หมอเส็ง เปิดอาณาจักรพันล้าน

หมอเส็ง เปิดอาณาจักรพันล้าน

หมอเส็ง เปิดอาณาจักรพันล้าน
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ "หมอเส็ง" กันมาบ้างแล้ว แต่กว่าจะมาเป็นนักธุรกิจขายตรงหมื่นล้านอย่างทุกวันนี้หมอเส็งเคยผิดพลาด ทำธุรกิจเจ๊งมาหลายหน ล้มลุกคลุกคลานมามาก แต่ในที่สุดด้วยความขยันจึงทำให้เขามีวันนี้

หมอเส็ง หรือ ฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร ชายวัย 74 เล่าชีวิตตั้งแต่สมัยยังเด็กว่าเติบโตมากับคุณพ่อซึ่งเป็นหมอสมุนไพร จึงได้เรียนรู้ทุกขั้นตอนเกี่ยวกับการปรุงยาสมุนไพรแผนโบราณอย่างละเอียด รวมถึงการปรุงหรือการผลิตยาที่เป็นยาสมุนไพรทั้งสมุนไพรไทยและสมุนไพรจีน

"ชื่อหมอเส็งก็มาจากชื่อคลีนิกของเตี่ยผม เตี่ยผมชื่อหม่วยเซ็น แต่คนไทยเรียกกันว่าเส็ง และก็เรียกติดปากกันมาตลอดว่าคลีกนิกหมอเส็ง เตี่ยผมเป็นหมอสมุนไพรจากเมืองจีน เปิดร้านขายยาที่บางคล้า ฉะเชิงเทรา เป็นร้านขายยาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดในสมัยนั้น มีเครื่องจักรในการบดยา ตอนเด็กพ่อบังคับให้ ล้างยา หั่นยาตั้งแต่ 6 ขวบ ฟังพ่อเรียกชื่อยาจนเราจำได้"

หมอเส็งเล่าต่อว่า จนช่วงอายุประมาณ 18 ยาฝรั่งเริ่มเข้ามา พ่อเลยบังคับให้ออกไปเรียนรู้วิชาข้างนอก หลังจากนั้นก็เปิดร้านขายยาเป็นของตัวเอง ซึ่งในช่วงแรกขายดีมาก แต่สุดท้ายก็ต้องมาพังเพราะความฟุ้งเฟ้อของตัวเอง "ช่วงแรกที่เปิดร้านขายยาขายดีมาก แต่ความฟุ้งเฟ้อ จากที่ผมเป็นคนใจใหญ่ ใช้เงินเก่งอยู่แล้ว พอขายดี มีเงินเยอะก็เที่ยวคาเฟ่ ช่วงนั้นอยู่ที่อาบอบนวดตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงถึงตี 2 ชอบไปคุยกับสาวๆ ไปเที่ยวคาเฟ่มีแฟนเป็นนักร้องให้ทิปครั้งละ 3-4 หมื่น เดือนนึงหมดเป็นล้าน โดนนักร้องหลอกว่าเป็นแแฟนเรา แต่จริงๆแล้วเขาก็คบอยู่หลายคน บางคนเช่าคอนโดไว้ 2-3 แห่งเพื่อหลอกผู้ชาย จริงๆเราก็รู้ วงการนักร้องคาเฟ่ก็รู้กันอยู่ว่าเขาหลอก แต่ก็เต็มใจ เคยมีนักร้องขอรถยนต์ ผมสั่งมาให้คืนนั้นเลย ผมชอบอยากให้รู้ว่าเรารวย แต่ในที่สุดเมื่อร้านขายไม่ได้ เงินเข้าน้อยลง เพราะกลางวันเราไม่อยู่ร้านออกไปเที่ยวตลอด ร้านก็เจ๊ง เป็นหนี้สิน มีคดีเช็คกว่า 100 คดี"

หลังจากนั้นชีวิตของหมอเส็งก็ล้มลุกคลุกคลานจนได้เจอกับ พระธุดงค์รูปหนึ่ง ซึ่งเป็นที่มาของ "ว่านชักมดลูก" อันโด่งดัง " ผมโชคดีได้ติดตามพระธุดงค์องค์นึง ท่านมีตำราเก่า ท่านบอกว่าว่านชักมดลูกตัวนี้อีกหน่อยจะทำให้เรารวย ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

ด้านชีวิตครอบครัวหมอเส็งเล่าว่า มีภรรยามาทั้งหมด 12 คน แต่ปัจจุบันเหลืออยู่ 4 คน คนล่าสุดอายุห่างกัน 30 ปี "ผมจีบผู้หญิงไม่เป็น ถ้าชอบก็ชวนมาอยู่เลย อย่างคนล่าสุดเราชอบเขา ก็ขอกับพี่เขาตรงๆ ว่าเราชอบ มาเป็นภรรยาเราไหม ซึ่งผมดูแลภรรยาทุกคนเป็นอย่างดี แต่ก็ยอมรับว่าบางคนอาจไม่ชอบก็ไปจากผมเอง ทุกวันนี้ลูกๆ จากภรรยาทุกคนรวมถึงภรรยาปัจจุบันก็ช่วยกันทำธุรกิจของหมอเส็ง

สุดท้าย หมอเส็งมีข้อคิดดีๆว่า "มีเงินทองต้องประหยัด เก็บเอาไว้ ความฟุ้งเฟ้อหน้าตาเป็นของปลอมทั้งนั้นครับ"

ขอบคูณข้อมูลและภาพจากรายการ ตีสิบ และ เกิดมาคุย 

อัลบั้มภาพ 26 ภาพ

อัลบั้มภาพ 26 ภาพ ของ หมอเส็ง เปิดอาณาจักรพันล้าน