LWbags ร้านกระเป๋ากล้องออนไลน์ จากใจคนรักการถ่ายภาพ

LWbags ร้านกระเป๋ากล้องออนไลน์ จากใจคนรักการถ่ายภาพ

การทุ่มเทให้กับสิ่งที่เรารักอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอย่อมส่งผลให้ความฝันของเราประสบความสำเร็จ ดังเช่น วิพาพร รักเดช เจ้าของร้าน Lwbags ที่นำเอาความสนใจด้านการถ่ายภาพของตนมาดัดแปลงเป็นธุรกิจจำหน่ายกระเป๋ากล้อง โดยใช้ความพยายามและการวางแผนอย่างรอบคอบจนทางร้านได้รับการยอมรับในกลุ่มลูกค้าถึงคุณภาพและความน่าเชื่อถือ

วิพาพร เล่าว่า ร้าน LWbags นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากความสนใจด้านการถ่ายภาพ และความต้องการขายกระเป๋ากล้องมือสองที่มีอยู่ โดยเริ่มต้นจากเว็บบอร์ดซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพที่กำลังสนใจสินค้ามือสอง จึงเริ่มมองเห็นช่องทางการสร้างรายได้ขึ้นตั้งแต่การทดลองซื้อกระเป๋ามาขายต่อบนออนไลน์ครั้งละ 1-2 ใบด้วยเงินทุนเพียง 5,000 บาท และนำกำไรที่ได้รับมาพัฒนาหน้าเว็บฯ พร้อมวางแผนด้านการตลาดต่างๆ จนกระทั่งเริ่มได้รับการตอบรับจากลูกค้าใน Google มากขึ้น

"เราไปอยู่ที่ Google ด้วย และอยู่ Facebook เป็นหลัก เพราะเป็นสังคมออนไลน์ที่ทุกคนเข้าถึง ตื่นเช้ามาทุกคนเปิดเลย Facebook นี้เราเริ่มทำมาตั้งแต่ต้น คิดมาก่อนแล้วว่า ถ้ามีเว็บไซต์ก็ต้องมีเว็บฯ ที่มาช่วยเสริมเราเป็น Facebook เพราะมันสามารถบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้น นำเสนอโปรโมชั่น แจ้งโปรโมชั่นได้ เราทำการบ้านของเราตรงนี้ว่า เราคุยกับลูกค้าได้ สื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง ตอนนี้เรามี Twitter ด้วย แต่ Twitter ก็เหมือนเป็นแค่กระแสบอกต่อกันไปและเราก็เพิ่งเริ่มต้นด้วย เพราะเราต้องรับความคิดเห็นทั้งด้านดีและด้านลบเพื่อนำไปปรับปรุงต่อไป" วิพาพร กล่าว

 

 

วิพาพร เปรียบเทียบว่า ตัวเว็บไซต์นั้นเปรียบเสมือนหน้าบ้านที่จัดขึ้นมาเพื่อความสวยงาม โดยลูกค้าสามารถเห็นทุกด้าน ทุกมุมของสินค้า รวมทั้งเห็นอิริยาบถในการใช้งาน การถือกระเป๋า ซึ่งทางร้านเองก็พยายามถ่ายภาพสินค้ากับนางแบบเพื่อให้สินค้าเฉพาะอย่างกระเป๋ากล้องสามารถสอดคล้องกับความเป็นแฟชั่น และการใช้งานในไลฟ์สไตล์ทั่วไปมากขึ้น ขณะที่ Facebook เองจะเน้นการทำโปรโมชั่นเป็นหลัก

"Facebook ทำโปรโมชั่นได้ผลมาก จากที่ลองมาหลายๆ ครั้งพบว่า ถ้าเราขายของแบบทื่อๆ มีราคาเท่านั้นเท่านี้ วันดีคืนดีก็ยกป้ายเซลล์บ้าง แบบนั้นมันไม่สนุก บางทีในฐานะคนซื้อ เราเห็นคำว่า Sale แล้วมีรายละเอียดย่อยซ้อนมา คนซื้อเราจะชอบและไม่น่าเบื่อจำเจ ตรงนี้ช่วยเราได้ในการคิดโปรโมชั่น" วิพาพร อธิบาย

กลุ่มเป้าหมายหลักของ LWbags ในปัจจุบันคือ กลุ่มวัยรุ่นอายุ 18 ปีขึ้นไป จนถึงวัย 30 ปี โดยจะเน้นไปยังกลุ่มที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ซึ่งปัจจุบัน กระแสการถ่ายภาพขึ้นเว็บฯ โซเชียลเน็ตเวิร์กและกล้องโลโม่ก็ได้รับความนิยมตามกระแสมากขึ้น นอกจากกระเป๋ากล้องซึ่งเป็นสินค้าหลักแล้ว ทางร้านจึงได้จำหน่ายอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ เช่น Top Lens, Mark Lens, ทัมไดร์ฟรูปกล้อง รวมถึงกระเป๋า Canvas หรือเคส iPhone ที่สกรีนลายกล้อง โดยสินค้าที่ขายดีที่สุดก็คือ เคสกล้อง G11 กับ G12 นั่นเอง

 

 

"เคสที่เราขายอยู่ตอนนี้ เรารับมาจากผู้ผลิตอีกที มีทั้งจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่ส่วนใหญ่จะเป็นของจีน เราบอกได้เลยว่า เรามีการันตีให้ ของมีปัญหาเรายินดีรับคืน เรายินดีคืนเงินให้ถ้าผิดสเป็กจริงๆ ยินดีเปลี่ยนสินค้าให้ ลูกค้าก็จะค่อนข้างมั่นใจ เรายึดความน่าเชื่อถือเป็นหลัก เรารู้สึกว่าคนซื้อสินค้าจากเว็บฯ เขาดูก่อนเลยว่า คนมาซื้อเยอะไหม และคนขายปฏิบัติตัวต่อลูกค้าอย่างไร ตรงนี้สำคัญและสร้างขึ้นมาได้ยาก แต่เราก็ต้องทำเพื่อให้เขาเชื่อถือเรา ขายของทางอินเทอร์เน็ตใจร้อนไม่ได้เลย เพราะเราเป็นแม่ค้า เขาเป็นลูกค้า" วิพาพร ย้ำ

ปัจจุบัน ลูกค้าของ LWbags มีอยู่ทั่วประเทศ โดยทางร้านจะเน้นสินค้าในกลุ่มหนังเทียม เนื่องจากดูดี และมีความทนทาน แต่ก็ราคาไม่สูงเกินไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นเคสสำหรับกล้องขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งในอนาคต ทางร้านได้วางแผนจะผลิตงานแฮนด์เมดคุณภาพสูง เพื่อจัดจำหน่ายทั้งในรูปแบบเคส และสายกล้องหนัง รวมทั้งขยายช่องทางสู่ตลาดขายส่ง โดยอาจจะเปิดหน้าร้านควบคู่กันไปด้วยเพื่อความน่าเชื่อถือในระดับธุรกิจเอสเอ็มอีรายย่อยนั่นเอง

"ให้เริ่มจากสิ่งที่เราชอบเป็นอันดับแรก อย่างของพี่ชอบถ่ายรูปก็จะรู้สึกว่าทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปน่าสนใจ สามารถออกจากงานประจำมาทำได้อย่างเต็มตัว จากนั้นจึงวางแผนว่า เราจะทำอะไรกับสิ่งที่เราชอบบ้าง ให้เรารู้ว่าเราจะขายอะไร ออกไปทางไหน และสิ่งที่ออกไปต้องใช้เงินเท่าไร วางแผนไว้เป็นเป้าหมาย แล้วเราจะรู้ทิศทางตัวเอง" วิพาพร ฝากถึงผู้ที่สนใจเริ่มต้นร้านค้าออนไลน์

 

 

 

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!