8 สิ่งทำแล้วมี “ความสุข” ได้รับการยืนยันจากนักวิทย์

8 สิ่งทำแล้วมี “ความสุข” ได้รับการยืนยันจากนักวิทย์

8 สิ่งทำแล้วมี “ความสุข” ได้รับการยืนยันจากนักวิทย์
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ความสุขในชีวิตเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างถวิลหา และสามารถทำได้ไม่ยาก ซึ่ง 8 สิ่งนี้ได้รับการพิสูจน์จากนักวิทยาศาสตร์แล้วว่าทำให้เรามีความสุขได้จริง ๆ

1. ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายนับเป็นการสร้างความสุขอย่างง่าย ๆ เพราะช่วยให้ร่างกายได้หลั่งฮอร์โมน “เอนดอร์ฟิน” ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา  และยังช่วยลดความรู้สึกซึมเศร้าได้อีกด้วย

2. เลือกอาหารการกินที่ดี
นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าหากเลี่ยงน้ำตาลต่อวันให้ได้มากที่สุดมีความเป็นไปได้ที่จะช่วยลดความปรวนแปรทางอารมณ์ ยิ่งเลือกรับประทานอาหารดี ๆ ก็ยิ่งดีต่อร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ของคุณตามไปด้วย

3. ทำตารางเวลาในชีวิตประจำวัน
วิธีนี้นักวิทยาศาสตร์หาเหตุผลสนับสนุนว่าจะทำให้เกิดความสุขแก่ผู้ที่สามารถบริหารจัดการเวลาในชีวิตของตนเองได้ และนับเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมขั้นพื้นฐาน เพื่อลดอารมณ์ที่ทำให้รู้สึกซึมเศร้า

4. สังสรรค์กับเพื่อนฝูง
นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า การได้ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง จะช่วยสร้างความมั่นใจและรักษาสุขภาพใจได้ดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะมนุษย์นั้นเป็นสัตว์สังคมโดยกำเนิดอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณต้องการใช้เวลากับตัวเองแค่ไหน แต่ส่วนลึกในใจคุณเอง ก็ต้องการออกไปสังสรรค์บ้าง ซึ่งจะเป็นการสร้างพลังในการดำเนินชีวิตของคุณเอง

5. มีสติกับตนเอง ทิ้งเรื่องรกสมอง 
มีหลายคนที่มักจะมีเรื่องราวถกเถียงอยู่ในหัวตัวเอง บางทีก็เก็บมาเป็นกังวล หรือคิดเองเออเอง จนกลายเป็นทุกข์ วิธีแก้ปัญหาคือหยุดคิดซะ ถ้าทำไม่ได้ ให้ใช้วิธีการเขียนบันทึกประจำวัน หรือหาคนที่ไว้ใจได้คุยเรื่องราวในใจของคุณให้เขาฟัง

6. ปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม
เป็นอีกหนึ่งหนทางในการสร้างสุขให้กับตนเอง เพราะแนวคิดการบำบัดนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า และ ความผิดปกติทางจิตประเภทอื่นด้วยโดยมีแนวทางให้คนที่ชอบคิดลบกับตนเอง เปลี่ยนมาคิดบวก และ ทำให้มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น

7. นั่งสมาธิ
นับเป็นแนวทางสร้างสุขที่นักวิทยาศาสตร์เองยอมรับว่า มีผลต่อวิธีคิดของคนเป็นอย่างยิ่ง และมีรายงานจากสถาบันจอห์น ฮอพกิ้นส์ ที่ระบุว่าการนั่งสมาธิ ช่วยลดความรู้สึกซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

8. ทำตัวเองให้ง่ายขึ้น
วิธีสร้างสุขแบบสุดท้ายคือการตามใจตัวเองบ้าง ลองเลือกทำกิจกรรมที่ไม่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า หรือกำหนดพื้นที่ง่ายๆสำหรับตัวคุณเอง จะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดน้อยลง และมีใจที่สบายขึ้น