บล.ไอร่า คาดหุ้นไทยวันนี้ขึ้นตาม ตปท.

บล.ไอร่า คาดหุ้นไทยวันนี้ขึ้นตาม ตปท.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บล.ไอร่า คาด หุ้นไทยวันนี้ปรับขึ้นตามตลาดต่างประเทศ จากข้อมูล ศก.สหรัฐ ช่วยหนุน ชี้ ยังมีแรงเก็งกำไรจากผลประกอบการ

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันนี้ (29 เม.ย.) ว่า คาดมีโอกาสปรับขึ้นตามตลาดต่างประเทศ ที่ได้รับปัจจัยบวกจากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ ทั้งนี้ แนะจับตาสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย ส่วนปัจจัยในประเทศยังคงเป็นภายใต้ปัจจัยเดิม โดยเฉพาะประเด็น Fund Flow จากต่างชาติซื้อสุทธิต่อเนื่อง แม้ล่าสุดมูลค่าลดลงเหลือเพียงประมาณ 150 ล้านบาท ขณะที่ YTD ขายสุทธิลดลงเหลือประมาณ 6,400 ล้านบาท รวมถึงคาดยังมีแรงเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 1

ส่วนทางด้านสถานการณ์ทางการเมืองยังทรงๆ บรรยากาศยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก การชุมนุมยังมีต่อเนื่อง แนะติดตามว่าจะมีการยกระดับการชุมนุมหรือไม่ รวมถึง (1) หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติขยายระยะเวลาให้กับนายกฯ ส่งคำชี้แจงเพิ่มอีก 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนด 2 พ.ค.นี้ กรณีการแต่งตั้งโยกย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี" ออกจากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งคาดเริ่มไต่สวนในวันที่ 6 พ.ค. และคาดหลังจากนั้นจะมีการลงมติว่ามีความผิดหรือไม่ (2) กรณีโครงการรับจำนำข้าว หลังนายกฯ เข้าชี้แจงข้อมูลต่อ ป.ป.ช. เมื่อ 31 มี.ค. 2557 ที่ผ่านมา และคาดว่า ป.ป.ช. จะลงมติได้ในช่วงเดือน เม.ย. ถึง ต้น พ.ค. เช่นกัน

ขณะที่ความยืดเยื้อทางการเมือง คาดส่งผลต่อความเชื่อมั่นลงทุน หลังที่ล่าสุด Moody’s ประกาศคงอันดับเครดิตประเทศไทยอีก 12-18 เดือน พร้อมระบุ หากการเมืองยังไม่ดีขึ้น คาดส่งผลลบต่อความน่าเชื่อถือ และมีแนวโน้มปรับลดเครดิต รวมถึงปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือที่มีเสถียรภาพเป็นเชิงลบทันที