แนะนำ 7 วิธีคงความชุ่มชื้นให้ผิว หนุ่มๆ ผิวแห้งไม่ควรพลาด

แนะนำ 7 วิธีคงความชุ่มชื้นให้ผิว หนุ่มๆ ผิวแห้งไม่ควรพลาด

แนะนำ 7 วิธีคงความชุ่มชื้นให้ผิว หนุ่มๆ ผิวแห้งไม่ควรพลาด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาผิวแห้งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมากับหน้าหนาวและการที่ผิวจะต้องเผชิญกับความเย็นในห้องแอร์หรือพื้นที่ที่มีความแห้งสูง จึงทำให้น้ำหล่อเลี้ยงผิวถูกดึงออกไปอย่างง่ายดาย เกิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่สร้างความหยาบกร้าน ปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย ผิวอักเสบแดง และอีกหลากหลายปัญหาผิวตามมา ดังนั้นถ้าไม่อยากเผชิญปัญหานี้ ลองมาดูวิธีแก้ไข 7 ข้อเหล่านี้กัน

1.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวแห้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีม เพราะจะอุดมไปด้วยความชุ่มชื้นและมอยซ์เจอไรเซอร์ พร้อมทำการเคลือบผิวไม่ให้น้ำหล่อเลี้ยงถูกดึงออกไปอย่างง่ายดาย จึงสามารถให้ประสิทธิภาพในการบำรุงผิวแบบชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน

2.อาบน้ำในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

การอาบน้ำควรเลือกใช้น้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นมากจนเกินไป เพราะน้ำเย็นหรืออุ่นมากจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ดังนั้นควรเลือกเป็นน้ำในอุณหภูมิปกติที่ถือว่าเหมาะสมต่อการทำความสะอาดผิวมากที่สุด และไม่ดึงน้ำหล่อเลี้ยงออกจากผิว

3.เลี่ยงการขัดถูผิว

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบสครับหรือขัดผิว เมื่อถึงหน้าหนาวควรหยุดหรือขัดผิวเพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เพราะการใช้สครับขัดผิวที่แม้ว่าจะเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ก็ดึงเอาน้ำหล่อเลี้ยงผิวออกไปด้วยเช่นกัน

4.เลือกน้ำมันธรรมชาติ

น้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันละหุ่ง โจโจ้บา ออยล์ หรือเชียร์บัตเตอร์ ถือว่าเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติสูตรเข้มข้น ที่จะช่วยบำรุงผิวทั้งในช่วงก่อนนอนและช่วงเช้าได้ดีเยี่ยม เป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นที่ไม่ทำร้ายผิว

5.หยุดการเกา

เมื่อรู้สึกคันให้ใช้มือลูบที่ผิวเท่านั้น ไม่ควรใช้การเกาด้วยเล็บหรือใช้วัสดุอื่นมาเกาผิวเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเกิดการอักเสบ บวมแดง แตกลายงา และทำให้การแก้ไขปัญหาผิวยากมากขึ้น

6.ไม่อยู่แต่ในห้องแอร์

ถ้าคุณต้องทำงานอยู่แต่ในห้องแอร์ แนะนำให้เดินออกจากห้องแอร์มาสัมผัสกับอากาศปกติหรือแสงแดดบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดปัญหาแห้งมากจนเกินไป หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้พกพาครีมที่มีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้นสูงและทาผิวทุกชั่วโมง

7.อาหารต้องมีคุณค่า

การรับประทานอาหารเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นจากภายใน ดังนั้น จึงควรเน้นรับประทานผักและผลไม้ เช่น บล็อกโคลี่ มะเขือเทศ และแตงโม ที่ถือว่าเป็นผักและผลไม้แบบให้ความชุ่มชื้นสูง รวมไปถึงอาหารที่มีไขมันดีอย่างน้ำมันมะกอก, ปลาแซลมอน, อโวคาโด, เต้าหู้ และวอลนัท เป็นต้น

ถ้าคุณกำลังต้องเผชิญกับปัญหาผิวแห้งที่ทำร้ายคุณอยู่ตลอดทั้งวัน ขอแนะนำให้คุณทำตามทั้ง 10 ข้อนี้ และทำเป็นประจำ เชื่อว่าปัญหาผิวแห้งของคุณจะบรรเทาลงและช่วยทำให้ผิวกลับมาสดใส อีกทั้งยังช่วยเติมน้ำหล่อเลี้ยงผิวให้เพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook