ผลวิจัยชี้ "ลงทุนหุ้น" มาแรง คนรุ่นใหม่ต้องการรวยเร็ว

ผลวิจัยชี้ "ลงทุนหุ้น" มาแรง คนรุ่นใหม่ต้องการรวยเร็ว

ผลวิจัยชี้ "ลงทุนหุ้น" มาแรง คนรุ่นใหม่ต้องการรวยเร็ว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"เอ็นไวโรเซล" ไขความลับผู้บริโภคปี"58 จับเทรนด์ร้อน หลังสื่อออนไลน์เปลี่ยนพฤติกรรมคน นิยมรวยเร็ว รอไม่ได้ เน้นงามจากภายนอก ไม่ชอบพึ่งพาคนอื่น ต้องการสะดวก รวดเร็ว แนะแบรนด์ปรับตัวสร้างสรรค์นวัตกรรมนอกกรอบใช้ง่าย

นางสาวสรินพร จิวานันต์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็นไวโรเซล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการศึกษาแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคปี 2558 พบว่า คนรุ่นใหม่ต้องการรวยเร็ว รวยด้วยตัวเองแบบไม่ต้องเป็นมนุษย์เงินเดือน สนใจทำงานออฟฟิศน้อยลง และไม่อดทนกับสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ แตกต่างจากคนรุ่นก่อน ๆ พบด้วยว่าคนรุ่นใหม่หันมาลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น รวมถึงมีความนิยมในตัวไอดอลที่เป็นนักลงทุนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ

รวมถึงค่านิยมผู้บริโภคสมัยนี้ไม่สนใจคุณค่าของความงามจากภายใน ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก ทำให้สถานเสริมความงามเติบโต รวมถึงแอปพลิเคชั่นแต่งรูปภาพก็ขยายตัวด้วย ถ้าไม่สวยไม่หล่อ จะไม่มั่นใจในตัวเอง

ตลอดจนไม่พึ่งพาคนอื่นอยู่กับสังคมออนไลน์มากขึ้น จึงแปลกแยกจากสังคมโดยไม่รู้ตัว แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ก็เอื้อให้คนสามารถทำอะไรได้เอง และมีปฏิสัมพันธ์กับคนน้อยลงก็จะสนใจความรู้สึกของคนอื่นน้อยลงด้วย รวมถึงไม่ชอบการผูกมัด เมื่อรู้สึกว่าพึ่งตัวเองได้ สะท้อนจากอัตราการหย่าร้าง การแยกกันอยู่ที่สูงขึ้น และไม่ชอบอะไรเดิม ๆ เนื่องจากถูกกระตุ้นด้วยข้อมูลใหม่ ๆ ตลอดเวลา ผู้บริโภคยุคนี้จึงเป็นคนที่ต้องการสิ่งเร้าเสมอ มุ่งหาประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกทั้งยังมีพฤติกรรมที่ชอบเปิดเผยชัดเจน ไม่ปิดบัง

จากการวิเคราะห์ยังพบว่า การสื่อสารบนโซเชียลที่ครอบคลุมทุกที่ ยังส่งผลให้คนรุ่นใหม่สามารถรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็วและเท่าเทียมกัน ดังนั้นการจะสร้างความเป็นเอกลักษณ์ จึงต้องคำนึงถึงบริบทว่า คนที่เติบโตมากับ "วัฒนธรรมเดียวกัน" จะเข้าใจเพียงไร เพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคในโลกไร้พรมแดน มีรสนิยมเหมือนกันมากขึ้น และคนรุ่นใหม่อาจไม่สานต่อวัฒนธรรมประเพณีที่สั่งสมมา

นอกจากนี้ เมื่อการแข่งขันในการสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้บริโภคของแบรนด์ก็ทำให้มาตรฐานของผู้บริโภคสูงขึ้น โดยเฉพาะความรู้สึกต้องการได้รับบริการดี ๆ

ทั้งนี้ ผู้บริโภคปัจจุบันยังคุ้นชินกับอะไรที่ไม่ต้องพกพะรุงพะรัง มีเพียง 1 ชิ้นก็ทำได้ทุกอย่าง เช่น โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น เพราะฉะนั้น ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ต้องมองนอกกรอบออกไป สร้างนวัตกรรมที่ใช้ง่าย สะดวก ประโยชน์หลายอย่าง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook