อำนวยยันเตรียมทุ่ม2หมื่นล้านซื้อยางช่วยชาวสวน

อำนวยยันเตรียมทุ่ม2หมื่นล้านซื้อยางช่วยชาวสวน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรงเกษตรและสหกรณ์ ยัน เตรียมทุ่ม 2 หมื่นล้านซื้อยาง ฉุดราคาช่วยชาวสวน ชี้ 80บ./กก. คงเป็นเรื่องยาก อาจส่งผลกระทบรัฐ

นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ว่า การแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำนั้นได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง 16 มาตรการ แต่ที่ทำให้ราคาตกมาในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะว่าราคาน้ำมันดิ่งลงแรง ทำให้ราคายางสังเคราะห์ราคาถูกลงด้วย จึงเป็นผลให้ราคายางพาราตกมากในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นมาตรการสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการใขณะนี้คือต้องทำให้เม็ดเงินถึงมือเกษตรกร ซึ่งทางรัฐบาลเตรียมที่จะดำเนินการใน 3 ขั้นตอน คือ เร่งจ่ายเงิน ไร่ละ 1 พันบาท, ส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าถึงสินเชื่อเพื่อนำไปลงทุนหรือหารายได้เสริม รวมถึงมาตการที่เป็นยาแรงในการใช้งบประมาณทุ่มซื้อยาง ทั้งระบบ คือสหกรณ์, ผู้ประกอบการนำยางข้น และรัฐบาลซื้อผ่านกองทุนที่มีงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท มั่นใจว่าจะสามารถดึงราคาขึ้นได้อย่างแน่นอน  

ทั้งนี้ นายอำนวย กล่าวทิ้งท้ายว่า มาตรการซื้อครั้งนี้จะต้องซื้อแล้วขายในทันที ต้องไม่ทำเหมือนเก่า มั่นใจจะทำให้สามารถฉุดราคาขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ก็ยอมรับว่าจะให้ฉุดราคายางไปที่ กก.ละ 80 บาท ในทันทีนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อรัฐได้ ดังนั้นจึงต้องหาวิธีในดำเนินการให้ทุกฝ่ายรับพึงพอใจร่วมกันให้ได้

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!