ทุ่ม 144 ล้านเนรมิต "ท่าน้ำปากเกร็ด" แลนด์มาร์กใหม่ริมเจ้าพระยา

ทุ่ม 144 ล้านเนรมิต "ท่าน้ำปากเกร็ด" แลนด์มาร์กใหม่ริมเจ้าพระยา

ทุ่ม 144 ล้านเนรมิต "ท่าน้ำปากเกร็ด" แลนด์มาร์กใหม่ริมเจ้าพระยา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลัง "รัฐบาลประยุทธ์" มีแนวคิดพัฒนาเส้นทางจักรยานและถนนเลียบแม่น้ำ ทำให้หลายหน่วยงานเร่งคิดโปรเจ็กต์ขึ้นมารองรับ ล่าสุด "เทศบาลนครปากเกร็ด" จ.นนทบุรี มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เพิ่งศึกษาเสร็จหมาด ๆ ใช้เงินก่อสร้าง 144 ล้านบาท และใช้เวลาดำเนินการ 2 ปี หลังโครงการได้รับอนุมัติ

ผุดเขื่อน-ทางเดินยาว 446 เมตร

"วิชัย บรรดาศักดิ์" นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด กล่าวว่า วัตถุประสงค์โครงการ เพื่อป้องกันน้ำท่วมและการกัดเซาะพังทลายของที่ดิน เนื่องจากปากเกร็ดเป็นพื้นที่ถูกน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2554 อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาพื้นที่รองรับรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-ปากเกร็ด-มีนบุรี) จะมีสถานีบริเวณห้าแยกปากเกร็ด ที่ต่อไปท่าเรือปากเกร็ด ซึ่งเป็นจุดต้นทางของการเดินเรือแม่น้ำเจ้าพระยาไปถึงท่าสาทร อนาคตจะเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางด้วยเรือและรถไฟฟ้า

นอก จากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้พื้นที่บริเวณริมแม่น้ำมีทัศนียภาพที่ดีและสวยงาม รวมถึงส่งเสริมให้มีกิจกรรมการค้าขายเพื่อเพิ่มศักยภาพตลาดเก่า 100 ปีให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น และเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งของเทศบาลนครปากเกร็ด หลังเพิ่มพื้นที่สาธารณะ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่ออกกำลังกายให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมายังชุมชนท่า เรือปากเกร็ดและชุมชนใกล้วัดสนามเหนือและบนเกาะเกร็ด

สำหรับรูปแบบ โครงการ "นายกเล็กวิชัย" บอกว่า จะมีองค์ประกอบ ได้แก่ 1.เขื่อนป้องกันน้ำท่วมที่สร้างขึ้นมาใหม่ มีความสูง 2.54 เมตร ระยะทางรวม 446 เมตร จากสะพานพระราม 4 (ท่าเรือปากเกร็ด) ถึงท่าเรือข้ามเกาะเกร็ดวัดสนามเหนือ 2.ศาลาและท่าเรือ ได้แก่ บริเวณท่าเรือปากเกร็ดเดิม ท่าเรือลพชัย และท่าเรือข้ามเกาะเกร็ด

3.ทาง เดินและลานกิจกรรมตลอดแนวเขื่อนกว้าง 4 เมตร พร้อมศาลาพักผ่อนระหว่างทางเดิน พร้อมปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความร่มรื่น 4.ท่าน้ำที่มีท่าเดิม 3 แห่งและลานกิจกรรม สำหรับงานบุญและงานประเพณี เช่น ลอยกระทง ตักบาตรทางน้ำ และ 5.รื้อฟื้นตลาดเก่า สนับสนุนตลาดน้ำ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน

ส่วนแนวความคิดในการออกแบบ จะเพิ่มพื้นที่ทางเดินไม่ให้เป็นแนวกั้นระหว่างพื้นที่บ้านเดิมและทางเดิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะสร้างใหม่ เพื่อให้บริเวณบ้านในชุมชนนี้ ยังคงความเป็นส่วนตัวไม่ถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยว และทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะสร้างใหม่

กทม.สำรวจสะพานพุทธ

ไม่ ใช่แค่ "นครปากเกร็ด" ที่เริ่มโครงการ ทางฝั่ง "กทม.-กรุงเทพมหานคร" ล่าสุด "คุณชายหมู-ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร" ผู้ว่าฯ กทม. สั่งสำรวจพื้นที่ริมคลองบางกอกใหญ่ถึงสะพานพุทธ เพื่อสร้างทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ริมคลองบางกอกใหญ่ ถึงสะพานพุทธ ความยาวกว่า 3.5 กิโลเมตร เพราะมีสถานที่ราชการที่สวยงาม และสถานที่สำคัญ อาทิ โบสถ์ซานตาครูซ โดยรูปแบบปรับปรุง จะมีทางเดินริมน้ำ ปรับปรุงภูมิทัศน์ ติดตั้งไฟฟ้า

ส่องสว่าง และกล้อง CCTV จะทำให้ทางเดินริมน้ำมีความสวยงามและปลอดภัยสำหรับประชาชนด้วย ในเร็ว ๆ นี้ "กทม." จะเสนอโครงการเพื่อขอจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลและดำเนินการในทันทีหลังได้รับ งบประมาณ เป็นความเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนจะทยอยเห็นผลนับจากนี้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook