เทคนิค "วิ่งบนลู่ยังไงให้ไม่เบื่อ"

เทคนิค "วิ่งบนลู่ยังไงให้ไม่เบื่อ"

เทคนิค "วิ่งบนลู่ยังไงให้ไม่เบื่อ"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผมเป็น 1 ในคนที่เคยไม่ชอบวิ่งเลย เพราะรู้สึกว่าการวิ่งบนลู่มันน่าเบื่อ การวิ่งเป็นกิจกรรมเดิม ๆ ทำให้รู้สึกเบื่อได้ง่าย จึงทำให้พอจะขึ้นลู่วิ่งทีไรก็วิ่งได้ไม่นาน

แต่....

ในช่วงเกือบปีที่ผ่านมา ผมสนุกกับการวิ่งมากขึ้น ร่างกายลีนขึ้น %ไขมันลดลง ทั้ง ๆ ที่แทบจะไม่ได้ปรับการกินอะไรเลย กินเยอะเหมือนเดิม ผมเลยเห็นประโยชน์จากการวิ่งมาก ๆ อยากชวนแต่ละคนให้เพิ่มการออกกำลังกายโดยการวิ่งกันดู เลยจะมาแชร์เทคนิคที่ผมใช้ในการหลอกตัวเองเพื่อให้ “วิ่งได้นานขึ้น” เผื่อวันนึงอาจจะชอบการวิ่งเพิ่มขึ้นเหมือนผมบ้างครับ

เทคนิคของผมที่ช่วยให้ “วิ่งได้นานขึ้น” มีดังนี้

1. วิ่งสลับเดิน หรือสลับวิ่งเร็วกับวิ่งเหยาะ ๆ ในช่วงแรกที่เราเริ่มคาดิโอโดยการวิ่ง ร่างกายเราจะยังไม่ค่อยฟิต ทำให้วิ่งได้ระยะเวลาสั้น ๆ ให้เราลองเริ่มวิ่งเหยาะๆ 2 นาที สลับกับเดิน 2 นาที ทำซ้ำ 6-10 รอบ เราจะวิ่ง-เดิน ได้ 24-40 นาทีแล้ว แล้วค่อย ๆ เพิ่มการวิ่งให้นานขึ้น และเดินให้น้อยลงในแต่ละอาทิตย์ดู

2. วิ่งสลับกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น เช่น วิ่ง 400 เมตร สลับกับการปั่นจักรยาน 1 กิโลเมตร หรือ วิ่ง 5 นาที สลับกับปั่นจักรยาน 5 นาที เป็นต้น พอเปลี่ยนกิจกรรมก็ทั้งได้มีเวลาพัก และยังทำให้รู้สึกเบื่อได้ยากขึ้น

3. หาคลิปยาวหน่อย ซีรี่ย์ หรือหนังที่สนุกมาเปิดดูระหว่างวิ่ง เพื่อดึงจุดสนใจให้ออกจากหน้าจอแสดงเวลา

4. หา Playlist เพลงสนุก ๆ มาฟังระหว่างวิ่ง แต่ระวังว่าวิ่งไปด้วยร้องเพลงไปด้วยจะทำให้เราเหนื่อยเพิ่มขึ้นนะครับ

5. คิดถึงระยะทางหรือเวลาเป็นช่วงสั้น ๆ เช่น สมมติผมจะวิ่ง 10 กิโลเมตร ถ้าคิดว่าเหลืออีกกี่กิโลเมตร หรือคิดถึงระยะทางรวมทีไร มันจะบั่นทอนจิตใจ ผมจะใช้วิธีคิดทีละ 1 กิโลเมตร 10 ครั้งแทน ถ้าเหนื่อยมาก ๆ ผมจะคิดเป็นนาที นับไปทีละนาที แล้วเริ่มต้นใหม่

6. หาคู่แข่งในจินตนาการจากลู่ข้าง ๆ หรือคนที่วิ่งอยู่ในสวนข้างหน้าที่วิ่งด้วยความเร็วใกล้ ๆ เรา จะช่วยกระตุ้นให้เราวิ่งตามได้นานขึ้น

7. เริ่มต้นที่ความเร็วไม่ต้องมาก ค่อย ๆ สร้างความทนทานไปเรื่อย ๆ อย่าสนใจว่าคนอื่นวิ่งที่ความเร็วเท่าไหร่ วิ่งไปเรื่อย ๆ ตามความเร็วเราก็พอ

8. หาโปรแกรมการวิ่งที่เหมาะสมกับเราจริง ๆ จะทำให้เราเริ่มต้นวิ่งได้อย่างถูกต้อง ทำให้เราเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เมื่อเราเห็นตัวเองทำได้ดีขึ้น แรงกระตุ้นในการวิ่งจะเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้ชอบวิ่งเพิ่มขึ้น

9. หารองเท้าที่เหมาะกับรูปเท้าและความชอบของเรามาใส่จะช่วยให้วิ่งได้นานขึ้นและดีขึ้น

*** ช่วงเริ่มต้นในการวิ่งประมาณ 5-10 นาทีแรกของการวิ่งแต่ละครั้ง เราจะรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติหน่อยนึง จะหายใจได้ค่อยข้างลำบาก เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายยังใช้ออกซิเจนในการช่วยเผาผลาญพลังงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร (Oxygen Debt) เหมือนเป็นช่วงวัดใจเลยทีเดียว เมื่อเราผ่านช่วงนี้ไปได้ เราจะวิ่งได้สมูทมากขึ้น รู้สึกวิ่งได้สบายขึ้นครับ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ “วิ่งได้นานขึ้น” ทำให้ชอบการวิ่งเพิ่มขึ้น และสามารถทำให้ลีนขึ้นได้ครับ


นิว วีระเดช ผเด็จพล

MSc. Sport & Exercise Nutrition, Leeds Beckett University, UK
Certified Strength & Conditioning Specialist (NSCA)
Certified Personal Trainer (NSCA)
ผู้ร่วมก่อตั้ง Fit-D Fitness และเว็บไซต์ fit-d.com
Educator at FIT

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook