รมว.อุตฯเผยเอกชนหวังไทยตั้งศูนย์ทดสอบยางล้อ

รมว.อุตฯเผยเอกชนหวังไทยตั้งศูนย์ทดสอบยางล้อ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุ เอกชนหวังไทยจัดตั้งศูนย์ทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ยางล้อ ช่วยลดต้นทุนผลิต เป็นฮับผลิตในภูมิภาค

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือเพื่อติดตามความคืบหน้าตามมติคณะกรรมการร่วมภาครัฐและภาคเอกชน (กกร.) เพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ว่า เอกชนได้เสนอให้ไทยจัดตั้งศูนย์ทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ยางล้อ (รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถบรรทุก) เบื้องต้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะจัดสรรพื้นที่จำนวน 50 ไร่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ใกล้กับโครงการท่าเรือน้ำลึกฝั่งตะวันออก หรือ Eastern Seaboard โดยหากจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวสำเร็จ จะช่วยให้ลดต้นทุนการผลิตยางลงเหลือ 35 ล้านบาทต่อปี จากเดิม 50 ล้านบาทต่อปี  และจะส่งผลต่อความคุ้มค่าในระยะยาว หากไทยต้องการเป็นศูนย์กลางการผลิตยางในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากปกติไทยมีมูลค่าการส่งออกยางสูงถึง 1 แสนล้านบาทต่อปี

โดยจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม จะเร่งเสนอของบประมาณพิเศษจำนวน 400 ล้านบาทในการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว จากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ หรือ กนย. ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!