หอการค้าชี้ศก.โลกฟื้นช้า ทำส่งออกทรุด

หอการค้าชี้ศก.โลกฟื้นช้า ทำส่งออกทรุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิการบดี ม.หอการค้าไทย ชี้ ส่งออกทรุด เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวช้า ทำ GDP ปี 57 เหลือ 0.8% คาด ปีหน้าโตได้ 4% ด้าน 'สมเกียรติ' ประเมินภาวะ ศก. 5 ภาค พบยังชะลอตัว แต่ปีหน้ายังคงคาดการณ์จะฟื้นตัวใน Q2

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 0.8 จากภาคท่องเที่ยว ภาคการส่งออกยังลดลง มียอดขายจากการค้าไม่เด่นชัด และเม็ดเงินช่วยเหลือเกษตรกรยังล่าช้า รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวช้า

โดยในปีหน้า คาดว่าเศรษฐกิจจะมีทิศทางที่ดีขึ้นจากสถานการณ์การเมืองที่มีเสถียรภาพ และยังมีเม็ดเงินจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล แม้ยังมีปัจจัยลบจากราคาพลังงานที่จะเพิ่มขึ้น และเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่เด่นชัด คาดว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะขยายตัวอยู่ที่ ร้อยละ 4 การส่งออกอยู่ที่ ร้อยละ 4 และอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับ ร้อยละ 2-2.5 และการลงทุนขยายตัว ร้อยละ 6.9

 

หอการค้า ชี้ ศก. 5 ภาค ยังชะลอตัว

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวสรุปแนวโน้มเศรษฐกิจ 5 ภาค ว่า ในทุกภาคของไทยยังมีแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทั้งในส่วนของสินค้าเกษตร การค้า และการท่องเที่ยว โดยเฉพาะภาคใต้ แม้จะมีแหล่งท่องเที่ยว ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ แต่ก็ยังมีอัตรานักท่องเที่ยวที่ลดลง ราคายางพาราตกต่ำ แต่จากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาลที่จ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาและชาวสวนยาง ไร่ละ 1,000 บาท จะเป็นแรงกระตุ้นเศรษฐกิจ และคาดว่าเศรษฐกิจของแต่ละภาคจะเริ่มฟื้นตัวได้ดีในไตรมาส 2 ของปีหน้า