ปราบขยะ เหนื่อยแน่...แต่รวย

ปราบขยะ เหนื่อยแน่...แต่รวย

ปราบขยะ เหนื่อยแน่...แต่รวย
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

"ธุรกิจขยะยังโตได้มากในหลายจังหวัด เพราะคนไทยไม่ค่อยรู้จักคัดแยก แก้ปัญหาไม่ถูกจุด เรื่องนี้น่าจะสอนกันในโรงเรียน เพราะถ้าแยกขยะได้ถูก รับรองมีรายได้กันบ้านละพันกว่าบาทเป็นอย่างต่ำ"
บริษัท ปราบขยะรีไซเคิล จำกัด คือ ธุรกิจจัดการขยะมูลฝอยครบวงจร เริ่มตั้งแต่ การจัดเก็บ คัดแยกขยะ ตลอดจนนำไปกำจัดอย่างถูกสุขลักษณะ รวมถึงการดูแลพื้นที่สีเขียว การทำความสะอาดอาคารสถานที่ภาครัฐและเอกชน

สำหรับ แฟรนไชส์ปราบขยะ คือผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของผู้คิดก้าวเข้าสู่ธุรกิจรีไซเคิล ค้าของเก่า รับซื้อของเก่า แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

แฟรนไชส์ปราบขยะ สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ ด้วยการฝึกฝน รู้จริง ประสบการณ์จริง และเป็นแฟรนไชส์ที่มีระบบการรับประกันราคาซื้อคืนในราคาที่สูงกว่า ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นรายเดียวในประเทศไทย

อยากได้เรือยอชต์ลุยทำธุรกิจขยะ


 

คุณธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์ เจ้าของกิจการปราบขยะ พาบุคลิกร่าเริงเป็นกันเอง มาบอกกล่าวข้อมูลความเป็นมา โดยเริ่มต้นด้วยการย้อนอดีตให้ฟังว่า แต่เดิมครอบครัวทำโรงกลึง กระทั่งเกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ธุรกิจมีอันต้องปิดตัวลง ตัวเขาเองก็ไม่คิดจะกอบกู้กลับมา เพราะไม่ชอบทำงานโรงกลึง กลัวมือดำเล็บด้าน

กระทั่งวันหนึ่ง เห็นหญิงชรามาเดินด้อมๆ มองๆ เก็บขยะหน้าบ้าน นึกสงสารเลยเอาเงินไปให้ แต่ได้รับการปฏิเสธ จึงถามไถ่จากคุณแม่ของเขา จนทราบยายคนนั้นฐานะดีใช่ย่อย เสียไพ่คราวละเป็นหมื่นบาทได้แบบสบาย-สบาย

"ขนาดคนแก่ที่ไม่มีลูกหลานเลี้ยง ไม่มีวุฒิการศึกษา คัดแยกไม่เป็น มาเก็บขยะขายยังมีเงินเหลือไปเสียไพ่ได้เป็นหมื่น ถ้าคนหนุ่มอย่างผมมาทำบ้าง คงได้เงินเยอะกว่า ตอนนั้นบอกตรงๆ ผมเกลียดการทำงานที่สุด แต่พอไปเห็นข่าวดาราฮอลลีวูดมีเรือยอชต์ อยากมีบ้าง เลยตัดสินใจลุกขึ้นมาทำธุรกิจขยะ" คุณธีรวงศ์ เล่าจริงจัง ออกรส

กิจการรับซื้อขยะของคุณธีรวงศ์ เมื่อราว 8 ปีที่แล้ว เริ่มต้นบนพื้นที่เช่าขนาด 2 ไร่ ในจังหวัดปทุมธานี อยู่ลึกไปจากถนนใหญ่เกือบ 40 กิโลเมตร ซึ่งด้านหลังของที่ดินนั้นเป็นชุมชนแออัด กระจายเป็นหย่อม

เขาเลยใช้วิธี "เคาะประตูบ้าน" รับซื้อขยะหวังนำไปขายต่อให้กับโรงงานรีไซเคิล แต่ด้วยความที่ยังไม่ "เก๋า" พอ ซื้อมา 2 บาท ขายต่อได้ 4 บาท ก็ดีใจมากแล้ว แต่หารู้ไม่ ยี่ปั๊วรายใหญ่เอาไปขายต่อได้กำไรมากกว่าเขาหลายเท่าตัว

 

"ช่วงแรกยังไม่รู้ราคารับซื้อขยะแต่ละตัวมันยุติตรงไหน ทำให้ขาดทุนกำไรไปหลายครั้ง จึงพยายามศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับธุรกิจรีไซเคิลทุกแง่มุมทั้งของไทยและต่างประเทศ หวังไปพัฒนากิจการให้เติบโตขึ้น ไม่หยุดแค่การซื้อมาขายไป" นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง เล่าถึงความตั้งใจ

เวลาผ่านไป กิจการเติบโตตามลำดับ จากรับซื้อ-ขายขยะธรรมดา ต่อมามีการแยกประเภท แปรรูป ผ่านเครื่องจักรทั้งเครื่องอัด เครื่องบีบ เครื่องล้าง เครื่องแกะฉลาก ฯลฯ กระทั่งกลายเป็นกิจการ รีไซเคิลครบวงจร มีลูกค้ากลุ่มโรงงานรับซื้อประจำทั้งในและต่างประเทศ

มีหลายเงื่อนไขเล็กไปใหญ่ดีสุด

ดำเนินธุรกิจของตัวเองได้กว่า 4 ปี มีความแข็งแรงพอสมควร จึงถึงเวลาขยับขยายธุรกิจ โดยแนวคิดเรื่องของแฟรนไชส์นั้นเริ่มจาก คุณธีรวงศ์มีโอกาสไปศึกษาดูงานการฝังกลบขยะแล้วรู้สึกเสียดาย เพราะยังมีขยะบางส่วนที่รถไม่สามารถคัดแยกได้หมด จุดที่เขามองเห็นจึงอาจเป็นช่องว่างทำให้เกิดอาชีพในรายอื่นๆ ได้

"ธุรกิจขยะยังโตได้มากในหลายจังหวัด เพราะคนไทยไม่ค่อยรู้จักคัดแยก แก้ปัญหาไม่ถูกจุด เรื่องนี้น่าจะสอนกันในโรงเรียน เพราะถ้าแยกขยะได้ถูก รับรองมีรายได้กันบ้านละพันกว่าบาทเป็นอย่างต่ำ" คุณธีรวงศ์ ว่ามาอย่างนั้น

ปัจจุบัน แฟรนไชส์ปราบขยะ ดำเนินมาได้กว่า 3 ปี มีแฟรนไชซีแล้วไม่ต่ำกว่า 90 ราย แบ่งเป็นหลายขนาดเล็ก-ใหญ่ ทั้งรายใหม่และเข้ามา "รีแบรนด์"

เกี่ยวกับเงื่อนไขการลงทุนของแฟรนไชซี ผู้บริหารกิจการปราบขยะ อธิบาย สำหรับมือใหม่รายเล็ก ลงทุนเริ่มต้นที่ 29,000 บาท จะได้รับโปรแกรมการจัดการภายในร้าน ช่วยคำนวณกำไรขาดทุน การเช็กสต๊อก การคำนวณค่าแรง ฯลฯ

ส่วนแฟรนไชส์ชุดรีแบรนด์ เหมาะสำหรับมือเก่าที่เคยทำมาก่อน แต่ต้องการเปลี่ยนแบรนด์ใหม่ โดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 39,000 บาท

"การเริ่มต้นทำธุรกิจขยะ ไม่อยากให้ลงทุนมาก เพราะหากทำจากเล็กไปหาใหญ่แล้วมันจะมีภูมิต้านทานมากกว่า" เจ้าของเรื่องราว ว่ามาอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ นอกเหนือจากเงินลงทุนแจ้งมาข้างต้น คนเป็นแฟรนไชซี ต้องมีที่ดินเปล่าอย่างน้อย 50 ตารางวา พร้อมโรงเรือนที่กันแดดกันฝนได้ แต่ถ้ามีตึกแถวก็สามารถทำได้ แต่อาจเหนื่อยกว่า เพราะว่าที่ทางไม่สะดวกเท่า

 

คุณธีรวงศ์ บอกอีกว่า ก่อนเปิดร้านแฟรนไชซี ต้องเข้ารับการอบรมจากทางบริษัทเป็นเวลา 2 วัน เพื่อเรียนรู้ขั้นตอนต่างๆ ในการทำธุรกิจ และหลังจากนั้นสามารถนำขยะมาขายให้กับทางบริษัทได้ทันที แต่ถ้าแฟรนไชซีจะไปขายให้รายอื่นเพราะให้ราคาดีกว่า ก็ไม่ผิดกติกาการทำธุรกิจร่วมกันแต่อย่างใด

"ใครที่ซื้อแฟรนไชส์ปราบขยะ ผมจะสมน้ำหน้าทุกคนเลย เพราะมันเหนื่อยแน่ อย่านึกว่าซื้อไปแล้วจะไม่เหนื่อยนะ เพราะต้องอยู่กับขยะอย่างไรก็ตาม มี 2 เรื่องที่รับประกันให้ได้คือ หนึ่ง เหนื่อยแน่ สอง มีตังค์ใช้แน่ แต่ทำแล้วต้องตั้งใจด้วยนะครับ"

เจ้าของเรื่องราว ทิ้งท้ายบทสนทนาไว้อย่างนั้น

สนใจแฟรนไชส์ปราบขยะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ บริษัท ปราบขยะรีไซเคิล จำกัด เลขที่ 888 ลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี 12140 โทรศัพท์ (02) 977-7797 เว็บไซต์ www.prabkaya.co.th อีเมล prabkaya@hotmail.com และ Facebook/บริษัท ปราบขยะรีไซเคิล จำกัด

ข้อมูลและภาพจาก http://www.sentangsedtee.com

ขอบคุณภาพเพิ่มเติมจากเฟซบุ๊กธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์

 

   คลิ๊กดูภาพเพิ่มเติมที่นี้


อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ ปราบขยะ เหนื่อยแน่...แต่รวย