5 เคล็ดลับแก้ปัญหาผมแห้งในหน้าหนาว

5 เคล็ดลับแก้ปัญหาผมแห้งในหน้าหนาว

5 เคล็ดลับแก้ปัญหาผมแห้งในหน้าหนาว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผมแห้งหลุดร่วงถือว่าเป็นปัญหาใหญ่อสำหรับผู้ชายหลายคน และทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็เกิดจากการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกต้อง การใช้ความร้อนผลิตภัฑณ์จัดแต่งทรงผม และอากาศที่มีความชื้นต่ำในฤดูหนาวก็มีส่วนทำให้ผมและหนังศีรษะแห้ง แต่อย่าได้กังวลไป เพราะผมที่แห้งเสียก็สามารถฟื้นฟูให้กลับมามีน้ำหนักสุขาภาพผมดีได้อีกครั้ง

1.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

ความร้อนที่เกิดจากทั้งเครื่องเป่าผม ที่หนีบผมล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น ดังนั้น ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมโดยตรง เปลี่ยนไปใช้พัดลมหรือไดร์เย็นในการเป่าผมให้แห้งแทน หรือหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องผมจากความร้อนมาใช้ก่อนจัดการทรงผม ก็จะช่วยเพิ่มเกราะป้องกันความร้อนก่อนใช้เครื่องเป่าหรือที่หนีบผมได้แล้ว

2.เลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่เหมาะสม

สำหรับเทคนิคการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมให้เหมาะสมกับผู้ที่มีสภาพผมแห้งเสีย คือ ควรพิจารณาเลือกซื้อแชมพูและครีมนวดที่มีส่วนประกอบหลักของโปรตีน อย่างเช่น เมล็ดอัลมอนด์ เมล็ดถั่วเขียว เพื่อให้โปรตีนเข้าไปบำรุงและซ่อมแซมเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงเงางาม

3.ใช้ทรีทเม้นท์อาทิตย์ละครั้ง

อีกวิธีที่สามารถช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมาสุขภาพดีได้ก็คือ การทำทรีทเม้นท์ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต่างรวบรวมเอาโปรตีนและวิตามินบำรุงผมไว้อย่างเข้มข้น ทำให้หลังจากใช้จะรู้สึกว่าผมนุ่มลื่นและเงางามมากขึ้น

4.ใช้หวีและแปรงผมอย่างถูกวิธี

สำหรับหนุ่มๆ ผมยาวที่มักหวีผมด้วยความรุนแรงบอกไว้เลยว่า นั่นคืออีกสาเหตุของการแห้งแตกของเส้นผม เพราะแรงเสียดสีของแปรงทำให้เซลล์เส้นผมเสียหายและหลุดลอกออกมา วิธีการแปลงผมอย่างถูกต้อง ให้เริ่มจากการหวีส่วนโคนผมก่อน แล้วค่อยๆ ไล่ลงมาส่วนปลายอย่างเบามือ อย่ากระชากหรือดึงลงมาแรงๆ อีกทั้งการแปรงผมจากส่วนบนลงล่างจะช่วยทำให้น้ำมันบำรุงจากหนังศีรษะกระจายลงมาทั่วถึงปลายผมได้อีกด้วย

5.เว้นระยะการทำเคมีกับเส้นผม

การเปลี่ยนสีผมรวมไปถึงการเปลี่ยนทรงผมทั้งการยืด การดัด ต่างก็เป็นวิธีที่ใช้สารเคมีกับเส้นผมทั้งสิ้น และด้วยสารเคมีที่ใช้กับเส้นผมเหล่านี้ย่อมจะเข้าไปทำลายโปรตีนในเส้นผมทำให้ผมแห้งเสีย และไร้น้ำหนักมากขึ้น ดังนั้น จึงควรมีระยะห่างให้เหมาะสมประมาณ 3 เดือน เพื่อไม่ให้เส้นผมสูญเสียเคราตินมากเกินไป อีกทั้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แรงมากเกินไปด้วยจะดีที่สุด

ผมแห้งเสียในหน้าหนาวอาจจะทำให้กลับมาเป็นปกติได้ยาก แต่หากคุณหมั่นบำรุงเส้นผมเป็นประจำ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็รับรองได้เลยว่าผมจะเงางาม และนุ่มลื่นได้เหมือนเดิมแน่นอน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook