจการพบนักลงทุน โดยตลาดหลักทรัพย์เป็นสื่อกลาง
เป็นอย่างไรบ้างคะ กับก้าวแรกของการเป็น นักลงทุนคุณภาพ ติดตามบทความเรื่อง “นักลงทุนคุณภาพ สไตล์สนุก” บทความที่จะนำคุณสู่การเริ่มต้นลงทุนในหุ้นที่ดี มีคุณภาพ และ สนุก เข้าใจง่าย เจอกันตอนต่อไปคะ

ผู้เขียน : นฤมล บุญสนอง CFP®

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!