ปธน.ตูนิเซียประกาศลดเงินเดือนตัวเอง67% หลังประเทศประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจ

ปธน.ตูนิเซียประกาศลดเงินเดือนตัวเอง67% หลังประเทศประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจ

ปธน.ตูนิเซียประกาศลดเงินเดือนตัวเอง67% หลังประเทศประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจ
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวานทาง Sanook Money ได้นำเสนอข่าวประธานาธิบดีไนจีเรียแจกไอโฟนทองคำ วันนี้ก็มาอีกแล้วครับ มีตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีเหมือนกันแถมยังมาจากประเทศในทวีปเดียวกันเสียด้วย แต่การกระทำช่างแตกต่างกันเหลือเกิน

รายงานข่าวแจ้งว่าประธานาธิบดีมอนเซฟ มาร์ซูกีแห่งตูนิเซีย ออกมาประกาศ "ลดเงินเดือนตัวเอง" ลงถึง 2 ใน 3 ส่วน หลังจากตูนิเซียประสบปัญหาวิกฤตด้านการเงินครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี โดยให้เหตุผลว่า "ชนชั้นนำทางการเมือง" ไม่ควรเสวยสุขและเอาแต่กอบโกย ตราบใดที่ประชาชนในประเทศยังคงยากจนอดมื้อกินมื้อ

สำหรับประธานาธิบดีมอนเซฟ มาร์ซูกี วัย 68 ปีของตูนิเซียผู้นี้ เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2011 ได้ประกาศระหว่างงานพิธีครบรอบ 58 ปีการสถาปนากองกำลังความมั่นคงภายในของตูนิเซีย โดยแจ้งว่าเขาจะขอลดเงินเดือนของตัวเองลง 2 ใน 3 ส่วน หรือคิดเป็น "เกือบ 67 เปอร์เซ็นต์" ของเงินเดือนปกติ เพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านงบประมาณของชาติ

"ข้าพเจ้าคิดว่า ข้าพเจ้าไม่สมควรได้รับเงินเดือนเต็มจำนวน ตราบใดที่ประเทศยังประสบปัญหาด้านงบประมาณ ข้าพเจ้ามิอาจเสวยสุขและรับผลประโยชน์ใดๆได้ในขณะที่ประชาชนยังคงทุกข์ยาก ซึ่งข้าพเจ้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ชนชั้นนำทางการเมืองในตูนิเซียท่านอื่นๆ จะยอมสละความสุขสบายของพวกเขาลงบ้าง ในยามที่บ้านเมืองประสบความยากลำบากเช่นนี้" ประธานาธิบดีมาร์ซูกี กล่าว

อนึ่ง ที่ตูนิเซียประสบสถานการณ์ด้านการเงินนี้ สาเหตุคือขาดรายได้จากการส่งออกที่ลดฮวบ เพราะหลายประเทศในสหภาพยุโรป(อียู) ที่เป็นคู่ค้าสำคัญนั้นต่างก็ประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจเช่นกัน จึงไม่มีกำลังสั่งซื้อสินค้านำเข้าจากตูนิเซียนั่นเอง

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ปธน.ตูนิเซียประกาศลดเงินเดือนตัวเอง67% หลังประเทศประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจ