ศึกไก่ทอด 1.2 หมื่นล้าน ระอุ แบรนด์ดังเกาหลี-ไต้หวัน ท้าชน KFC

ศึกไก่ทอด 1.2 หมื่นล้าน ระอุ แบรนด์ดังเกาหลี-ไต้หวัน ท้าชน KFC

ศึกไก่ทอด 1.2 หมื่นล้าน ระอุ แบรนด์ดังเกาหลี-ไต้หวัน ท้าชน KFC
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นอกจากความท้าทายจากสภาพกำลังซื้อและการแข่งขันที่ดุเดือดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่าปีนี้ตลาดร้านไก่ทอด กลับยิ่งทวีความร้อนระอุมากขึ้น จากผู้เล่นแบรนด์ใหม่ที่ดาหน้าเข้ามาต่อกรกับยักษ์ไก่ทอด "เคเอฟซี" ที่เก๋าเกมในไทยมากว่า 30 ปี

แหล่งข่าวระดับสูงจากวงการธุรกิจร้านอาหารฉายภาพว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แม้ร้านอาหารแทบทุกประเภทจะได้รับผลกระทบจากสภาวะ เศรษฐกิจและกำลังซื้อโดยรวมที่ไม่ดีนัก แต่สำหรับไก่ทอด กลับยังเป็นอีกเซ็กเมนต์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างเสมอต้นเสมอปลาย บวกกับกลยุทธ์ของเจ้าตลาดที่พยายามเน้นเรื่องของความคุ้มค่าคุ้มราคา ถือเป็นปัจจัยหนุนที่ทำให้ตลาดนี้ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นแรงดึงดูดให้รายใหม่ ๆ ตัดสินใจกระโดดเข้ามาร่วมวงในตลาดที่ว่ากันว่า มีมูลค่าตลาดรวมไม่น้อยกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท

เมื่อเร็ว ๆ นี้ "เดอะบาร์บีคิว พลาซ่า" ได้กระโดดจากตลาดปิ้งย่างมาเป็นผู้ท้าชิงรายล่าสุด โดยได้สิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์นำไก่ทอดชื่อดังจากไต้หวัน "ฮ็อทสตาร์" มาเสริมทัพธุรกิจ

"ชนินทร์ ชูพจน์เจริญ" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด กล่าวว่า ฮ็อทสตาร์จะเน้นเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยคอนเซ็ปต์สแน็ค คาเฟ่ เปิดตลาดอาหารทานเล่น เพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริโภควัยรุ่น วางงบฯในระยะแรก 60 ล้านบาท สำหรับการขยายสาขาและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก โดยจะนำแบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ชีวิตของกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายเพื่อสร้างประสบการณ์ ร่วมด้วยกลยุทธ์ไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้ง อาทิ การเปิดร้านจำหน่ายไก่ทอดในรูปแบบพ็อปอัพสโตร์ในงานเทศกาลดนตรีมันใหญ่มาก และงานแบงคอกสตรีทโชว์ที่สวนลุมพินี เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

"เราไม่ได้หวังจะเข้ามาชนกับผู้เล่นไก่ทอดที่มีอยู่เดิมในตลาด เพราะแบรนด์ฮ็อทสตาร์เน้นนำเสนออาหารว่างในหลากหลายรูปแบบ อาทิ หนวดปลาหมึกผัดพริก, เห็ดออรินจิทอด, ซาลาเปาไส้ครีมทอด เพียงแต่ระยะแรก ไก่ทอดไซซ์ใหญ่ที่มีแคแร็กเตอร์ชัดเจนจะเป็นตัวเด่นที่แนะนำร้านให้เป็นที่ รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย คือ วัยรุ่น คนรุ่นใหม่"

ฮ็อทสตาร์เป็นแบรนด์จากไต้หวัน มีกว่า 117 สาขาใน 9 ประเทศ และไทยเป็นประเทศที่ 10 ปีหน้าวางแผนเปิดในไทย 5-10 สาขา โดยจะได้เห็นสาขาแรกที่ดิ เอ็มควอเทียร์ ในรูปแบบเคาน์เตอร์ซื้อกลับบ้าน พื้นที่ไม่เกิน 20 ตารางเมตร ตั้งเป้าหมายยอดขายปีหน้า 100 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้แบรนด์ไก่ทอดเบอร์หนึ่งจากเกาหลี "เคียวโชน" ลั่นกลองรบ หลังจากที่เข้ามาปูทางสาขาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ด้วยการจัดงานแกรนด์โอเพนนิ่งที่มาพร้อมการเปิดตัวแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ "ลี มิน โฮ" ซูเปอร์สตาร์เกาหลี

"ซานเจย์ ซิงห์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟโวลูชั่น แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารแบรนด์เคียวโชน บอกว่า ด้วยโอกาสของวัฒนธรรมเกาหลีในไทยที่มีการเติบโตที่ดี จึงเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจ โดยเคียวโชนมีกลุ่มครอบครัวเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และวางราคาที่สูงกว่าผู้เล่นเดิมในตลาด ซึ่งต้นปีหน้ามีแผนเปิดให้บริการดีลิเวอรี่ที่จะช่วยขยายธุรกิจให้เติบโต และบริการครอบคลุมไปถึงกลุ่มลูกค้าได้เร็วควบคู่กับแผนขยายสาขา อย่างน้อย 40 แห่งใน 4 ปีต่อจากนี้

แม้เจ้าตลาด "เคเอฟซี" จะได้เปรียบเรื่องการเข้าถึงผู้บริโภคด้วยจำนวนสาขาที่มากกว่า 530 แห่งทั่วประเทศ แต่การรุกคืบของรายใหม่ดังกล่าวจึงทำให้ เคเอฟซีไม่อาจวางใจ

"ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท" ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเคเอฟซี บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การเข้ามาของผู้เล่นหน้าใหม่เป็นเรื่องที่ดี และปีหน้าเคเอฟซีก็มีแผนการตลาดสำหรับการรักษาเก้าอี้ผู้นำตลาดร้านอาหาร บริการด่วนที่ครองส่วนแบ่งอันดับหนึ่งในแง่ของจำนวนสาขาและจำนวนผู้เข้าใช้บริการ โดยจะเน้นในเรื่องของการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ทั้งการนำเสนอเมนู โปรโมชั่นใหม่ รวมถึงการขยายสาขา ทั้งสาขาแบบปกติ 40 สาขา และไดรฟ์ทรูอีก 15 สาขา

พร้อมรีโนเวตสาขาเดิม ด้วยงบประมาณรวมกว่า 1,700 ล้านบาท ที่ถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ขณะเดียวกันสำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดก็จะเน้นการใช้สื่อดิจิทัลเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น จากปัจจุบันที่ลูกค้าหลักของร้านคือกลุ่มครอบครัว

"เคเอฟซีจะเน้นสร้างประสบการณ์ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ไปพร้อม ๆ กับการขยายสาขาเพื่อรองรับการเติบโตของสังคมเมืองและเออีซี ซึ่งเราก็มองหารูปแบบและบริการใหม่ ๆ ที่จะตอบโจทย์กับพฤติกรรมผู้บริโภคด้วย"

ภาพความเคลื่อนไหวของ "ตลาดไก่ทอด" ที่ทั้งรายเก่าและรายใหม่ที่ประกาศแผนเชิงรุกชนิดไม่มีใครยอมใคร น่าจะเป็นเชื้อไฟที่จะส่งต่อไปถึงปีหน้า เชื่อว่าการแข่งขันของตลาดจะร้อนระอุยิ่งขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook