รู้ยัง? รัฐบาลเล็งแจกคูปองให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี หัวละ 400บาท/เดือน

รู้ยัง? รัฐบาลเล็งแจกคูปองให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี หัวละ 400บาท/เดือน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ยงยุทธเตรียมเสนอเบี้ยเด็กแรกเกิด-5ขวบ ดูแลคุณภาพชีวิต เดือนละ 400 บาท ก่อนเสนอ ครม. 13 ม.ค. ปีหน้า

วันที่ 15 ธํนวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายสังคม เปิดเผยถึงรายละเอียดแนวทางเสนอเงินสนับสนุนให้เด็กตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 ปี คนละ 400 บาทต่อเดือน ว่าแนวคิดนี้เป็นหนึ่งในแผนพัฒนาคนไทยตลอดช่วงชีวิตที่มีทั้งหมด 18-19 โครงการ ซึ่งพบว่า ระยะเด็กแรกเกิดจนถึง 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงสำคัญที่สุดของช่วงชีวิตแต่กลับยังไม่มีมาตรการดูแล จึงได้มีการศึกษาและหามาตรการคุ้มครองส่งเสริมวัยแรกเกิดให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีแข็งแรง โดยได้นำแนวคิดจากประเทศยุโรปมาปรับใช้

ส่วนความคืบหน้าขณะนี้ยังเป็นเพียงความคิดเริ่มต้น ซึ่งจากนี้จะต้องกำหนดรายละเอียดอย่างรอบด้าน เพราะใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ เด็ก1 คน ค่าใช้จ่าย 5 ปี รวม 25,000 บาท ขณะที่เด็กเกิดปีละ 500,000 คน ดังนั้นจะต้องกำหนดว่าเด็กคนไหนมีความเหมาะสมเข้าโครงการ หรือ อาจจะใช้รูปแบบแจกคูปองเพื่อให้ผู้ปกครองนำไปใช้จ่ายเป็นค่านม หรือสารอาหารที่ควรจะได้รับ

ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเริ่มโครงการในเดือนตุลาคม ปี58 ใช้งบประมาณปี59 แต่เบื้องต้นจะมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการจัดทำงบประมาณในลักษณะการบูรณาการเพื่อกำหนดรายละเอียดในวันที่29 ธันวาคม ก่อนจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 13 มกราคมปีหน้า

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!