ตามรอยช่างนาฬิกา Grand Seiko สู่สตูดิโอกลางผืนป่าเมืองอิวาเตะ

ตามรอยช่างนาฬิกา Grand Seiko สู่สตูดิโอกลางผืนป่าเมืองอิวาเตะ

ตามรอยช่างนาฬิกา Grand Seiko สู่สตูดิโอกลางผืนป่าเมืองอิวาเตะ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
  • Grand Seikoเปิดตัวสตูดิโอแห่งใหม่Grand Seiko Studio Shizukuishi ที่เมืองชิสุกุอิชิ จังหวัดอิวาเตะ เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2020
  • Grand Seiko Studio Shizukuishiออกแบบโดย เคนโงะ คุมะ สถาปนิกผู้โด่งดังของญี่ปุ่น และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานออกแบบ Japan National Stadium แห่งใหม่สำหรับใช้เป็นสถานที่จัดงานโอลิมปิก 2020

เมื่อวิถีแห่งธรรมชาติคือหนึ่งในปรัชญาการออกแบบนาฬิกาของช่างฝีมือแห่ง Grand Seiko สตูดิโอไม้ที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย Grand Seiko Studio Shizukuishi จึงเปิดตัวขึ้นเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่าน ความพิเศษคือสตูดิโอแห่งนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ในย่านอุตสาหกรรมหรือกลางเมือง ตรงกันข้ามGrand Seiko Studio Shizukuishi เลือกที่จะชวนช่างฝีมือและช่างทำนาฬิกาไปนั่งอยู่ท่ามกลางวงล้อมของธรรมชาติ เมืองชิสุกุอิชิ จังหวัดอิวาเตะ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น

“สตูดิโอแห่งนี้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเหล่าช่างฝีมือทั้งชายและหญิงในการที่จะเนรมิตนาฬิกากลไกของGrand Seiko และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการฝึกอบรมช่างนาฬิการุ่นใหม่ พร้อมทั้งพัฒนาทักษะของพวกเขา สตูดิโอแห่งนี้แฝงด้วยปรัชญาของGrand Seiko นั่นคือ The Nature of Time และเป็นหลักฐานชัดเจนให้โลกได้ประจักษ์ถึงการอุทิศตนของเราต่อศิลปะแห่งการรังสรรค์นาฬิกากลไก” ชินจิ ฮัตโตริ ประธานกรรมการและซีอีโอของไซโก วอตช์ คอร์ปอเรชัน เล่าถึงจุดมุ่งหมายของการเปิดสตูดิโอใหม่ที่ย้ำถึงจุดยืนความเป็น The Nature of Time ของGrand Seiko ที่ถูกส่งต่อมายาวนานถึง 60 ปีGrand Seiko Studio Shizukuishiออกแบบโดย เคนโงะ คุมะ (Kengo Kuma) สถาปนิกผู้โด่งดังของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานออกแบบ Japan National Stadium แห่งใหม่สำหรับใช้เป็นสถานที่จัดงานโอลิมปิก 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไป และสำหรับGrand Seiko Studio Shizukuishi นี้ไม่ได้โดดเด่นด้วยสถานที่ตั้งซึ่งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่เท่านั้น แต่เคนโงะยังได้นำปรัชญา The Nature of Time มาใส่ไว้ในทุกรายละเอียดงานดีไซน์ สร้างความกลมกลืนระหว่างตัวสตูดิโอกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ช่างฝีมือ ช่างนาฬิกา เพราะใน 4 ฤดู บรรยากาศของสตูดิโอก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามสีสันของธรรมชาติและกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งนี่เป็นความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการนำ ธรรมชาติ และ เวลา มาผสานกันกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้ในการออกแบบนาฬิกา“มุมมองของGrand Seiko ที่ให้ความสำคัญกับธรรมชาติ สะท้อนอยู่ในทุกมุมของการออกแบบและการก่อสร้าง ผมสนุกมากกับความท้าทายในการทำห้องคลีนรูม ที่ซึ่งนาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงสูงสุดจะถูกประกอบขึ้นจากไม้ การรักษาสมดุลระหว่างวัสดุที่เป็นธรรมชาติกับข้อกำหนดทางเทคนิคด้านเทคโนโลยีขั้นสูงของห้องนี้ นับเป็นภารกิจใหม่และน่าสนใจ”ด้านโครงสร้างและวัสดุที่ใช้ทำจากไม้สีน้ำตาลอุ่น สลับกับกระจกใสเพื่อรับแสงธรรมชาติและสะท้อนภาพงานศิลปะจากธรรมชาติรอบข้าง แบ่งพื้นที่ออกเป็นแกลเลอรีสำหรับจัดแสดงประวัติศาสตร์และนวัตกรรมเรือนเวลาของ Grand Seikoซึ่งตอนนี้ได้จัดแสดงนาฬิการุ่น Hi-beat 36000 80 Hours เป็นผลงานชิ้นแรกที่รังสรรค์ขึ้น ณ สตูดิโอแห่งใหม่นี้

นาฬิการุ่น Hi-beat 36000 80 Hoursนาฬิการุ่น Hi-beat 36000 80 Hours

อีกส่วนคือ ห้องคลีนรูม หรือก็คือห้องสำหรับประกอบนาฬิกา ซึ่งเป็นที่ทำงานของบรรดาช่างฝีมือ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมขั้นตอนการทำงานของช่างนาฬิกาได้บางส่วน และที่จะขาดไม่ได้คือการชมธรรมชาติรอบสตูดิโอ ที่จะเปลี่ยนไปในตลอด 4 ฤดูกาล ที่สำคัญจากชั้นสองของสตูดิโอยังสามารถมองเห็นภูเขาอิวาเตะ ซึ่งเป็นภูเขาที่สำคัญของเมืองอีกด้วย

Fact File

Grand Seikoถือกำเนิดขึ้นในปี 1960 โดยเน้นการออกแบบความเที่ยงตรงที่ดึงรากเหง้าและมรดกของญี่ปุ่น ปรัชญาของแบรนด์ ได้แก่ The Nature of Time ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และรังสรรค์ขึ้นโดย “ทาคุมิ” (Takumi) หรือช่างฝีมือผู้มีความชำนาญเฉพาะด้านในการออกแบบเรือนเวลาโดยเฉพาะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook