ธปท.ออกโรงเตือนหลัง "Bitcoin" ระบาดหนัก ชี้กฎหมายไทยไม่รองรับเสี่ยงถูกปล้นเงิน

ธปท.ออกโรงเตือนหลัง "Bitcoin" ระบาดหนัก ชี้กฎหมายไทยไม่รองรับเสี่ยงถูกปล้นเงิน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ธปท.ร่อนประกาศเตือนประชาชน หลัง Bitcoin ระบาดหนัก ชี้กฏหมายไทยไม่รองรับ ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย มีความเสี่ยงที่ผู้ถือครองอาจถูกโจรกรรมข้อมูลได้

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว จากธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ออกข่าวเผยแพร่เกี่ยวกับ Bitcoin หรือหน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ หลังเริ่มมีการพูดถึงกันแพร่หลายมากขึ้น โดย Bitcoin เกิดจากกลไกทางคอมพิวเตอร์ที่กำหนดไว้โดยคนกลุ่มหนึ่งเมื่อมุ่งหวังจะใช้หน่วยข้อมูลดังกล่าวเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกับสินค้าในลักษณะใช้หน่วยข้อมูลดังกล่าวซื้อขายสินค้าได้ รวมไปถึงมีการนำมาแลกเปลี่ยนกับเงินสกุลต่าง ๆ โดยมีการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนกันเองในกลุ่มคนที่มีระบบทางคอมพิวเตอร์ ดังนั้น Bitcoin จึงไม่ถือเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย ทั้งนี้ มูลค่าหน่วยข้อมูลมักถูกแปรผันตามความต้องการของกลุ่มคนที่ซื้อขายหน่วยข้อมูล มูลค่าจึงเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว ส่งผลให้เริ่มมีการถือเพื่อเก็งกำไร และมีธุรกิจที่เปิดให้บริการเป็นตลาดกลางให้ประชาชนเสนอราคาเพื่อซื้อขายหน่วยอิเล็กทรอนิกส์โดยแลกเปลี่ยนกับเงินจริงได้

ดังนั้น ธปท.จึงออกข่าวเผยแพร่ เตือนให้ประชาชนระมัดระวัง เนื่องจากนำมาสู่ความเสี่ยงหลายด้าน เพราะ Bitcoin ไม่ถือเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฏหมายไทย การใช้ชำระสินค้าจึงอาจถูกปฏิเสธได้ ขณะที่ มูลค่า Bitcoin มีการผันแปรอย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ถือครอง และร้านค้าที่รับหน่วยข้อมูลดังกล่าว อาจมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินจากมูลค่าที่อาจลดต่ำลงได้ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงในการถูกขโมยข้อมูล เพราะข้อมูลต้องเก็บไว้ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เท่านั้น จึงมีโอกาสสูญเสียหรือถูกลักลอบโจรกรรมข้อมูลได้ อีกทั้ง ผู้ถือ Bitcoin ยังไม่ได้รับการคุ้มครอง เพราะ Bitcoin ไม่ได้เป็นสื่อการชำระเงินตามกฏหมาย ซึ่งหากเกิดการฟ้องร้องดำเนินคดีอาจทำได้ยาก

"ที่ผ่านมาได้เกิดความเสียหายจากการถือครอง Bitcoin เช่น การปิดลงของบริษัทที่เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยน Bitcoin ขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นเมื่อ ก.พ.57 โดยอ้างสาเหตุจากการถูกลักลอบโจรกรรมข้อมูล ทำให้บริษัทยื่นล้มละลาย ส่งผลให้มูลค่า Bitcoin ลดลงอย่างมาก ส่งผลให้คนที่ถือครองสูญเสียเงินจำนวนมาก ดังนั้น ธนาคารกลางหลายประเทศจึงเริ่มมีการเตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงของ Bitcoin"ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!