5 เทคนิคเรียกคืนความฟิต หลังพักเบรกมานาน

5 เทคนิคเรียกคืนความฟิต หลังพักเบรกมานาน

5 เทคนิคเรียกคืนความฟิต หลังพักเบรกมานาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากที่หลายๆ คนต้องว่างเว้นจากการออกกำลังกายมานานในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ด้วยวิถีที่ต้อง Work From Home สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่มีเหตุให้ต้องหยุดพัก หากกลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง ร่างกายจะตอบสนองต่อการบริหารร่างกายได้ไม่ยาก แค่เริ่มต้นให้ถูกวิธี... ด้วย 5 เทคนิคง่ายๆ กับการเรียกคืนความฟิตเพื่อให้ร่างกายกลับมาสตรองอีกครั้ง หลังพักเบรกไปนาน

วันนี้มีเทคนิคดีๆ มาฝากหรับสายฟิต สายสุขภาพ ที่ว่างเว้นจากการออกกำลังกายมานานจนรู้สึกได้ถึงความไม่เฟิร์ม ซึ่งเราเชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากรู้ว่าหากต้องการคืนความสตรองให้กับร่างกายอีกครั้งต้องเริ่มต้นอย่างไรจึงจะเหมาะสม... และนี่คือช่วงเวลาที่ดีที่จะให้คุณได้ซักซ้อมและเตรียมความพร้อมของร่างกายหลังจากร้างราไปนาน กับออกกำลังกายแบบเบาๆ ในระดับที่พอรับได้ เลี่ยงบอดี้เวทหรือแอโรบิกหนักๆ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ กลับมาฟิตอีกครั้ง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนออกกำลังกายเป็นประจำ แต่มีเหตุให้ต้องหยุดพัก หากกลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง ร่างกายจะตอบสนองต่อการบริหารร่างกายได้ไม่ยาก แค่เริ่มต้นให้ถูกวิธีด้วย 5 เทคนิคเรียกคืนความฟิตหลังพักเบรกไปนาน

5 เทคนิคเรียกคืนความฟิต เพื่อให้ร่างกายกลับมาสตรองอีกครั้ง หลังพักเบรกไปนาน

1. อบอุ่นร่างกาย - เตรียมความพร้อมให้ร่างกายด้วยการยืดเหยียดข้อต่อและกล้ามเนื้อแบบ dynamic stretching สัก 2-3 นาที แล้วต่อด้วยการเคลื่อนไหวเบาๆ อย่างการจ๊อกกิ้ง ประมาณ 3-5 นาที ร่างกายเราก็จะพร้อมที่จะออกกำลังกายได้ดีขึ้น

2. ไม่หักโหมการออกกำลังกาย - สายฟิตทั้งสองสาย เมื่อกลับมาออกกำลังกายใหม่ๆ ควรทำดังนี้

· สาย Resistance Training - เริ่มออกกำลังกายโดยใช้ Bodyweight แบบค่อยเป็นค่อยไป หรือลดความหนักจากที่เราเคยเล่นลงมา 20-30% เน้นการฝึกทั้งร่างกาย (total body workout) ฝึกประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วค่อยเพิ่มความหนักขึ้น  

· สาย Cardio - สายวิ่งหรือสายคาร์ดิโอที่ร้างสนามหรือร้างยิมไปนาน ห้ามกลับมาออกแรงหรือวิ่งด้วยระยะเดิมทันที Adam St. Pierre (อดัม เซนต์ ปิแอร์) นักสรีรวิทยาการออกกำลังกายทางคลินิกและนักชีวกลศาสตร์การวิ่งที่ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาโบลเดอร์ กล่าวว่า กล้ามเนื้อต้องใช้เวลาร่วมเดือนในการกลับสู่สภาพตอนคุณฟิตๆ แนะให้คุณวิ่ง 10 นาทีแล้วสลับกับเดินเร็วเพื่อฟื้นฟูร่างกายเสียก่อน

3. คูลดาวน์จำเป็นมาก - ต่อให้คุณออกกำลังกายเบาๆ ด้วยการเดินเร็ว การคูลดาวน์ก็ยังจำเป็นหลังออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะเกิดความร้อนมากและต้องใช้เวลาในการระบายความร้อน การคูลดาวน์จะช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนได้เร็วขึ้นนั่นเอง หลังจากนั้นค่อยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ให้เวลาประมาณ 5-10 นาที

4. รับประทานอาหาร - อย่าลืมเติมสารอาหารดีๆ ให้ร่างกายภายในช่วง 30 นาทีหลังออกกำลังกาย โดยช่วงเวลานี้ถือเป็น Golden Window ที่ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ดีที่สุด ทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงได้ดีขึ้นอีกด้วย

5. นอนหลักพักผ่อนให้เพียงพอ - กุญแจสำคัญที่จะทำให้ร่างกายของคุณซ่อมแซมตัวเอง เพื่อให้พร้อมกลับมาออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook