4 เรื่องสำคัญ ที่คนซื้อบ้านต้องรู้!

4 เรื่องสำคัญ ที่คนซื้อบ้านต้องรู้!

4 เรื่องสำคัญ ที่คนซื้อบ้านต้องรู้!
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ข้อแนะนำดีๆ สำหรับผู้เริ่มต้นที่กำลังมองหาอสังหาริมทรัพย์หรือที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะบ้านหลังแรกหรือคอนโดหลังแรก

1. ซื้อตามกำลังทรัพย์ของตนเอง
ตั้งงบประมาณก่อนซื้อเพื่อให้ง่ายต่อการหาข้อมูลและพิจารณาได้อย่างถูกต้อง หลายคนคงอยากได้บ้านใหม่ คอนโดใหม่ แต่ติดที่งบประมาณไม่ถึง หรืองบถึงแต่ไม่ชอบทำเล เช่น บ้านใหม่ส่วนใหญ่มักจะออกไปนอกเมืองหรือชานเมือง ดังนั้น บ้านมือสอง ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากได้บ้านที่อยู่ในทำเลที่ต้องการ โดยส่วนใหญ่แล้วการซื้อบ้านนั้นถ้าไม่ได้ซื้อสด ก็จะต้องขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าประวัติเครดิตสินเชื่อของคุณไม่มีปัญหา เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับการอนุมัติกู้ซื้อบ้าน ดูเครดิตเราสามารถกู้ธนาคารได้เท่าไหร่ ค่าผ่อนต่อเดือนไหวไหม เมื่อได้ตัวเลขแล้วค่อยพิจารณางบอีกครั้ง อย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้าน และบ้านมือสองอาจมีค่าซ่อมแซมบ้านด้วย

2. บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด?
มาถึงการเลือกประเภทที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับงบประมาณ เช่น งบประมาณล้านต้นๆ ถึง 2 ล้าน ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวในเมือง? ก็เป็นไปได้ยาก คงได้แค่คอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์เท่านั้น จำนวนสมาชิกในครอบครัว เช่น ถ้าเป็นคนโสด หรืออยู่ 2 คน ไม่มีเวลาดูแลบ้าน ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว เน้นเดินทางไปทำงานสะดวกก็แนะนำให้ซื้อคอนโดในเมือง อาจจะเลือกได้ทั้งคอนโดมือหนึ่งหรือคอนโดมือสองในแนวรถไฟฟ้า หากมีรถยนต์ส่วนตัว ต้องการที่จอดรถ มีบริเวณบ้านไว้ปลูกต้นไม้นิดๆ หน่อยๆ ก็ควรจะต้องเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มือหนึ่งหรือทาวเฮ้าส์มือสอง ส่วนบ้านเดี่ยวมือหนึ่งและบ้านมือสอง ถ้าเป็นบ้านที่อยู่ชานเมืองก็มีให้เลือกมากพอสมควร เพียงแต่ถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็จะลำบากในการเดินทางเข้าเมือง รวมถึงต้องทำใจกับค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส และเสียเวลาในการเดินทาง แต่ถ้ายอมรับได้ ก็เลือกซื้อบ้านเดี่ยวนอกเมือง มีบริเวณพื้นที่ใช้สอยมากกว่า สงบ และมีความเป็นส่วนตัวสูง

3. ทำเลที่ตั้ง
ทำเลที่ดีคือทำเลที่เดินทางสะดวกสำหรับคนในบ้านทุกคน และมีความปลอดภัยในการเดินทาง โดยดูจากสภาพแวดล้อมใกล้เคียงบ้าน เช่น แหล่งเสื่อมโทรมหรือเปลี่ยว สลัม ไม่ควรซื้อ แต่หากทำเลดี น้ำไม่ท่วม เข้าออกสะดวก มีบริการรถสาธารณะ เช่น รถเมล์ สองแถว มอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือถ้าหมู่บ้านมีรปภ. ก็จะช่วยให้อุ่นใจได้ระดับหนึ่งเวลากลับบ้านตอนกลางคืน

4. บ้านใหม่ หรือมือสอง?
บ้านมือสองต้องดูสภาพบ้านกับราคาขายว่าเหมาะสมกันหรือไม่ และเมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านแล้วยังอยู่ในงบหรือไม่ บ้านมือสองบางแห่งอาจเป็นบ้านราคาถูก แต่เมื่อรวมกับค่าซ่อมแซมตกแต่งแล้วอาจจะแพงกว่าบ้านหลังอื่นในละแวกเดียวกัน ดังนั้น ถ้าบ้านหลังอื่นสภาพดีกว่าแต่เพิ่มเงินอีกหน่อยก็ถือว่าคุ้มค่า


ซื้อ-ขาย บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ มือสอง dealfish.co.th

ซื้อง่าย ขายฟรี ทุกทำเล ทั่วไทย!‎