8-8-8 กฎการใช้ชีวิตให้สมดุล

8-8-8 กฎการใช้ชีวิตให้สมดุล

8-8-8 กฎการใช้ชีวิตให้สมดุล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การจัดสรรชีวิตให้ลงตัวเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ปรารถนา เพราะแม้ทุกคนจะมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันในแต่ละวัน แต่ทำไมบางคนดูยุ่งจนแทบไม่มีเวลานอน ขณะที่บางคนชีวิตดูสบาย ๆ จัดสรรเวลาได้ลงตัวไปเสียหมด

ถ้าอยากเป็นหนึ่งในคนที่มีตารางชีวิตสมดุล ทำทุกสิ่งอย่างได้ตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันก็มีเวลาได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม และมีเวลาส่วนตัวให้กับตัวเอง ลองมาดูกฎ 8-8-8 กันหน่อยดีกว่าว่าจะเหมาะกับตนเองหรือเปล่า

กฎ 8-8-8 คือการแบ่งเวลาใน 24 ชั่วโมงออกเป็น 3 ส่วน แต่ละส่วนจะมีเวลา 8 ชั่วโมงเท่ากัน ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพในการจัดสรรเวลาได้ง่ายขึ้น

8 ชั่วโมงสำหรับการทำงาน
ส่วนแรกที่ต้องแบ่งไว้อย่างชัดเจนคือชั่วโมงการทำงาน 8 ชั่วโมง แม้ว่าเวลาเข้างานจะชัดเจนอยู่แล้วในแต่ละบริษัท แต่ 8 ชั่วโมงนั้นก็ต้องเป็นการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วย เพื่อจะได้ไม่ไปเบียดบังเวลาอีก 16 ชั่วโมงที่เหลือที่เราแบ่งไว้

เริ่มด้วยการจัดลำดับความสำคัญของงานว่างานใดสำคัญและเร่งด่วนที่สุด เพื่อจะได้ทำให้เสร็จก่อนเป็นลำดับแรก หากเป็นงานที่เร่งด่วนแต่ไม่สำคัญ ก็อาจมอบหมายให้ผู้อื่นทำได้ ถ้าเราเองยังติดงานเร่งงานด่วนอยู่

หรือถ้าเป็นงานสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน ยังไม่มีกำหนดเดดไลน์ก็ยังสามารถเก็บไว้ทำทีหลังได้ และเมื่อว่างจากงานอื่น ๆ แล้วจึงค่อยมาดูว่ามีงานอะไรที่ไม่สำคัญและไม่เร่งด่วนคั่งค้างอยู่บ้าง เพื่อจะได้จัดการให้เสร็จลุล่วง

8 ชั่วโมงสำหรับการนอน
ต่อให้เราเป็นยอดมนุษย์แค่ไหน ร่างกายก็ยังต้องการเวลาสำหรับการพักผ่อนอยู่ดี ซึ่งการนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะเป็นการปิดสวิตช์ตัวเองให้ร่างกายได้มีเวลาฟื้นฟูส่วนที่สึกหรออย่างเต็มที่

ในระหว่างที่เราหลับนั้น ร่างกายจะหลั่ง Growth hormone หรือฮอร์โมนการเจริญเติบโตออกมา เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ระบบเผาผลาญ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งช่วงเวลาที่ฮอร์โมนหลั่งออกมามากที่สุดคือ ช่วงระหว่าง 23.00-01.00 น. หากเป็นช่วงเวลาที่เราหลับลึกไปแล้ว Growth hormone ก็จะหลั่งออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

8 ชั่วโมงสำหรับเวลาส่วนตัว
หลังจากอุทิศเวลาให้กับนอนหลับอย่างเต็มอิ่มและการทำงานแล้ว อีก 8 ชั่วโมงที่เหลือคือช่วงเวลาส่วนตัวที่เราจะได้อุทิศเวลาให้กับตัวเองบ้าง ให้เวลาได้ทำในสิ่งรัก สิ่งที่ชอบ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เราสบายใจ และมีความสุข

Linkedin แนะนำว่าใน 8 ชั่วโมงนี้ให้มี 3F (Family Friends Faith) 3H (Health Hygiene Hobby) และ 3S (Soul Service Smile) ซึ่งเป็น 8 ชั่วโมงสำคัญที่จะทำให้เรามีพลังในการทำสิ่งดี ๆ ให้กับตนเอง

ถ้าสามารถจัดสรรชีวิตให้ลงตัวได้ในทุกวัน ก็น่าจะช่วยให้ปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้ เป็นปีดี ๆ ของเราได้เช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook