สอท.คาดไตรมาส1-2เอสเอ็มอีต้องปิดกิจการ5,000ราย

สอท.คาดไตรมาส1-2เอสเอ็มอีต้องปิดกิจการ5,000ราย
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลใหม่เร่งดำเนิน คือ การแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นอย่างเด็ดขาด เพราะมีอำนาจเต็มในการจัดการทุกด้าน เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักในการฉุดรั้งเศรษฐกิจไทย

ส่วนมาตรการช่วงเหลือเอสเอ็มอีนั้นจะต้องเร่งหาแหล่งเงินทุนหมุนเวียนให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยเร็ว และจะต้องเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำได้ง่าย รวมทั้งจะต้องให้ความช่วยเหลือด้านการตลาด โดยเฉพาะการนำเอสเอ็มอีออกไปเจาะตลาดในอาเซียน เพื่อเป็นช่องทางรองรับตลาดภายในประเทศที่หดตัว

ส่วนผลกระทบจากความวุ่นวายทางการเมืองที่ต่อเนื่องมายาวนานนั้น คาดว่าในไตรมาส 1-2 จะทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคการผลิตจะต้องปิดกิจการประมาณ 5,000 ราย น่าจะสูงกว่าปีที่ผ่านมา ในส่วนของ ส.อ.ท. ได้ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จัดมหกรรมเอสเอ็มอีแฟร์โดยจะให้สภาอุตสาหกรรมจังหวัดทุกแห่ง นำผู้ประกอบการเข้ามาขายสินค้าในราคาพิเศษที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งในการระบายสินค้าของเอสเอ็มอี หากงานนี้ได้รับการตอบรับจากประชาชน ก็จะขยายไปจัดในจังหวัดใหญ่ทั้ง 4 ภูมิภาค

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!