คัมภีร์แก้ปัญหาชีวิตยามถังแตก!

คัมภีร์แก้ปัญหาชีวิตยามถังแตก!

คัมภีร์แก้ปัญหาชีวิตยามถังแตก!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับชีวิตมนุษย์เงินเดือนแล้ว แม้ว่าเราจะวางแผนจัดการเรื่องเงินๆ ทองๆ ในกระเป๋าดีแค่ไหน แต่บางครั้งพอถึงคราวเคราะห์หามยามร้าย การเงินที่เคยเป็นระเบียบ ก็กลับตาลปัตรยุ่งเหยิงเกิดอาการช็อตแบบไม่คาดฝันขึ้นมาได้เหมือนกัน และเพื่อป้องกันอาหารหน้ามือตามัว หันไปหาทางออกด้วยการกู้เงินนอกระบบ ซึ่งเป็นวิธียืมเงินที่อันตรายสุดๆ ในยุคนี้  สนุก! มันนี่ มีตัวช่วยมาแนะนำ สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เงินในกระเป๋ากำลังช็อต ไว้แก้ปัญหาชีวิตยามถังแตกกันครับ

1. ยืมคนใกล้ตัว เป็นวิธีหยิบยืมที่ดีและง่ายทีสุดๆ อาจจะเป็นคนใกล้ชิดอย่างพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง ฯลฯ แน่นอนว่าขอดีของการหยิบยืมเงินคนสนิท คือคุณจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยในราคาสูงลิบลิ่ว
แต่อย่างไรก็ตาม การหยิบยืมเงินจากคนใกล้ชิด ยังไงคุณก็ควรตระหนักเรื่องคำมั่นสัญญา การรักษาคำพูดและกำหนดเวลาใช้เงินคืนให้มาถึงมากที่สุด เพราะเรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร ขืนจ่ายไม่ตรงเวลา ถังแตกคราวหน้ามีหวังอดได้ยืมอีกเป็นแน่

2. พึ่งโรงรับจำนำ หรือสถานธนานุบาล หากนั่งคิดนอนคิด มองดูคนรอบตัวแล้วไม่มีใครช่วยเหลือให้หยิบยืมเงินได้จริงๆ ทางเลือกอีกทาง คือการกลับไปสำรวจสิ่งข้าวของในบ้านที่เคยชอปมา ว่าพอจะมีสิ่งของมีค่า เช่น ทอง กล้อง โทรทัศน์ มือถือ ตู้เย็น ฯลฯ ที่จะเอาไปแปรเปลี่ยนเป็นเงินมาขัดตาทัพไปก่อนได้หรือไม่ แม้จะเสียของรักไปชั่วคราวแต่ก็ช่วยต่อชีวิตการเงินของคุณได้ แถมดอกเบี้ยของโรงรับจำนำ ก็ไม่แพงมาก สามารถเลือกส่งดอกทั้งแบบรายเดือน ราย 4 เดือน หรือถ้ามีเงินไม่ไถ่ถอนก่อน คุณก็จะเสียดอกเบี้ยยิ่งถูกลง

3. มองหาแหล่งเงินกู้ ถ้า 2  ไอเดียข้างต้นไม่มีแนวทางจะเป็นไปได้แน่ๆ  เราแนะนำว่าให้ให้คุณลองหาแหล่งเงินกู้ ถ้ามีเครดิตดีมากพอที่จะกู้ในระบบได้ก็จะดี แต่ถ้าเครดิตไม่ดี ก็ควรหาแหล่งเงินกู้นอกระบบแทน แต่ถ้าคิดจะใช้แหล่งเงินกู้นอกระบบ ขอเตือนไว้สักนิดว่า ควรคิดให้หนัก และพิจารณาให้ถี่ถ้วนเรื่องอัตราดอกเบี้ย เพราะแทนที่จะช่วยแบ่งเบาภาระ อาจจะกลายเป็นเพิ่มภาระให้หนักขึ้น

4.สร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ เมื่อได้ไปหยิบยืมเงินไม่ว่าจากแหล่งไหนก็ตาม การมองหางานพิเศษ ทำนอกเหนือจากงานประจำก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินเข้าที่ได้เร็วขึ้น เดี๋ยวนี้มีอาชีพเสริมมากมายที่สามารถทำได้หลังเลิกงาน เช่น ขายของตามตลาดนัด ขายสินค้าผ่านโลกโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Line และ Facebook ซึ่งไม่เน่อาชีพเสริมเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว หากไปได้ดีก็อาจกลายเป็นอาชีพประจำของคุณในอนาคตได้

อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ มนุษย์เงินอย่างเราๆ ควรวางแผนเรื่องการเงินอย่างรอบคอบในทุกๆ เดือน ซึ่งหากเกิดเหตุขัดข้องเรื่องการเงินขึ้นมา เงินสำรองที่เก็บไว้ในบัญชี ก็อาจเป็นตัวช่วยช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ ให้ลดลงได้ในระดับหนึ่ง และคุณก็จะได้ไม่เหนื่อยกับแก้ปัญหาวิกฤติยามถังแตกแบบไม่มีตัวเลือกอีกต่อไป  

โดย Thanapakorn suksalee

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook