แว่นกันแดด ประโยชน์มีมากกว่าความเท่

แว่นกันแดด ประโยชน์มีมากกว่าความเท่

แว่นกันแดด ประโยชน์มีมากกว่าความเท่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แว่นกันแดด หนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก หลายคนยังเข้าใจแค่ว่า มันสวมใส่เพื่อความเท่ ความสวย เอาไว้ถ่ายรูปเวลาไปทะเลเฉยๆ แต่จริงๆแล้วแว่นกันแดดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดตัวไว้เลยทีเดียวเพราะประโยชน์ของมันมีมากกว่าความเท่ 

ปกป้องดวงตาที่สำคัญ

แว่นกันแดดหน้าที่หลักจริงๆ คือ ปกป้องดวงตาของเราจากแสงแดดที่มีรังสียูวีเอและรังสียูวีบี ที่อาจทำให้สุขภาพตาเราเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น (เราจะเห็นชาวต่างชาติใส่กันเป็นปกติ) 

แว่นกันแดดสำคัญเท่ากับครีมกันแดดเลยก็ว่าได้ ยิ่งในประเทศไทยที่แดดนั้นรุนแรงเหนือคำบรรยาย เรามาดูผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากแสงแดดที่มีต่อดวงตากันดีกว่า 

  • เลนส์แก้วตา หากดูดซับรังสียูวีเอในปริมาณมาก มีโอกาสทำให้ดวงตาเป็นโรคต้อกระจกได้
  • แสงแดดทำให้เกิด อาการไม่สบายตา แสบตา กระจกตาอักเสบได้
  • แสงสีน้ำเงิน (พบได้ในแสงอาทิตย์) แสงนี้มักสะท้อนจากผิวน้ำ ใครที่จ้องผิวน้ำเวลาแดดส่องจะรู้สึกได้หรือเวลาแดดสะท้อนมา ตรงนี้มีผลทำให้จอประสาทตาเสื่อมเร็วขึ้นได้
  • จอประสาทตาที่โดนแสงแดดจ้ามากๆ ส่งผลร้ายแรง ทำให้ดวงตาสูญเสียการมองเห็น
  • ในด้านความสวยงาม แสงแดดอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาได้ 
              อย่างที่กล่าวไปว่านี่เป็นอันตรายจากแสงแดดเบื้องต้น ซึ่งชี้ให้เห็นว่าแว่นกันแดดนั้นสามารถช่วยได้ขนาดไหน แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี หลักการเลือกแว่นง่ายๆคือ
  • ควรเลือกแว่นที่ได้มาตรฐาน ป้องกันรังสี UV ได้ (แนะนำที่สามารถกันได้ 400)
  • ตัวเลนส์เคลือบสารกรองรังสี ( เทา น้ำตาล เขียว)
  • เลือกตัวเลนส์ที่ปรับความเข้มได้ สามารถใส่กลางแจ้งหรือในร่มได้ในอันเดียว ปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมาย 

อันตรายอย่างหนึ่งสำหรับแว่นกันแดดที่ไม่ได้มาตรฐานที่ควรระวัง แว่นเหล่านั้นมักเป็นพลาสติกย้อมสีเท่านั้น แต่ไม่ได้ปกป้องเราจริงๆ ซ้ำร้าย ตัวเลนส์อาจจะสะท้อนแสง UV มากกว่า 50% เข้าดวงตาของเราอีกทำให้เกิดอันตรายได้ 

แนะนำให้หาแว่นจากร้านที่ไว้วางใจได้ ร้านชั้นนำทั่วไปซึ่งราคาอาจจะสูงกว่าร้านที่เราพบเห็นทั่วๆไปนิดหน่อย แต่ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนเพราะมันช่วยปกป้องเราได้ทุกวัน และสามารถใช้ได้นาน (ยกเว้นหายหรือร่วงแล้วเราเหยียบนะ)

สรุปแว่นกันแดดนั้นมีประโยชน์มากกว่าความเท่ ถ้าพูดจากข้อมูลก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีเลยทีเดียว เราปกป้องดวงตาที่สำคัญของตัวเองไว้ดีที่สุด อีกอย่างคืออยากให้มองเป็นเรื่องธรรมชาติ เรื่องที่ดี ไม่ได้มองว่าใส่แล้วเอาหล่อ เอาสวยเพราะทุกคนมีสิทธิในตัวของตัวเอง วันนี้ iNN ขอตัวไปเลือกแว่นเพิ่มมั่งดีกว่า ไว้เจอกัน!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook