5 วิธีช่วยลดความกังวลหลังเลิก WFH

5 วิธีช่วยลดความกังวลหลังเลิก WFH

5 วิธีช่วยลดความกังวลหลังเลิก WFH
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พนักงาน 1 ใน 3 รู้สึกว่าการกลับไปทำงานที่ออฟฟิศอีกครั้งนั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตของพวกเขา พวกเขารู้สึกวิตกกังวลและรู้สึกหดหู่ 

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะก่อนหน้านี้การทำงานเชื่อมต่อกันด้วยออนไลน์ ทำให้หลายคนมีความกังวลเรื่องสังคม การเข้าหาผู้คน การต้องออกไปในพื้นที่เปิดกว้างอีกครั้ง 

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นจาก covid-19 ทำให้ผู้คนรู้สึกกลัวที่ต้องกลับไปทำงานอีกครั้ง เนื่องจากกิจวัตรประจำวันที่ถูกปรับไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีความรู้สึกที่ว่าบ้านคือสถานที่ปลอดภัยในการทำงาน ปลอดภัยการเมืองในที่ทำงาน การได้หลีกเลี่ยงผู้คนที่ toxic รวมไปถึงการประหยัดต่างๆ 

แน่นอนว่าบริษัทหลายที่ก็มีการปรับตัวเช่น ให้มีวัน wfh อยู่สลับกับเข้าไปที่ออฟฟิศ สำหรับคนที่ต้องกลับเข้าออฟฟิศจะปรับตัวยังไง วันนี้มี 5 เทคนิคมาฝากกัน 

1.ค่อยๆ ปรับตัว 

วิธีแรกอาจจะฟังดูกำปั้นทุบดินไปสักนิด ให้เปิดใจค่อยๆ เริ่มปรับตัวเมื่อต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ อาจจะนั่งทำไปสักพัก แล้วก็เดินออกมาผ่อนคลายบ้าง เพื่อให้ตัวเองชินกับการทำงานในออฟฟิศอีกครั้ง 

2.วางแผนตารางงาน 

การกำหนดตารางงาน กำหนดแผนว่าจะทำอะไรบ้าง ช่วยให้เราจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น รวมถึงลดอาการคิดมากเพราะเราจะไปมุ่งกับแผนที่ได้วางเอาไว้มากกว่า 

3.ทำกิจกรรมคลายเครียด 

ตอนเช้าก่อนไปทำงาน – ช่วงพักเบรก – ช่วงเลิกงาน ช่วงเวลาเหล่านี้เราควรแบ่งเวลาทำกิจกรรมคลายเครียดไว้ให้ตัวเองเสมือนเป็นการชาร์จแบตในแต่ละวัน ให้มีแรงสู้ต่อไป 

4.กำหนดขอบเขตเพื่อนร่วมงาน 

เพื่อนร่วมงานอาจจะเป็นอีก 1 สาเหตุใหญ่ที่ทำให้เราไม่อยากกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ เราควรขีดเส้นไว้ว่าจุดไหนที่เรารับได้ รับไม่ได้ หากเกินเส้นมา ก็ควรคุยทำความเข้าใจหรือแจ้งให้ฝ่ายบุคคลทราบ 

5.คุยเพื่อหาทางออก 

กรณีที่รู้สึกวิตกกังวลมากๆ รู้สึกไม่สบายใจ อาจจะคุยกับ เพื่อน ครอบครัว แฟน เพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน จนไปถึงผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางออก การได้พูด ได้ระบายออกมาจะช่วยให้ทุกอย่างเบาลงได้ 

รูปแบบการทำงานนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เราอยู่ในยุคที่ทุกคนต้องปรับตัวให้ได้ ติดตามสาระความรู้เพื่อสุขภาพได้อีกที่ iNN Lifestyle

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook