เทรนด์เครื่องดื่มสุขภาพแรงไม่ตก น้ำอัดลมกระเจิง-ชาพร้อมดื่มไร้น้ำตาลเขย่าตลาด

เทรนด์เครื่องดื่มสุขภาพแรงไม่ตก น้ำอัดลมกระเจิง-ชาพร้อมดื่มไร้น้ำตาลเขย่าตลาด
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

กระแสสุขภาพแรงไม่ตก ผลวิจัยวีดีโอ รีเสิร์ชชี้ "ชาพร้อมดื่ม-น้ำดื่ม" เบียดน้ำอัดลมกระเจิง "อิชิตัน" เตรียมส่งทีเด็ด ชาอู่หลง สูตรหวานน้อย-สูตรไม่มีน้ำตาล เขย่าตลาด ด้าน "โออิชิ" ไม่น้อยหน้า เฟ้นคุณภาพสินค้าชนทุกเวที ขณะที่ "เถ้าแก่น้อย" ทนความหอมหวานไม่ไหว ประกาศเปิดตัวแบรนด์ใหม่ลุยเมษายนนี้

รายงานข่าวจากบริษัท วีดีโอ รีเสิร์ช อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากผลสำรวจสัดส่วนของผู้บริโภคในภาพรวมปี 2554-2556 ที่บริโภคเครื่องดื่มประเภทไม่มีแอลกอฮอล์ พบว่ากลุ่มที่เติบโตสูงขึ้นทุกปี อาทิ น้ำอัดลม โดยปีที่ผ่านมาผู้บริโภคเลือกจะดื่มน้ำอัดลม79.8% เพิ่มขึ้น 1.2% จากปีก่อนหน้า, ชาพร้อมดื่ม คิดเป็น 59.4% เพิ่มขึ้น 13.6% จากปีก่อนหน้า ขณะที่น้ำดื่มและน้ำแร่ที่ได้รับความนิยม 84.6% ในปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น18.9% ฯลฯ

ส่วนกลุ่มที่มีการเติบโตที่เปลี่ยนแปลงเสมอในแต่ละปีพบว่า กลุ่มน้ำผลไม้ปรุงแต่ง,นมยูเอชที และกาแฟทรีอินวัน เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูงขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันที่รุนแรงและมีรายใหม่เข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น และมีการทุ่มงบฯในการโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มโซดามีการเติบโตลดลง และกลุ่มที่เติบโตลดลงทุกปี ได้แก่ น้ำผลไม้ 100% เพราะผู้บริโภคเลือกดื่มน้ำผลไม้ปรุงแต่งที่เข้าใจว่าได้สารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า 

รายงานชิ้นนี้ยังระบุด้วยว่า ปีที่ผ่านมา "น้ำดื่ม" กลายเป็นเครื่องดื่มที่ผู้บริโภคนิยมดื่มมากที่สุด อยู่ที่ 84.6% ขณะที่น้ำอัดลมตกลงมาอยู่อันดับสองที่ 79.8% ซึ่งแม้อัตราการเติบโตของน้ำอัดลมจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี แต่สูงขึ้นในอัตราที่ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น 

 

เทรนด์เครื่องดื่มสุขภาพคึกคัก

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ระบุว่า เทรนด์ของเครื่องดื่มในขณะนี้หันมาทางเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น จากกระแสของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพที่เข้มข้นขึ้นมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มว่าตลาดนี้จะมีความสำคัญมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดรับกับเทรนด์ดังกล่าว โดยเดือนมีนาคมนี้ บริษัทจะออกสินค้าใหม่เพื่อรุกตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม เป็นชาอู่หลง สูตรหวานน้อย และสูตรไม่มีน้ำตาล

ขณะที่นายสุธี ธรรมสิทธิ์บูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด สายงานธุรกิจเครื่องดื่มบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ"ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตลาดชาพร้อมดื่มยังคงเป็นตลาดที่มีศักยภาพและสร้างการขับเคลื่อนอันดับต้น ๆ ให้แก่ตลาดเครื่องดื่มน็อนแอลกอฮอล์ ด้วยอัตราการเติบโตถึง 23% ในปีที่ผ่านมา และปีนี้ก็จะมีแบรนด์ใหม่ ๆ เข้ามาทำตลาดเพิ่ม ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดมีการแข่งขันมากขึ้น ผ่านกิจกรรมการตลาดและโปรโมชั่นในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย 

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ของโออิชิ หลัก ๆจะเน้นที่เรื่องของคุณภาพ และการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ รวมถึงการเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อเป็นทางเลือกและตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปลายปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว "โออิชิ คาบูเซฉะ" ชาเขียวพรีเมี่ยม ปราศจากน้ำตาล นอกจากนี้ก็จะโฟกัสตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะเออีซี 

 

"เถ้าแก่น้อย" โดดร่วมวง

นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อรุกตลาดเครื่องดื่มและให้สอดรับกับเทรนด์เรื่องสุขภาพ เดือนเมษายนนี้ บริษัทมีแผนจะเปิดตัวเครื่องดื่มตัวใหม่เข้ามาเสริม "ไวตามิกซ์" ที่ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2555 และจับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นวัยทำงานที่ต้องการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

"เครื่องดื่มใหม่นี้จะเป็นแคทิกอรี่ที่มีผู้เล่นแล้วในไทย แต่สินค้าที่ออกมายังไม่โดนใจผู้บริโภคมากนัก และจะเร่งทำตลาดในช่วงหน้าร้อน ซึ่งเป็นไฮซีซั่นของเครื่องดื่ม"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ 100% ที่มีการเติบโตลดลงทุกปี โดยนางสาวรุ่งฉัตร บุญรัตน์ กรรมการและรองผู้จัดการใหญ่ สายการขายและการตลาด บริษัท มาลี สามพราน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลยุทธ์การตลาดในปีนี้จะเน้นการตอกย้ำภาพของการเป็นน้ำผลไม้ที่ห่วงใยสุขภาพ และเพิ่มการสื่อสารเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยจะนำเสนอสินค้าใหม่ 2 แคทิกอรี่ ทั้งที่เป็นน้ำผลไม้และไม่ใช่น้ำผลไม้ แต่ยังเน้นเรื่องของการเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อขยายฐานสู่ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ที่ปกติไม่ได้ดื่มน้ำผลไม้ด้วยเช่นกัน

"ปัจจุบันการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่แตกต่างไปจากเดิม จากเคยสู้กันด้วยรสชาติใหม่ ผู้ผลิตก็ต้องแข่งขันกันด้วยการนำเสนอแคทิกอรี่ใหม่ๆ เพราะเทรนด์ของสุขภาพทำให้มีสินค้าออกมาตอบสนองความต้องการของตลาดมากขึ้น"

 

โหมกิจกรรมรับบอลโลก

นายสุธียังกล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากกระแสสุขภาพดังกล่าว สำหรับมหกรรมฟุตบอลโลกที่มาถึงในช่วงกลางปีนี้ บริษัทมีแผนจะใช้เครื่องดื่มชาเขียวเข้ามาทำตลาดเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค โดยได้เตรียมกิจกรรมทั้งส่งเสริมการขายและสร้างการมีส่วนร่วมในเฟซบุ๊กและไลน์แอ็กเคานต์ เพื่อกระตุ้นการดื่มชาเขียวในเทศกาลบอลโลกนี้

ขณะที่นายปริญญา เพิ่มพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและปฏิบัติการขาย บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ในปีนี้จะเป็นปีที่ผู้เล่นหลักในตลาดน้ำอัดลมมีการต่อสู้กันอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งแคมเปญการตลาด และการออกสินค้าใหม่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลบอลโลก ซึ่งในส่วนของเอสเองก็จะมีแคมเปญเพื่อมัดใจฐานลูกค้าเดิม และขยายฐานให้ครอบคลุมมากขึ้นทั่วประเทศ

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ธุรกิจเครื่องดื่ม