คลังรับสภาพ!จ่ายเงินจำนำข้าวไม่ทันกำหนด15ม.ค.นี้

คลังรับสภาพ!จ่ายเงินจำนำข้าวไม่ทันกำหนด15ม.ค.นี้

คลังรับสภาพ!จ่ายเงินจำนำข้าวไม่ทันกำหนด15ม.ค.นี้
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ 15 ม.ค.57 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธกส.กำลังทยอยจ่ายเงินให้แก่ชาวนาตามที่เคยรับปากไว้ รวมทั้งอยู่ระหว่างการเตรียมข้อมูลเพื่อชี้แจงต่อ กกต. เรื่องการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อมาจ่ายให้กับชาวนาที่นำข้าวมาจำนำในฤดูการผลิต 56/57 ซึ่งจะยืนยันกับ กกต.ว่าโครงการนี้เป็นโครงการต่อเนื่อง

ด้านนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับว่าไม่สามารถจ่ายเงินให้แก่ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวได้ทั้งหมดภายในวันนี้ (15 ม.ค.) ตามที่เคยรับปากไว้กับชาวนา เนื่องจากติดขัดเรื่องของขั้นตอน และวิธีการต่างๆ แต่ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ทยอยจ่ายเงินให้แก่ชาวนาประมาณวันละ 3,000 ล้านบาท อยู่แล้ว ทั้งนี้ มติบอร์ด และมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) รักษาการที่ออกมาก่อนหน้านี้เชื่อว่า จะสามารถนำเงินจากสภาพคล่องของ ธ.ก.ส.ประมาณ 55,000 ล้านบาท มาใช้ก่อนได้

ส่วนเม็ดเงินที่รัฐบาลรักษาการนำมาใช้จ่ายค่าข้าวให้แก่ชาวนาในช่วงนี้มาจากเงินในส่วนของงบประมาณ เงินจากการระบายข้าว และเงินจากสภาพคล่องบางส่วนของ ธ.ก.ส. ตามที่เคยเป็นข่าวไปแล้ว