สมาพันธ์ชาวประมงจัดงาน เรือเล็กในทะเลใหญ่

สมาพันธ์ชาวประมงจัดงาน เรือเล็กในทะเลใหญ่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดเทศกาลรวมพลคนกินปลา ตอน เรือเล็กในทะเลใหญ่ 22-23 พ.ย. สร้างจิตสำนึกผู้บริโภค

นายจักรชัย โฉมทองดี ผู้ประสานงานด้านนโยบายและรณรงค์ องค์การอ๊อกแฟม แห่งประเทศไทย กล่าวถึงการทำประมงแบบในปัจจุบัน ว่า การทำประมงของเรือพาณิชย์ในปัจจุบันเป็นปัญหาทำให้ท้องทะเลไทยวิกฤต และเสียความอุดมสมบูรณ์ลงอย่างมาก ซึ่งจากที่ผ่านมาชาวประมงไทยหรือประมงชาวบ้านสามารถจับสัตว์น้ำได้ชั่วโมงละ 297.6 กิโลกรัม แต่ในปี 2553 ลดลงเหลือเพียงชั่วโมงละ 17.8 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการใช้เครื่องมือประมงที่ไม่คำนึงถึงสภาพนิเวศทางทะเล และปัญหาการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิตสินค้าสัตว์น้ำ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ทั้งนี้ ด้วยสาเหตุดังกล่าว ทางสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทยได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ร่วมกันจัดเทศกาลรวมพลคนกินปลา ตอน เรือเล็กในทะเลใหญ่ ขึ้น ในวันที่ 22-23 พฤศจิกายน ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพฯ เพื่อสื่อสารให้สังคมไปรับรู้ถึงสถานการณ์ทะเลไทย และเปิดพื้นที่ให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงผลผลิตทางทะเลจากชาวประมงพื้นบ้านโดยตรง รวมถึงสนับสนุนการทำประมงอย่างมีจิตสำนึก

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!