อึ้ง ตกงานอื้อซ่า "สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์"ประกาศปิด 80-100 สาขา รวมทั้งเอเชีย หลัง"กำไรรูดหด"

อึ้ง ตกงานอื้อซ่า "สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์"ประกาศปิด 80-100 สาขา รวมทั้งเอเชีย หลัง"กำไรรูดหด"
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่า ธนาคาร "สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์" สถาบันการเงินชื่อดังของโลก จะปิดสาขาของธนาคารราว 80-100 สาขา เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการสร้างผลกำไรของบริษัท
 
รายงานระบุว่า ธนาคารชื่อดังของอังกฤษ มีแผนจะปิดสาขาเหล่านี้ในหลายภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ เอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง หรือคิดเป็นจำนวน 8 เปอร์เซนต์ของสาขาทั้งหมดที่มีจำนวนกว่า 1,200 สาขาทั่วโลก เพื่อประหยัดงบประมาณใช้จ่ายราว 400 ล้านดอลลาร์ โดยมาตรการนี้มีขึ้นหลังจากกำไรของธนาคารได้หดตัวลดลงมากโดยผู้บริหารเผยว่า ธนาคารฯยอมรับว่า ทำผลประกอบการได้อย่างน่าผิดหวัง และจะต้องใช้มาตรการเติบโตอย่างยั่งยืนที่จะต้องเน้นการลดรายจ่าย
 
ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ มีกำไรด้านการประกอบการลดลง 16 เปอร์เซนต์จากปีที่แล้ว จากความพยายามปรับโครงสร้างธุรกิจและจำนวนหนี้เสียที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ไม่ได้สร้างกำไรอย่างสูงสุดเหมือนอย่างที่เคยทำได้ นับตั้งแต่ปี 2012 ขณะที่ที่หุ้นของธนาคารฯก็ยังร่วงตกกว่า 30 เปอร์เซนต์ในช่วงปีนี้ด้วย
 
นอกจากนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ธนาคารยังต้องจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 300 ล้านดอลลาร์ให้แก่คณะกรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ เพื่อปรับปรุงมาตรการป้องกันด้านการฟอกเงินที่ถูกตรวจพบเมื่อปี 2012