รูดปื๊ดรถคันแรกทำคนเป็นหนี้พุ่งแนะถือเงินรอลงทุนของถูก

รูดปื๊ดรถคันแรกทำคนเป็นหนี้พุ่งแนะถือเงินรอลงทุนของถูก

รูดปื๊ดรถคันแรกทำคนเป็นหนี้พุ่งแนะถือเงินรอลงทุนของถูก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ประธานชมรมคนออมเงิน เผย ยอดคนเป็นหนี้พุ่ง หลังแห่รูดปื้ด-ซื้อรถคันแรก แนะถือเงินสด รอลงทุนช็อปของถูก ด้าน ปลัดกระทรวงการคลัง ยัน ส่งออกไทยครึ่งปีหลังดี ดันทั้งปีโต 5% ขอรอประเมิน GDP

นายสุวรรณ วลัยเสถียร ประธานชมรมคนออมเงิน และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกับสำนักข่าว
ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า จำนวนประชาชนที่มีหนี้สิน มีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น อันเนื่องมาจากภาระการซื้อรถยนต์ ในโครงการรถยนต์คันแรก รวมถึงการนำเงินในอนาคตจากบัตรเครดิตมาใช้จ่าย ทำให้มีภาระหนี้สินเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อให้มีเงินออม ซึ่งส่วนตัวมีหลักการใช้จ่าย คือ จะซื้อของที่มีความจำเป็นเท่านั้น ส่วนสิ่งของที่ไม่จำเป็น ก็จะหลีกเลี่ยง

ทั้งนี้ นายสุวรรณ ยังได้กล่าวถึงสินทรัพย์ที่จะสร้างความมั่งคั่งให้กับเงินในกระเป๋า ด้วยว่า ตอนนี้อยากให้นักลงทุนหรือประชาชนถือเงินสดมากกว่าที่จะนำเงินมาลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพราะอนาคตเชื่อว่า จะมีสินทรัพย์ราคาถูกออกมาขายเป็นจำนวนมาก และถึงเมื่อนั้นก็ค่อยนำเงินมาลงทุน


อารีพงศ์ ยัน ส่งออกไทยครึ่งปีหลังดีดันทั้งปีโต5% 

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า แม้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ของไทยในครึ่งปีแรกจะขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4.1 แต่ภาคการส่งออกของไทย หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียนยังอยู่ในระดับที่ขยายตัวใกล้เคียงกันและขยายตัวได้ดีกว่า แม้การส่งออกในไตรมาสแรก จะขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4.3 ส่วนไตรมาสที่ 2 ติดลบร้อยละ 2.2 ขณะที่สาเหตุส่วนใหญ่นั้นมาจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอตัวลง แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการส่งออกของไทยในครึ่งปีหลัง จะปรับตัวดีขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากความต้องการจากคำสั่งซื้อจากตลาดโลกที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวได้ดีซึ่งในปีนี้อาจขยายตัวได้ถึงร้อยละ 18.1 หรือคิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 26.4 ล้านคน

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ของทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เชื่อว่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 5 หรือคิดเป็นมูลค่า 238,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่การปรับประมาณการ GDP ของทางกระทรวงการคลัง นั้น อยู่ในระหว่างการประเมิน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook