ตุ๊กตาพารวย ไอเดียของคนช่างคิด

ตุ๊กตาพารวย ไอเดียของคนช่างคิด
ejobeasy

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ทุกปี นอกจากขนม นม เนย ของกิน ของใช้ต่าง ๆ จะขายดี เพราะคนจะซื้อไปเป็นของขวัญไปฝากแก่บรรดาญาติมิตร เพื่อนฝูงแล้ว สินค้าเบ็ดเตล็ดประเภทของชำร่วย กิฟซ้อปประดับบนโต๊ะทำงานก็ได้รับความนิยมไม่น้อย โดยเฉพาะตุ๊กตาหนีบรูป  นอกจากขายดีในเมืองไทย ยังสามารถตีตลาดในต่างประเทศได้ด้วย      

   

“ เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา มีบริษัทส่งออกสินค้าแห่งหนึ่ง มาซื้อตุ๊กตาจากเรานับแสนตัว ส่งไปให้ลูกค้าต่างประเทศ จนเราเองแทบผลิตไม่ทัน’ คุณธัญรัศมิ์ โกมลนิธิพงศ์  กล่าวถึงตุ๊กตาหนีบรูปสินค้าที่เธอผลิตสามารถทำยอดขายได้อย่างน่าอย่างประทับใจ         

คุณธัญรัศมิ์ อายุ 45 ปี เป็นชาว จ.เชียงใหม่ เธอมีพรสวรรค์ในการทำตุ๊กตาขาย โดยเริ่มทำตุ๊กตาตัวเล็ก ๆ ก่อน ซึ่งในช่วงแรกตลาดการขายสู้ไม่ดีนัก ต่อมาเมื่อลูกค้าชาวต่างประเทศรายหนึ่งมาพบเข้า จึงแนะนำให้ผลิตตุ๊กตาตัวใหญ่ หัวโตแบบตุ๊กตาฝรั่ง พร้อมกับเอารูปแบบมาให้ดู  เธอเลยต่อยอดผลิตตุ๊กตาให้แตกต่างออกไป โดยความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ทำให้ปัจจุบันมีตุ๊กตามากกว่า 70 แบบให้ลูกค้าเลือก                

“ตุ๊กตาของเราทำเป็นธุรกิจเล็ก ๆ แบบ sme โดยมีคนงานประมาณ 4-5 คน ช่วยกันทำกัน มีทั้งขายปลีก และขายส่งทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ตุ๊กตาจะขายดีมาก เพราะลูกค้าจะซื้อไปเป็นของขวัญปีใหม่ ส่วนในต่างประเทศจะขายดีในช่วงเดือนกรกฏาคม-ตุลาคม เพราะอยู่ในช่วงไฮซีชั่นของฝรั่ง โดยลูกค้ามีทั้งสเปน อเมริกา อิตาลี ฝรั่งเศส ฯลฯ”   

       

คุณธัญรัศมิ์  กล่าวถึงตลาดคู่แข่งว่า ตอนนี้ยังไม่มี เพราะตุ๊กตาหนีบรูป  เราผลิตเจ้าเดียวในประเทศ อย่างไรก็ตาม นอกจากผลิตตุ๊กตาแล้ว เรายังเปิดกว้างให้นักเรียน นักศึกษามาเรียนทำตุ๊กตาฟรีที่บ้าน เพื่อใช้เป็นอาชีพในอนาคต ซึ่งในช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา มีนักเรียนจำนวนมากมาเรียนที่นี่...           

 

ทั้งนี้ สินค้าของคุณธัญรัศมิ์ ประกอบด้วย พวงกุญแจ กระเป๋าลูกฝัก กรอบรูป ตุ๊กตาปีศาจสำหรับไว้หนีบรูปและเสียบนามบัตร  โดยตุ๊กตาจำหน่ายตัวละ 80 บาท ถ้าซื้อสองตัวขาย 150 บาท        

ธุรกิจเล็ก ๆ แต่มีเป้าหมายตลาดชันเจน  ตุ๊กตาหน้าแปลกประหลาดเหล่านี้ จะทำให้ตุ๊กตาฝรั่งหัวเราะไม่ออกเชียวแหละ

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!