จักรพัน ประจวบเหมาะ “พ่อมดน้อยการเงิน สร้างพันล้านเพียง 2ปี”

จักรพัน ประจวบเหมาะ “พ่อมดน้อยการเงิน สร้างพันล้านเพียง 2ปี”
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อพูดถึงนักธุรกิจรุ่นใหม่บ้านเรา นาทีนี้คงไม่มีชื่อของใครร้อนแรงไปกว่า จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ นักธุรกิจ,นักลงทุนหนุ่มวัยเพียง 30ปี เจ้าของฉายา ‘พ่อมดการเงิน’ ชายหนุ่มทายาทนักการเมืองเจ้าของพ็อกเก็ตบุ๊คขายดี ”สร้าง500บ้าน เพียง2ปี” ที่แตก หันมาเอาดีทางการค้า เขาหลงใหลทำการค้าตั้งแต่สมัยประถม ไม่ชอบเรียนหนังสือแต่ชอบอ่านหนังสือแนวHow toต่างๆของนักธุรกิจชื่อดัง เขาเริ่มต้นเป็นพ่อค้าตลาดนัดในสมัยเป็นนิสิต จนถึงวันนี้เขาเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจระดับพันล้าน คือบริษัท เจพี กรุ๊ป จำกัด(มหาชน)ซึ่งมีธุรกิจในกลุ่มมากมายอาทิ ธุรกิจไอที(iWish) , ธุรกิจสินเชื่อ, ธุรกิจยานยนต์ , ธุรกิจแฟรนไชส์JPW , ธุรกิจสื่อฯลฯ รวมถึงพอร์ตการลงทุนในหุ้นจากหลักแสน ภายในเวลาไม่กี่ปี สามารถก้าวกระโดดมาเป็นร้อยล้าน ด้วยมูลค่าการซื้อขายหลายร้อยล้าน จนกระทั่งปัจจุบันพอร์ตของเขาก็ยังเติบโตเพิ่มมูลค่าอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีคนใกล้ชิด เพื่อนๆทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไว้ใจนำเงินมาฝากเขาบริหารพอร์ตอีกเป็นจำนวนหนึ่ง 

                                     

โดยคุณจักรพันธ์เริ่มเล่าถึงช่วงเริ่มต้นลงทุนในตลาดหุ้นให้ฟังใหม่ๆว่า“แรกๆผมอายุ22ปี ผมเล่นสั้นเล่นทุกวัน เล่นไม่เป็นไม่เป็นเลย ซื้อ-ขายวันละหลายๆรอบ ซึ่งพอเวลาเทรดมาสักพักเราจะค้นพบตัวเอง แต่ต้องห้ามยอมแพ้ ต้องห้ามท้อแท้ ประกอบกับได้คำสอนคำแนะนำที่ดีจาก อาปู่ คุณสมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล(เซียนหุ้นหมื่นล้าน)อยู่เสมอ โดยแนวทางที่ผมประสบความสำเร็จและยึดถือมาเสมอคือต้องแกล้งโง่และฟังให้มากที่สุด ฮ่าๆๆเป็นเทคนิคส่วนตัวครับ วิธีการคือผมจะมีทีมงาน2ท่านเราจะเลือกธุรกิจที่มีเทรนที่มีแนวเติบโตในระยะยาว มองถึงอนาคตและเป็นธุรกิจที่ผู้คนนิยมและคาดว่าจะเป็นที่นิยมในอนาคต หลังจากนั้นจะเริ่มแกะงบการเงินดูแต่ งบ แต่งบมันแต่งกันได้ได้ เจอธ.BBCปีที่ล้ม ตัวเลขเป็นกำไรเข้าไป ผมจึงไม่เน้นมาก ผมนิยมวอร์คอินไปดูและไปรับบริการพร้อมพูดคุยกับพนักงานต่างๆของธุรกิจนั้นๆในฐานะลูกค้าและจะไปในหลายๆสาขา ผมจะไม่เน้นCompany visitแต่ถ้ารู้จักผู้บริหารก็จะมีการพูดคุยถึงวิสัยทัศน์กันบ้างซึ่งตรงนี้ก็สำคัญ เราต้องดูว่าผู้บริหารรักเงินหรือรักการทำธุรกิจ(กิจการ)มากกว่า เมื่อทุกอย่างโอเคผมจะเริ่มหาจังหวะเข้าซื้อ(โดยใช้Indicator,ประสบการณ์,และภาวะของตลาดในช่วงขณะนั้น)จะบอกเราได้ โดยผมจะแบ่งพอร์ตลงทุนระยะยาว80%และเล่นรอบอีก20% สำหรับหุ้นตัวที่ผมชอบและทำให้พอร์ทผมโตมากที่สุดทั้งส่วนต่างและปันผลคือ“BGH,Advanc,TF,Hmpro,Major,CPN” 

                            

คุณจักรพันธ์ กล่าว นอกจากความสามารถในทางธุรกิจที่คุณจักรพันธ์เป็นที่รู้จักในวงกว้างแล้ว การลงทุนในหุ้นเป็นถือว่าเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่น้อยคนนักจะรู้ว่า พ่อมดน้อยการเงินคนนี้ ก็มีความสามารถมุมนี้อยู่ในระดับระดับเซียนเลยทีเดียว


คลิกที่นี่เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่