ทีเอ็มบีคาดประชุมกนง.17ธ.ค.ลด ดบ.0.25%

ทีเอ็มบีคาดประชุมกนง.17ธ.ค.ลด ดบ.0.25%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี คาดประชุม กนง. 17 ธ.ค. มีมติลดดอกเบี้ย ร้อยละ 0.25 หลังเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า เงินเฟ้อร่วง

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics มองการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในวันที่ 17 ธ.ค. นี้ว่า อาจมีมติลดดอกเบี้ยลง ร้อยละ 0.25 ทำให้ดอกเบี้ยนโยบายเข้าสู่ระดับ ร้อยละ 1.75 หลังเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดมากและเงินเฟ้อร่วง เปิดทางให้นโยบายการเงินเสริมทัพมาตรการทางเศรษฐกิจของคลังรับปีใหม่ 

อีกทั้งรายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ จีดีพี ไตรมาสที่ 3/2557 ออกมาน่าผิดหวังในสายตาของหลายฝ่าย โดยตัวเลขชี้ว่าเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทำให้ทั้งปีนี้ สศช. มองว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 1.0 จากเดิมที่ให้ไว้ในช่วง ร้อยละ 1.5-2.5 ทางด้านศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบีก็ประเมินว่าตัวเลขจีดีพีทั้งปี 2557 จะออกมาที่ ร้อยละ 0.6-0.8 เท่านั้น เพราะถึงแม้จะได้เห็นการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้นในช่วงไตรมาสสี่ของปีนี้ แต่ก็ไม่สามารถชดเชยได้พอกับภาวะซึมเซาในช่วงสามไตรมาสแรกของปีได้เศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน 

ด้านภาคต่างประเทศก็ยังมีความกังวลกับเศรษฐกิจยุโรป ญี่ปุ่น และจีนอยู่ แม้รัฐบาลจะได้ออกมาตรการ “ของขวัญปีใหม่” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการ การลดภาษีสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) และการตั้งนาโนไฟแนนซ์เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย