ประชาล้อมวงถกม็อบนครศรีฯ-ออกหมายจับโจ๋เผารถประจวบฯ

ประชาล้อมวงถกม็อบนครศรีฯ-ออกหมายจับโจ๋เผารถประจวบฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เริ่มแล้ว! 'พล.ต.อ.ประชา' นำทีมถกม็อบชาวสวนยางพารา ยัน หาทางออกร่วมกัน ด้าน ผบช.ภ.7 กร้าว ม็อบยางบางสะพานจะปิดถนนอีกไม่ได้ จ่อออกหมายจับวัยรุ่นเผารถนักข่าว ทำร้ายตำรวจวันนี้ ขณะ ผบ.ตร. รุดตรวจสอบ

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการแก้ปัญหายางพารา พร้อมด้วย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาถึงยัง โรงแรม ทวิน โลตัส เพื่อเปิดการหารือกับกลุ่มแกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกร้องเรื่องปัญหาราคายางพาราตกต่ำ โดยทั้งนี้ยืนยันว่า รัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และการหารือในวันนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่ได้จะแลกเปลี่ยนและเสนอความคิดเห็นต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยรอบโรงแรมนั้น เป็นไปตามปกติ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจและสารวัตรทหาร คอยดูแลความสงบประมาณ 20 นาย


หมายจับโจ๋เผารถประจวบฯแจ้งข้อหา10แกนนำตื้บ25ตร. 

พล.ต.ท.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ผบช.ภ.7 เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หลังจากประชุมประเมินสถานการณ์ความรุนแรงของม็อบยางพารา ที่แยกธรรมรัตน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อคืนวานนี้นั้น ล่าสุด ทางตำรวจรู้กลุ่มคนก่อเหตุเผารถผู้สื่อข่าว และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดแล้ว โดยกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลอนุมัติออกหมายจับผู้ก่อเหตุทั้งหมด ซึ่งจำนวนยังไม่ชัดว่ากี่คน เพราะมีหลายคน ส่วนแกนนำจำนวน 10 ราย ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้นั้น ได้แจ้งข้อหา ปิดเส้นทางสาธารณะ ขัดขวางทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว โดยตามสิทธิ์สามารถที่จะปฏิเสธ หรือขอประกันตัวออกไปได้

นอกจากนี้ ทาง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ในวันนี้ จะเดินทางมาเยี่ยมนายตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ ร.พ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกับลงพื้นที่ ที่แยกธรรมรัตน์ อ.บางสะพาน เพื่อฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์ด้วย

 

ผบ.ตร.เผยม็อบป่วนบางสะพานมีโทษหนัก

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวก่อนเดินทางไปติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรสวนยางพารา ตรวจเยี่ยมตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ได้รับรายงานล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุม ได้ยกเลิกการชุมนุมบริเวณ ถ.เพชรเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้ว โดยยุติในกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งผลจากการปะทะกันส่งผลให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 23 นาย อาการสาหัส ต้องผ่ากะโหลกศีรษะ 1 นาย โดยตำรวจ ควบคุมตัวผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมายได้ 12 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเคลื่อนไหวในพื้นที่ และมีการปลุกระดมมวลชนผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่พอจะทราบแล้วว่า เป็นใครบ้าง ซึ่งจะขอรวบรวมหลักฐานก่อน และยังต้องตรวจสอบว่าจำนวนนี้เป็นเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจริงหรือไม่ 

นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีการใช้เหล็กแหลม ไม้ ก้อนหิน และน้ำกรด ขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งยืนยันว่าตอนเผชิญหน้า ตำรวจไม่ใช้กำลัง ใช้เพียงโล่และกระบอง และตั้งรูปแถวป้องกันรับเท่านั้น ยืนยันว่า ตำรวจพยายามเจรจา รักษากฎหมาย เพื่อขอให้ผู้ชุมนุมเปิดเส้นทาง โดยผู้ชุมนุมกลุ่มดังกล่าวจะต้องถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 229 ฐานปิดถนน มีโทษจำคุก 5 ปี และบางส่วนผิดมาตรา 230 ปิดทางรถไฟ โทษสูงสุดจำคุกถึง 7 ปี และจากนี้ สั่งการให้ออกหมายเรียกดำเนินคดีแกนนำผู้ก่อเหตุชุมนุม ที่ทำผิดกฎหมายในแต่ละจุดแล้ว

 

 

------------------------------------------------------------

ประจวบฯสลายม็อบยางเจ็บ20เผา,ทุบรถ3คันถนนยังปิด

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=477736

นายกฯหนุนอุตสาหกรรมแปรรูปยางพารา

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=477738