5 เคล็ดลับเลี่ยง "หนี้บัตรเครดิต" ในช่วงเทศกาลใช้เงิน!!

5 เคล็ดลับเลี่ยง "หนี้บัตรเครดิต" ในช่วงเทศกาลใช้เงิน!!
MoneyGuru

สนับสนุนเนื้อหา

ใกล้ช่วงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่กันแล้ว แน่นอนว่าช่วงนี้คือช่วงที่คนต่างพากันใช้เงินเยอะมากๆ ทั้งซื้อของขวัญให้คนรอบข้าง คนรัก ลูกๆ หรือ พาครอบครัวไปเที่ยวในช่วงสิ้นปี หลังจากทำงานเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งปี แต่แน่นอนว่า ถ้าคุณคิดจะใช้ "บัตรเครดิต" เพื่อสิ่งเหล่านั้น อาจเป็นกับดักให้คุณไม่สามารถจ่ายเงินชำระบิลได้เต็มจำนวน แถมยังต้องแบกรับภาระหนี้บัตรเครดิตที่ดอกเบี้ยสูงมากอีกด้วย วันนี้เราเลยเอา 5 ข้อเพื่อเลี่ยงปัญหาดังกล่าวมาฝากกัน

1. ทะยอยซื้อของหรือจ่ายเงินค่าทริปตั้งแต่ตอนนี้

หนึ่งในเหตุผลที่คนพากันเป็นหนี้หลังช่วงปีใหม่ คือการที่คุณรอทุกอย่างและไปจัดการตอนช่วงนั้นทีเดียว ทั้งค่าของขวัญ จ่ายค่าแพคเกจเที่ยว ค่าที่พัก ค่าเครื่องบิน ซึ่งวิธีหนึ่งที่แก้คือ ในช่วงเดือน หรือสองเดือนก่อนหน้า ให้คุณวางแผนเลยว่าคุณต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง และให้ทะยอยซื้อ ทะยอยจ่ายเลย วิธีนี้จะทำให้คุณแบ่งภาระการใช้บัตรเครดิต มาในรอบ หรือ สองรอบก่อนหน้าได้ดี

2. ลดค่าใช้จ่ายอย่างอื่นชั่วคราว

อาจถึงเวลาที่ต้องเสียสละบ้าง หากคุณต้องการซื้อของขวัญชิ้นใหญ่ให้ตัวเอง หรือให้คนที่คุณรัก ลองดูบิลบัตรเครดิตหลายๆ เดือนก่อนหน้า ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไร ที่พอตัดออกเพียงชั่วคราวได้ เพื่อนำเงินในส่วนนั้นมาจัดการค่าของขวัญที่คุณต้องการซื้อ อย่างเช่น ในช่วงหนึ่งเดือนก่อนเทศกาล อาจจะงดเที่ยวกลางคืน 1 เดือน งดทานข้าวนอกบ้าน 1 เดือน เป็นต้น

3. ใช้คะแนนสะสมในบัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์

ใช้บัตรเครดิตมาหลายปี แต้มสะสมก็มากมาย แต่ไม่เคยนำแต้มมาใช้เลย อาจจะถึงเวลาที่คุณลองมาดูแคตาล็อกที่ธนาคารส่งมาให้ว่า คุณสามารถแลกซื้อแพคเกจ voucher หรือของขวัญอะไรได้บ้าง ซึ้งนอกจากคุณจะไม่ต้องเสียเงินมากแล้ว ยังได้ใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตที่คุณมีให้คุ้มค่าอีกด้วย!

4. เลือก "บัตรเครดิต" ให้ถูกเวลาไปช้อปปิ้งเลือกของขวัญ!

มันอาจจะฟังดูแปลกๆ ที่ พยายามหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ แต่ทำไมถึงยังมาใช้บัตรเครดิตซื้อของ เหตุผลก็คือ ถ้าคุณสามารถจัดการ บริหารการเงินได้ การใช้บัตรเครดิตในการซื้อของมันมีประโยชน์กว่าเยอะ โดยเฉพาะหากคุณเลือกให้ถูก การซื้อของผ่านบัตรเครดิต อย่าง บัตรช้อปปิ้ง บัตรเงินคืน หรือบัตรร่วมนั้น คุณจะได้คะแนน หรือรางวัลคุ้มค่ามากกว่าการใช้เงินสด บางคนช้อปจนได้เงินคืนมากพอ ที่เงินคืนนั้น ซื้อของได้อีกหนึ่งชิ้นเลยก็มี หรือบางทีเราอาจจะได้ voucher มาใช้ประโยชน์ได้ต่อก็ได้ นอกจากนี้ หากเป็นค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว บัตรเครดิตที่เหมาะกับการเดินทางและท่องเที่ยว ก็ให้ประโยชน์แก่คุณเพิ่มเติมอีกด้วย เพราะฉะนั้น เลือกบัตรให้ถูก มีประโยชน์แน่นอน


5. ของขวัญที่น่าประทับใจ ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

ของขวัญที่น่าประทับใจ ไม่จำเป็นต่ออยู่ในหีบห่อสวยงาม ราคาแพง แต่บางอย่างก็มีความหมายได้มากมายเช่นกัน มันขึ้นอยู่กับความตั้งใจของคนให้ ต่อผู้รับ อย่างเช่น การทำอาหารสุดฝีมือให้คนที่เรารักทาน การบริจาคทำบุญตามมูลนิธิในนามคนที่เรารัก สิ่งเหล่านี้ไม่ต้องการเงินมากมาย แต่ใช้ความตั้งใจ ซึ่งคนรัก ก็สามารถซาบซึ้งได้เหมือนกัน แถมไม่ต้องเปลืองเงินมากอีกด้วย!

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.moneyguru.co.th