"เมย์ฟีเวอร์" ดันคอร์ตแบดฯบูม ฟันรายได้ปีละ 60 ล้าน "บ้านทองหยอด" สุดฮอตเด็กแห่เรียน

"เมย์ฟีเวอร์" ดันคอร์ตแบดฯบูม ฟันรายได้ปีละ 60 ล้าน "บ้านทองหยอด" สุดฮอตเด็กแห่เรียน
Siamturakij

สนับสนุนเนื้อหา

ธุรกิจแบดมินตันคึกคักรับกระแส "น้องเมย์ ฟีเวอร์" คอร์ตแบดฯ ใหม่แห่ผุดเพียบ! เผยเวลาไพร์มไทม์แน่นเอี้ยด! กวาดรายได้กว่า 60 ล้านต่อสนาม/ปี ขณะที่ห้างฯ สบช่องโหมจัดกิจกรรมขายอุปกรณ์กีฬาดึงดูดลูกค้า ขณะที่ค่ายไม้แบดฯ-รองเท้าแบรนด์เนม รุกเจาะตามคอร์ต ลด 50% โรงเรียนแบดฯ "บ้านทอง หยอด" ฮอตผู้ปกครองแห่ ส่งลูกเข้าเรียน

ในช่วง 2 ปีนี้กระแสสุขภาพของคนมีแนวโน้มเติบโต โดยเฉพาะกลุ่มกีฬาที่มีผู้หันมาให้ความสำคัญอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ ตลาดเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาในเมืองไทยมีมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท มีแนวโน้มเติบโต ต่อเนื่อง ล่าสุด กระแส "น้องเมย์ ฟีเวอร์" ทำให้กีฬาแบดมินตันได้รับความสนใจจากเด็กๆ และคนรุ่นใหม่มากขึ้น

จากการสำรวจตลาดของสยามธุรกิจพบว่า ปัจจุบันสนามแบดมินตันในประเทศไทย มีอยู่กว่า 300 แห่ง โดยพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นศูนย์รวมสนามแบดมินตันที่มากที่สุด รวมกว่า 200 แห่ง โดยแบ่งเป็นสนามของเอกชนประมาณ 150 แห่ง แต่ละแห่งจะมีคอร์ตให้บริการ โดยเฉลี่ย 6-8 สนาม มีค่าใช้บริการโดยเฉลี่ย 100-150 บาท และจะมีช่วงเวลาที่มีผู้เข้าใช้บริการ 100% 18.00-22.00 น.

ส่งผลให้แต่ละปีมีเงินหมุนเวียนในธุรกิจ คอร์ตแบดมินตันไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท ไม่รวมช่วงกลางวันและค่าบริการอื่นๆ อีกจำนวน มาก เนื่องจากราคาของอุปกรณ์แบดมินตัน มีระดับที่สูงพอสมควร อาทิ ไม้แบดมินตัน ราคาเฉลี่ย 1,000-6,000 บาท ลูกขนไก่ 40-60 บาท รองเท้าแบดมินตัน 1,000-5,000 บาท

อีกปรากฏการณ์ที่ทำให้เห็นว่า ตลาดกีฬาแบดมินตันได้รับความสนใจมากขึ้นคือส่วนของกลุ่มค้าปลีกซึ่งแต่เดิม จะทำแคมเปญโปรโมชั่นที่เกี่ยวกับกีฬาที่อยู่ในกระแสหลัก อาทิ กอล์ฟ หรือฟุตบอล แต่ล่าสุดมีหลายรายออกมากระตุ้นตลาดกีฬาแบดมิน-ตันอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในส่วนของแบรนด์รองเท้า และอุปกรณ์แบดมินตัน ซึ่งมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้ามากกว่า 50% ในช่องทางการจำหน่ายต่างๆ

ล่าสุด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดรายการ "Sport Mall It's Just Passion" รวมสินค้า อุปกรณ์กีฬากว่า 100 แบรนด์ โดยเฉพาะกลุ่มไม้แร็กเก็ต อาทิ ไม้แบดมินตัน ไม้เทนนิส ไม้สควอช มาลดราคาสูงสุด 30% ตั้งแต่ 20 สิงหาคม ถึง 29 กันยายนนี้ โดยคาดว่าจะสร้างยอดขายทั้งแคมเปญได้ถึง 350 ล้านบาท

แหล่งข่าวจากคอร์ตแบดมินตันย่านประชาชื่น กรุงเทพฯ เปิดเผย "สยามธุรกิจ" ว่า แม้กระแสการเล่นกีฬาแบดมินตันจะมาแรง แต่ในปีนี้มีคอร์ตแบดมินตันเกิดขึ้นมาก อย่างน้อย 5-6 แห่งในพื้นที่ใกล้เคียงกับย่านประชาชื่น ดังนั้นแม้ว่าจำนวนของผู้เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น แต่จำนวนคอร์ตก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของจำนวนนักกีฬา ไม่ได้ส่งผลด้านบวกต่อคอร์ตเดิมมาก นัก โดยผู้เข้าใช้บริการยังกระจุกอยู่แค่ช่วงเย็นหลังเลิกงานไปถึง 22.00 น.

ด้านนายอมรเดช ชลพิไลพงศ์ ผู้บริหาร Home Sport คอร์ตแบดมินตันและสนามฟุตบอลหญ้าเทียม ย่านสาธุประดิษฐ์ เปิดเผย "สยามธุรกิจ" ว่า Home Sport เปิดตัวขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่า กระแสการเล่นกีฬากำลังมาแรงในหมู่วัยรุ่นและคนทำงาน อีกทั้งส่วนตัวก็เป็นผู้เล่นกีฬาแบดมินตันอยู่แล้ว

ส่วนในช่วงนี้มีลูกค้าแบด-มินตันสอบถามเพื่อเข้ามาจองสนามเป็นจำนวนมาก แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ของ Home Sport นิยมจองเป็นรายเดือน โดยช่วงที่นิยม เข้ามาใช้บริการคือ 18.00-22.00 น. อย่างไร ก็ตาม แม้ว่ากระแสแบดมินตันจะได้รับความ สนใจมากขึ้น แต่ก็เป็นกระแสที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้บูมหนักเฉพาะช่วงนี้ ส่วนผู้ประกอบ การธุรกิจคอร์ตแบดก็มีทั้งปิดตัวและเกิด ขึ้นใหม่

นายภูริวัฒน์ วรยางกูร กล่าวกับ "สยามธุรกิจ" ว่า ตนเป็นชาวนครสวรรค์ที่เล่นกีฬาแบดมินตันมานานขณะเดียวกันสนาม กีฬาไม่พอกับความต้องการของผู้ที่นิยมกีฬาแบดมินตันจึงหันมาเปิดคอร์ตเองโดยใช้ชื่อว่า "คอร์ตปีบ" ซึ่งเป็นคอร์ตพื้นยางมาตรฐานจำนวน 6 สนาม ตั้งอยู่ในซอยมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช นครสวรรค์ ส่งผลให้ปัจจุบันคอร์ตแบดมินตันในเมืองนครสวรรค์มีจำนวนรวมประมาณ 20 สนาม

อย่างไรก็ดี จากการสำรวจตามสนามคอร์ตแบดมินตันในระดับมาตรฐานที่มีโซนขายอุปกรณ์สินค้ากีฬาแบดมินตันจะมีการจัดรายการโปรโมชั่นเกือบทุกแห่ง โดยเฉพาะ ไม้ แบดบินตัน รองเท้าแบรนด์เนม จะขึ้นป้ายลดราคา 30-50% บางยี่ห้อทั้งลดและแถมกระเป๋าแบดมินตันอย่างดีให้กับลูกค้าอีกด้วย

ด้าน "แม่ปุก" กมลา ทองกร ผู้อำนวย การโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ซึ่งเป็นจุดที่ปลุกปั้น "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ กล่าวว่า ตอนนี้ "บ้านทองหยอด" เป็นที่สนใจของผู้ปกครองที่จะส่งเด็กมาเรียนกีฬา แบดบินตันเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ ทางโรงเรียนจะได้สนับสนุนส่งเสริมให้เยาวชน หันมาเล่นกีฬากันมากขึ้น

"ปัจจุบันเรามีคอร์ตแบดฯอยู่ 18 คอร์ต มีจำนวนนักเรียนประมาณ 300 คน แต่หลังจากที่น้องเมย์ได้รายการแชมป์ต่างๆ ที่ผ่านมาก็มีผู้ปกครองส่งลูกหลานเข้ามาเรียนกันเพิ่มขึ้น และยิ่งหลังจากน้องเมย์ได้แชมป์โลก รายการที่ผ่านมา ก็มีผู้ปกครองติดต่อเข้ามาไม่ขาดสาย ถึงตอนนี้มีคิวรอเรียนอีกนับเกือบ 100 ราย เราจึงจะเพิ่มเวลาเรียน และเพิ่มโค้ช หรือครูผู้ฝึกสอนเพื่อรองรับกับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้น" แม่ปุกกล่าว