มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ สร้างสถิติใหม่ ยอดสินเชื่อและเงินลงทุนทะลุ 16,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านยังร้อ

มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ สร้างสถิติใหม่ ยอดสินเชื่อและเงินลงทุนทะลุ 16,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านยังร้อ

มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ สร้างสถิติใหม่ ยอดสินเชื่อและเงินลงทุนทะลุ 16,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านยังร้อ
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

งานมหกรรมการเงิน หาดใหญ่ ครั้งที่ 4 MONEY EXPO HATYAI 2014  สร้างสถิติใหม่ ประชาชนและนักธุรกิจภาคใต้แห่กู้เงินและลงทุนดันยอดเงินทะลุ 16,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านร้อนสุดจนยอดขอสินเชื่อในงานกว่า 11,000 ล้านบาท และมีประชาชนหอบเงินสดมาฝากรับดอกเบี้ยสูงในงานกว่า 700 ล้านบาท สินเชื่อ SMEs ยังโต

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร “การเงินธนาคาร” ประธานจัดงาน งานมหกรรมการเงิน หาดใหญ่ ครั้งที่ 4  MONEY EXPO HATYAI 2014  ภายใต้แนวคิด “Connecting Life การเงินเชื่อมโยงชีวิต ก้าวไปตามใจฝัน” เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงิน หาดใหญ่ ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นงานมหกรรมการเงินครั้งที่สองในปี 2557 จากจำนวนงานทั้งหมด 6 ครั้งของปี 2557 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2557 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ประสบความสำเร็จอย่างสูงอีกครั้ง มีประชาชนและนักธุรกิจในเมืองหาดใหญ่ สงขลาและจังหวัดในภาคใต้ ขอใช้สินเชื่อและบริการทางการเงินและการลงทุนในงานจนทำสถิติใหม่สูงสุดในรอบ 4 ปี มียอดเงินรวมกว่า 16,000 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการทางการเงินและการลงทุนจาก ธนาคาร, บริษัทการเงิน, บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทจัดการกองทุนรวม บริษัทผู้ค้าทองคำ/โกลด์ฟิวเจอร์ส และบริษัทประกันชีวิต/ประกันภัยรวม 19,990 ราย จากยอดผู้เข้าชมงาน 80,000 คน

สินเชื่อที่ผู้เข้าชมงานสมัครใช้บริการมากที่สุด คือ สินเชื่อบ้าน มีผู้สมัครใช้บริการ 3,700 ราย วงเงินสินเชื่อรวมกว่า 11,000 ล้านบาท เพราะความต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ประกอบกับแคมเปญเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ที่ธนาคารพาณิชย์นำเสนอ กระตุ้นให้ผู้เข้าชมงานตัดสินใจสมัครใช้บริการสินเชื่อบ้านภายในงานทันที โดยธนาคารกรุงไทยเสนอแคมเปญสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ 0% นาน 4 เดือน ขณะที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ให้ดอกเบี้ยคงที่ 1.25% ในปีแรก ธนาคารไทยพาณิชย์เสนอดอกเบี้ยคงที่ 1% นาน 1 ปี นอกจากนี้ ผู้เข้าชมงานยังซื้อบ้านมือสอง (NPA) อีก 56 ล้านบาท 

สินเชื่อเอสเอ็มอี มียอดเงินสูงเป็นอันดับสอง 2,650 ล้านบาท เพราะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในภาคใต้ต้องการเงินทุนเพื่อไปขยายกิจการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการกลุ่มอพาร์ตเม้นท์ และกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง รวมทั้งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ  บางรายที่หลักทรัพย์ไม่เพียงพอ ก็มีการยื่นขอการค้ำประกันสินเชื่อเพิ่มเติม จากบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมอีก 352 ล้านบาท ที่ได้ให้บริการพิเศษในงานมหกรรมการเงินทุกที่

นายสันติกล่าวว่า เงินฝากดอกเบี้ยสูง ได้รับความสนใจอย่างมากจากประชาชนที่ต้องการผลตอบแทนสูงจากการออมและการลงทุน ในช่วงที่เศรษฐกิจมีความไม่แน่นอน เงินฝากเป็นการออมที่มีความเสี่ยงต่ำสุด ผู้เข้าชมงานจึงถือเงินสดมาเปิดบัญชีเงินฝากเพื่อรับผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยสูงที่ธนาคารพาณิชย์และธนาคารรัฐแข่งขันกันเสนอดอกเบี้ยเงินฝาก เช่น ธนาคารกรุงไทยมีเงินฝากระยะเวลา 181-365 วัน ดอกเบี้ย 2.90-3.20% ต่อปีและเงินฝาก 4% ต่อปีนาน 60 เดือน ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย มีเงินฝากประจำเพิ่มค่า ดอกเบี้ย 4% ต่อปี นาน 24  เดือนธนาคารอาคารสงเคราะห์มีเงินฝากออมทรัพย์พิเศษ 3.25 % ต่อปีนาน 14 เดือน ธนาคารออมสินมีเงินฝากดอกเบี้ย 3.00% ต่อปีสำหรับเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 11 เดือน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดโปรแกรมเงินฝากพิเศษ 4 เดือน ดอกเบี้ย 3.50% ต่อปี ไม่เสียภาษี  ส่งผลให้เงินฝากดอกเบี้ยสูงมีวงเงินมาเป็นอันดับสามภายในงาน มียอดเงินฝากรวม 785  ล้านบาท  และประชาชนยังให้ความสนใจลงทุนในกองทุนรวมเป็นจำนวนเงินอีก 330 ล้านบาท 

ส่วนธุรกรรมที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับสี่ได้แก่ สินเชื่อบุคคล มีวงเงินขอสินเชื่อ 490 ล้านบาท การลงทุนในประกันชีวิตและประกันภัยคิดเป็นทุนประกันรวมกว่า 200 ล้านบาท ผู้เข้าชมงานยังสมัครใช้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่ และสินเชื่อโดยใช้รถยนต์ค้ำประกันรวมกว่า 100 ล้านบาท ฯลฯ

นายสันติกล่าวว่า แม้สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจในปัจจุบัน จะได้รับผลกระทบจากการยุบสภา การชุมนุมต่อต้านรัฐบาล และ พรก.ฉุกเฉิน แต่ธุรกิจในภาคใต้ทุกอย่างยังขยายตัวต่อเนื่อง และประชาชนยังมีรายได้ในเกณฑ์ดี จึงหลั่งไหลไปใช้บริการสินเชื่อ เงินฝาก และการลงทุนที่หลากหลายใน งานหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 4 ทำให้ยอดสินเชื่อทำสถิติสูงสุดกว่า 16,000 ล้านบาท ในรอบ 4 ปี

สำหรับการจัดงานมหกรรมการเงินครั้งต่อไป เป็นงานมหกรรมการเงินระดับประเทศ จะมีขึ้นที่ กรุงเทพมหานคร คือ งานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 8-11 พฤษภาคม ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี