บอร์ดเก่าเอสเอ็มอีแบงก์เตรียมแฉโกง 20 กรณี เสียหายกว่า1.8พันล้าน

บอร์ดเก่าเอสเอ็มอีแบงก์เตรียมแฉโกง 20 กรณี เสียหายกว่า1.8พันล้าน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะกรรมการ(บอร์ด)ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอีแบงก์)  ชุดเก่าที่มีนายนริศ ชัยสูตร เป็นประธานเตรียมส่งเอกสารข้อมูลการทุจริตในธนาคารประมาณ 20 กรณี ไปให้บอร์ดชุดใหม่ที่มี นางสาลินี วังตาล เป็นประธาน โดยข้อมูลการทุจริตดังกล่าวนั้นคณะกรรมการชุดเก่าได้มีการสอบสวน และเห็นว่ามีความผิดจริง เบื้องต้นทำให้เกิดการเสียหายต่อธนาคารกว่า 1,800 ล้านบาท โดยมีอดีตผู้บริหารของธนาคารบางรายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

สำหรับบข้อมูลที่จะส่งให้บอร์ดใหม่ อาทิ การดำเนินการเกี่ยวกับโครงการสินเชื่อเลิกจ้างงานที่ยืมเงินประกันสังคมมาปล่อยกู้จากวงเงินที่ตั้งไว้ 7,000 ล้านบาท แต่ปล่อยกู้ไปถึง 2 หมื่นล้านบาท สร้างความเสียหายไปแล้วกว่า 1,700 ล้านบาท  กรณีการรับฝากเงินขององค์กรสวนยางที่ออกเช็ค 2 ใบ จ่ายกองทุนส่วนยาง 1 ใบ และจ่ายให้คนนอก 1 ใบ โครงการจัดซื้อจัดจ้างทำระบบคอลแบงกิ้งของธนาคาร การต่ออายุสัญญาเช่าคอมพิวเตอร์เดิมที่หมดอายุการเช่าแล้ว   การอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงานที่ย้อนหลัง 33  คน

นอกจากนี้ยังมีกรณีปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจราชประสงค์หลังความวุ่นวายทางการเมืองเมื่อปี 2553  การปล่อยสินเชื่อให้กับพวกพ้องด้วยการแยกซอยหนี้ออกเป็นหลายก้อน เพื่อไม่ให้เกินกว่าอำนาจหน้าที่กรรมการผู้จัดการอนุมัติได้ ซึ่งพบว่ามีการอนุมัติสินเชื่อให้คนกลุ่มเดียวกันมากกว่า 500 ล้านบาท  การการจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์สำนักงานในราคาที่เกินจริง อาทิ กรณีป้ายเฉลิมพระเกียรติที่สั่งทำถึง 5 ล้านบาท แต่ราคาในตลาดอยู่ที่  5 แสนบาท เป็นต้น

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!