คุณกำลังโกนหนวดแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า

คุณกำลังโกนหนวดแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า

คุณกำลังโกนหนวดแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

อะไรเอ่ยที่เป็นที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของหนุ่มๆ? สิว! ผิด!!! หนวด! ถูกต้องนะคร้าบ!! หนวดเครามักจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับใบหน้าอันหล่อเหลาของหนุ่มๆ อยู่เสมอ บางคนก็ไว้เพื่อให้ได้เกิดความเคร่งขรึม แต่บางคนก็ไม่ได้ไว้หรอก แต่มันไม่มีเวลาจะไปจัดการ ก็ปล่อยให้มันดกรกครึ้มอยู่แบบนั้นแหละ พอถึงเวลาโกนเข้าครั้งหนึ่ง หน้าตาก็ดูประหลาดเรียบโล้นเตียนไปหมด แต่ก็มีไม่น้อยที่ไม่ชอบให้มีอะไรมาขึ้นที่ใบหน้าบดบังความหล่อของตัวเอง เลยมักจะโกนให้เกลี้ยงเกลาจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย คุณรู้หรือไม่ว่า การโกนหนวดที่ทำกันอยู่ทุกวันนั้นเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ควรให้ความสำคัญและความใส่ใจ เพราะหากคุณโกนหนวดแบบไม่พิถีพิถัน ใบหน้าอันหล่อเหลาของคุณอาจจะเกิดการบอบช้ำได้ ดังนั้น เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมการโกนหนวดแบบผิดๆ ที่คุณควรจะหลีกเลี่ยงกัน ดังต่อไปนี้

ไม่เตรียมผิวหน้าก่อนการโกน

บางคนก็รีบเกินไป โกนหนวดมันทั้งๆ ที่หน้ายังแห้งอยู่เลย ผลก็คือ โกนยาก เกิดอาการแสบคัน และระคายเคืองได้ การโกนหนวดที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น ควรจะต้องมีการเตรียมผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการโกนเสียก่อน ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาวางบริเวณที่จะโกน เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขน จากนั้นก็ใช้ครีมโกนหนวดเพื่อลดการเสียดสีระหว่างการโกน จากนั้นค่อยเริ่มโกน วิธีนี้จะช่วยให้คุณโกนหนวดได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โกนหนวดย้อนแนวขน

นี่เป็นการโกนหนวดที่ผิดวิธีที่สุด เพราะการโกนหนวดย้อนแนวขนอาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง รูขุมขนอักเสบ เกิดขนคุด และทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นด้วย ดังนั้นวิธีการโกนหนวดที่ถูกต้องคือ การโกนตามแนวขนนั่นเอง

ใช้มีดโกนที่ไม่คม

ความตระหนี่ถี่เหนียวของคุณจะทำลายตัวคุณเอง เพราะการนำมีดโกนเก่าที่ไม่คมแล้วมาใช้โกนหนวด จะยิ่งทำให้คุณต้องโกนหนวดซ้ำไปซ้ำมาเพราะโกนไม่เกลี้ยง จนอาจเกิดการระคายเคืองหรือร้ายถึงมีดโกนบาดหน้าได้เลย ดังนั้นก่อนการโกนหนวดทุกครั้งควรตรวจเช็คสภาพของใบมีดโกนเสียก่อนว่า ยังคมอยู่หรือไม่ หากไม่คมแล้วก็ควรเปลี่ยนมีดโกนใหม่ทันที เพื่อให้ใบมีดโกนของคุณนั้นมีสภาพที่ดีและคมอยู่เสมอ

ไม่ยอมใช้ครีมโกนหนวด

บางคนกลัวว่า ครีมโกนหนวดจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ใช้แค่สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่ใช้อยู่ก็พอ แต่รู้หรือไม่ว่า ครีมโกนหนวดนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการโกนหนวด เพราะครีมโกนหนวดจะช่วยลดอาการระคายเคืองที่เกิดระหว่างการโกนหนวด ช่วยป้องกันการถูกมีดโกนบาดหน้า และช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วย

ไม่ได้ทำอาฟเตอร์เชฟ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหลังการโกนหนวด นี่แหละเป็นการดูแลผิวหน้าที่สำคัญหลังการโกนหนวด เพราะในระหว่างการโกน ใบหน้าของคุณอาจจะเกิดรอบแผลเล็กๆ และเกิดเป็นการระคายเคืองหรืออักเสบได้ จึงควรทำอาฟเตอร์เชฟทุกครั้งหลังการโกนหนวด เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดรอยแดงช้ำ ลดอาการระคายเคือง ช่วยกระชับรูขุมขน และเพิ่มความเนียนนุ่มชุ่มชื้นให้กับใบหน้าของคุณด้วย