รักคำเดียวไม่พอ ถ้าคบกันแบบที่ไม่ให้เกียรติกัน

รักคำเดียวไม่พอ ถ้าคบกันแบบที่ไม่ให้เกียรติกัน

รักคำเดียวไม่พอ ถ้าคบกันแบบที่ไม่ให้เกียรติกัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักหรือคู่ชีวิตนั้น นอกเหนือจากความรักที่มีให้กันแล้ว การให้ความเคารพซึ่งกันและกัน คือสิ่งที่จะบ่งบอกได้ว่าความรักของคุณนั้นจะยั่งยืนไปจนแก่เฒ่า หรือจะสิ้นสุดลงในเวลาอันรวดร็ว เพราะการไม่ให้ความเคารพ หรือไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกันนั้น จะสร้างความรู้สึกไม่ไว้วางใจให้กับอีกฝ่าย และส่งผลให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าตนเองนั้นด้อยค่า

ดังนั้นคำว่า “รัก” กับคำว่า “ให้เกียรติกัน” มีความหมายเดียวกัน แล้วคนรักกันไม่เคารพกัน ไม่ให้เกียรติกันนั้นมีลักษณะแบบไหน

แสดงออกด้วยการมีความคิดเห็นไม่เห็นด้วยหรือพูดจาเหน็บแนมในสิ่งที่คุณเป็น
ลักษณะแบบนี้จะแสดงออกด้วยวาจาและอารมณ์ ดังเช่น คุณมีนัดกินข้าวพร้อมกับกลุ่มเพื่อน โดยที่คุณพาแฟนไปด้วย แล้วแฟนของคุณดันพูดถึงพฤติกรรมซุ่มซ่าม หรือเล่าเรื่องที่ไม่น่าเล่าถึงให้กับกลุ่มเพื่อนของคุณฟัง ลักษณะแบบนี้คือจุดเริ่มต้นของพฤติกรรมที่เขาเริ่มจะไม่ให้เกียรติคุณ

เมื่อคุณมีความคิดเห็นหรือเสนอแนะ เขาหรือเธอไม่มีท่าทีสนใจ
มันเป็นเรื่องเจ็บปวดเล็ก ๆ ถ้าคุณเสนอทางเลือกที่น่าสนใจให้กับแฟนของคุณ แต่แฟนของคุณกลับไม่สนใจและตอบกลับมาด้วยประโยคที่ว่า “เรื่องนี้ฉันตัดสินใจไปแล้ว ว่าจะทำอย่างไรถ้าเธอไม่รู้ก็ไม่จำเป็นต้องแสดงความคิดเห็นก็ได้นะ”

มีคำถามกับความสามารถหรือประสิทธิภาพของคุณ
เมื่อคนเราไม่ไว้ใจกัน ไม่เคารพในความเป็นตัวคุณ เขาจะเริ่มประเมินความสามารถของคุณต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และคุณจะต้องเจอกับคำถามประเภท “เธอแน่ใจนะว่าจะลงมือทำเอง ลองคิดใหม่ดูก็ได้นะ”

การแสดงภาษากายในทำนองไม่เห็นด้วย
ไม่เพียงแต่คำพูด แต่การแสดงภาษากายในทำนองไม่เห็นด้วยกับความคิดของคุณ หรือพฤติกรรมของคุณก็เป็นการส่งสัญญาณที่ทำให้เห็นว่าคู่รักของคุณไม่ได้มีความรู้สึกเคารพในตัวคุณเลย ภาษากายที่ว่านั้นสังเกตได้ง่าย ๆ อาทิ ส่ายหัวแล้วแสดงสีหน้าเหนื่อยหน่าย กรอกตามองบน ถอนหายใจยาว ๆ ให้คุณรู้สึกว่าเขาไม่เห็นด้วย

ทำดี สุภาพกับคนอื่น แต่เขาไม่เคยปฏิบัติกับคุณเลย
กับคนอื่น คู่รักของคุณเป็นชายหนุ่มหรือหญิงสาวแสนดี แต่เมื่ออยู่กับคุณเขาไม่เคยทำตัวเป็นคู่รักที่ดี กลับจะหยาบคายและเห็นคุณเป็นที่ระบายทุกครั้งไป ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของคนที่รักกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook