ขสมก.เตรียมของบรับเงินอุดหนุนPSOเพิ่มปี59

ขสมก.เตรียมของบรับเงินอุดหนุนPSOเพิ่มปี59

ขสมก.เตรียมของบรับเงินอุดหนุนPSOเพิ่มปี59
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บอร์ด ขสมก. เตรียมเสนอขอรับเงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจ หรือ PSO เพิ่ม ปี 59

นางปราณี ศุกระศร กรรมการ ในฐานโฆษกคณะกรรมการฯ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ขสมก. เมื่อวานที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติเสนอขอรับเงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจ (PSO) ในปี 2559 ที่ต้องมีการเสนอขอล่วงหน้า 50 เดือน ซึ่งในการพิจารณาดังกล่าวจะแบ่งออกเป็นรถ 2 ประเภท โดยเป็นรถโดยสารประจำทางที่ใช้น้ำมันประมาณ 2,400 กว่าล้านบาท ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นรถทั้งหมดประมาณ 1,500 กว่าคัน ยกเว้นรถฟรีเนื่องจากเป็นเงิน PSO คนละส่วนกันมีการแยกจ่ายต่างหาก และรถโดยสารประจำทางที่ใช้ NGV ประมาณ 1,600 กว่าล้านบาท

ทั้งนี้ หากรถใหม่ชุดแรกจำนวน 489 คัน เข้ามาทันในช่วงที่มีการเสนอในปี 2559 ก็จะมีการปรับข้อเสนอในการขอรับเงิน PSO โดยจะขอเงินอุดหนุนเพียงรถประเภทเดียวเท่านั้น คือในส่วนของรถ NGV  หากรถใหม่ชุดแรกยังไม่เข้ามาก็จะเสนอขอในส่วนของรถโดยสารประจำทางที่ใช้น้ำมันประเภทเดียว แต่หากมีรถใหม่เข้ามาบางส่วน ก็ระมีการปรับตัวเลขการขอรับเงิน PSO ใหม่ โดยเฉลี่ยตามสัดส่วนของรถ

ด้านผลประกอบการ ขสมก. ยังคงขาดทุนอยู่ประมาณ 420 ล้านบาทต่อเดือน โดยหากรถ NGV เข้ามาแล้ว เชื่อว่าจะสามารถลดภาวะการขาดทุนลง เนื่องจากจะมีค่าใช้จ่ายค่าเชื้อเพลิงที่น้อยลง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook