อึ้ง!!ถ้วยตราไก่โคตรแพงใบละ1,160 ล้านบาท

อึ้ง!!ถ้วยตราไก่โคตรแพงใบละ1,160 ล้านบาท

อึ้ง!!ถ้วยตราไก่โคตรแพงใบละ1,160 ล้านบาท
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

อภิมหาเศรษฐีจากเซี่ยงไฮ่ไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่ง ทำสถิติใหม่ด้วยการจ่ายถึง 36 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1,160 ล้านบาท) เพื่อประมูลซื้อถ้วยเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง หรือที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้นิยมของเก่าว่า “จอกศักดิ์สิทธิ์”

บริษัทผู้จัดงานประมูลชื่อดังของโลก “Sotherby” จัดงานประมูลสินค้าทางศิลปะประจำฤดูใบไม้ผลิที่ฮ่องกง ซึ่งปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายคือสินค้าหลายชิ้นถูกประมูลในราคาที่สูงตามคาด เนื่องจากมีนักสะสมระดับอภิมหาเศรษฐีหน้าใหม่ๆจากทั่วโลกมาร่วมงาน โดยเฉพาะจีนและจากประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งไฮไลท์สำคัญของงานคือ “เจ้าถ้วยลายไก่ หรือ จอกศักดิ์สิทธิ์” ถ้วยสีขาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 ซม. ถูกทำขึ้นตั้งแต่ สมัยศตวรรษที่ 15 ในรัชสมัยจักรพรรดิ์เฉิงฮั่วแห่งราชวงศ์หมิง (ครองราชย์ช่วงปีค.ศ.1465-1487) ที่ยังคงมีลวดลายเด่นชัดของไก่ตัวผู้ ไก่ตัวเมีย และลูกๆของมัน ซึ่งทาง Sotherby ยังให้ข้อมูลอีกว่านอกจากสีที่ยังชัดเจน ไม่ลอกเลือนไปตามกาลเวลาแล้ว ส่วนต่างๆของถ้วยยังมีความสมบูรณ์ ไร้รอยบิ่นหรือตำหนิอีกด้วย ซึ่งถ้วยชุดนี้ถูกทำขึ้นเพียง 17 ชิ้นในโลกเท่านั้น และ 4 ชิ้นมีผู้ครอบครองแล้ว ส่วนที่เหลือก็ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์


“นี่คือชิ้นงานที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง มันคือจอกศักดิ์สิทธิ์ของศิลปะจีน” นิโคลัส โจว ประธานรักษาการณ์ของ Sotherby ภูมิภาคเอเชียกล่าว


อนึ่ง สถิติสำหรับศิลปะเครื่องถ้วยชามเก่าแก่ของจีนก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2010 เมื่อแจกันเก่าแก่ทรงน้ำเต้ามีผู้ประมูลซื้อไปด้วยราคา 32.1 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ  1,034 ล้านบาท)


ขอบคุณภาพจาก http://www.sothebys.com

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ อึ้ง!!ถ้วยตราไก่โคตรแพงใบละ1,160 ล้านบาท