อ่วม!! จ่อปรับค่าเอฟที7-10สตางค์ มิเตอร์ไฟฟ้าครัวเรือน"พฤษภา-สิงหา"พุ่งกระฉูด

อ่วม!! จ่อปรับค่าเอฟที7-10สตางค์ มิเตอร์ไฟฟ้าครัวเรือน"พฤษภา-สิงหา"พุ่งกระฉูด
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่  21 เม.ย. คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ เรกูเลเตอร์ เตรียมประชุมพิจารณาต้นทุนค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ เอฟที รอบบิลระหว่างเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม 2557 โดยนายดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานเรกูเลเตอร์ กล่าวว่า คณะกรรมการจะพิจารณาจากสถิติการใช้ไฟฟ้าในช่วง 4 เดือนแรก และคาดการณ์ 4 เดือนข้างหน้า เพื่อหาค่าเฉลี่ยปริมาณการใช้ไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ ถือว่าราคาต้นทุนเฉลี่ยจากปริมาณการใช้ไฟฟ้าต่ำกว่าคาดการณ์ ตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่ราคาเชื้อเพลิงที่นำมาผลิตไฟฟ้ามีราคาสูง และอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งอ่อนค่าทุกๆ 1 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลต่อค่าเอฟที 5-6 สตางค์ จึงต้องหารือภายในคณะกรรมการอย่างรอบคอบ

ก่อนหน้านี้ นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทยย้ำว่า ค่าเงินบาทของไทยไม่ได้อ่อนค่ากว่าปกติ โดยยังคงเคลื่อนไหวตามทิศทางของภูมิภาคที่ดอลลาร์สหรัฐละ 30-31 บาท

ขณะที่นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ค่าเอฟทีมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นจากรอบเดือนมกราคมถึงเมษายน หน่วยละ 5 สตางค์ ซึ่งการพิจารณาต้นทุนค่าไฟครั้งนั้นถือว่าถูกเกินไป

ทั้งนี้ เรกูเลเตอร์ จะสรุปค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ภายหลังจากหารือกับหน่วยงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในวันที่ 21-22 เม.ย.2557 นี้ และประกาศให้ประชาชนได้ทราบประมาณกลางเดือน พ.ค.2557 โดยค่าเอฟทีงวดประจำเดือน พ.ค.-ส.ค.2557 อาจจะปรับขึ้นเกินกว่า 5 สตางค์ต่อหน่วย หรือประมาณ 7-10 สตางค์ต่อหน่วย จากงวด ม.ค.- เม.ย.2557 ที่ค่าเอฟทีโดยรวมเดิมอยู่ที่ 59 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งจะมีผลให้ค่าไฟฟ้าครัวเรือนเฉลี่ยงวด พ.ค.-ส.ค. 2557 ต้องปรับสูงกว่า 3.82 บาทต่อหน่วย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!