สมหมาย จ่อชง "ภาษีมรดก" เข้าครม.อังคารหน้า 11พ.ย. ชี้เก็บไม่ถึง 10%

สมหมาย จ่อชง "ภาษีมรดก" เข้าครม.อังคารหน้า 11พ.ย. ชี้เก็บไม่ถึง 10%
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เตรียมเสนอ ร่างพ.ร.บ.ภาษีมรดก เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในการประชุมครั้งหน้า ในวันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน  หลังจากนั้น ครม.เสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)คาดว่า สนช.จะใช้เวลาในพิจารณา 3 วาระประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นน่าจะประกาศใช้กฎหมายได้ช่วงกลางปี2558  โดยจะให้เวลา  3 เดือนในการบังคับใช้กฎหมายหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีเวลาเตรียมตัวในการปฏิบัติตามกฎหมาย 

ทั้งนี้สาระสำคัญของภาษีมรดกนั้นเก็บจากผู้รับ ซึ่งล่าสุดอาจต่ำกว่า 10% จากเดิมเคยเสนออัตราเดียว 10% เนื่องจากมีเสียงคัดค้านค่อนข้างมาก ส่วนอัตราเหมาะสมควรจะเป็นเท่าไหร่นั้นอยู่ที่การพิจาราณณาของครม.และสนช. สำหรับทรัพย์สินที่จัดเก็บนั้นมาจากจากทรัพย์สินที่มีทะเบียนมีมูลค่าเกินว่า 50 ล้านบาทขึ้นไป จะไม่ใช่การเก็บจากบาทแรก และหากไม่มีเงินมาจ่ายสามารถผ่อนชำระได้ 2-3ปี  โดยจะมีการปิดทางการตั้งนอมินีมารับมรดกเพื่อเลี่ยงภาษี และหากโอนก่อนผู้ตายเสียชีวิต 2 ปีต้องเสียภาษีมรดก เพื่อป้องกันการถ่ายโอนทรัพย์สินหลีกเลี่ยงการเสียภาษี

ส่วนข้อยกเว้นว่าจะไม่เก็บอะไร หรือเก็บจากทรัพย์สินอะไรบ้างนั้นจะมีการออกเป็นกฎกระทรวง หรือกฤษฎีกาประกาศใช้อีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นยกเว้นสำหรับมรดกสามี-ภรรยา บริจาคให้สถานศึกษา ซึ่งกฎหมายมรดกจะพูดถึงแค่การรับมรดก ส่วนในเรื่องของการรับให้นั้นจะไม่บรรจุในพ.ร.บ. แต่จะใช้วิธีการแก้ประมวลรัษฎากรที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับภาษรการรับมรดกแทน

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!