ดร.อนุสรณ์ค้านยกเลิกเบนซินแก๊สโซฮอล์91

ดร.อนุสรณ์ค้านยกเลิกเบนซินแก๊สโซฮอล์91

ดร.อนุสรณ์ค้านยกเลิกเบนซินแก๊สโซฮอล์91
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อดีต ผู้บริหาร บางจากฯ 'อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล' ค้านยกเลิกเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ชี้เป็นการบังคับรถต้องใช้น้ำมันราคาแพง

ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นถึงกรณีที่กระทรวงพลังงานมีนโยบายจะยกเลิกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ว่า ในปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 95 จึงไม่ควรที่จะยกเลิกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 เพราะเท่ากับบังคับให้ผู้ใช้รถต้องใช้น้ำมันราคาแพงและเกินความจำเป็น อีกทั้งไม่มีราคาเปรียบเทียบและราคาหน้าโรงกลั่นของน้ำมันเบนซิน 91 ถูกกว่าเบนซิน 95

ดร.อนุสรณ์ กล่าวว่า การที่รัฐมีนโยบายจะยกเลิกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 เพราะต้องการจะเพิ่มการใช้เอทานอล แต่ไม่ควรที่จะมายกเลิกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 เนื่องจากที่ผ่านมารัฐส่งเสริมให้ใช้น้ำมันที่มีค่าออกเทนต่ำมาตลอด

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ภาครัฐต้องการส่งเสริมน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E20 ให้เป็นน้ำมันหลักคิดว่ามีความเหมาะสม ผลประโยชน์ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศ แต่ในกรณีที่จะส่งเสริมน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E85 มากเกิน อาจจะส่งผลกระทบต่อเงินกองทุนน้ำมันที่ต้องใช้อุดหนุนเป็นจำนวนมากได้ และเมื่อมีการใช้กันเป็นจำนวนมากในกรณีที่จะลดส่วนต่างราคาลงจะทำยาก ดังนั้น ควรส่งเสริมการใช้น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E85 ให้อยู่ในระดับที่ไม่เกินร้อยละ 20 ซึ่งในระดับนี้ก็สามารถทำให้มีการใช้เอทานอลสูงถึง 3.7 ล้านลิตรต่อวัน เมื่อคิดยอดการใช้รวมทั้งหมดทั้ง E10, E20, E85 จะทำให้ยอดการใช้เอทานอลทั้งหมดของประเทศสูงกว่า 6 ล้านลิตรต่อวัน

ดร.อนุสรณ์ ย้ำว่า รัฐควรดูแลประชาชนมากกว่า เพราะโรงกลั่นน้ำมันและผู้ค้าน้ำมันอยู่ในฐานะที่ปรับตัวได้ และควรให้ประชาชนมีเสรีภาพในการเลือกใช้น้ำมันชนิดต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับตัวเอง ผู้ค้าก็มีเสรีภาพในการเลือกขาย ไม่ใช่มาใช้วิธีการบังคับประชาชน โดยถ้าจะยกเลิกควรวางแผนยกเลิกเบนซิน 95 ดีกว่า เนื่องจากนำเข้าต่างจากประเทศ อีกทั้งผสมสาร MTBE ที่เป็นสารมีพิษ โดยถูกนำใช้สำหรับรถหรูเป็นส่วนมาก ซึ่งกระทรวงพลังงานอาจถูกฟ้องศาลปกครองได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook