สงครามนี้ต้องไม่ตาย ด้วย 5 เทคนิครับมือคนหัวร้อน

สงครามนี้ต้องไม่ตาย ด้วย 5 เทคนิครับมือคนหัวร้อน

สงครามนี้ต้องไม่ตาย ด้วย 5 เทคนิครับมือคนหัวร้อน
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นเรื่องปกติที่การอยู่ร่วมกันจะต้องมีการกระทบกระทั่ง มีปัญหาขัดแย้งกันได้เสมอ ซึ่งธรรมดาแล้วหากไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย สถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติได้เองโดยใช้เวลาไม่นาน แต่เราควรจะมีวิธีรับมือคนที่อารมณ์กำลังเดือดปุด ๆ อย่างชาญฉลาด เพื่อที่จะควบคุมไม่ให้สถานการณ์และอารมณ์ของคนคนนั้นแย่ลงไปมากกว่าเดิม Tonkit360 จึงมี 5 เทคนิคการรับมือคนที่กำลังอยู่ในอารมณ์หัวร้อนมาแนะนำ

1. ประเมินสถานการณ์ก่อน
มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ที่ทีแรกเขาไม่ได้โมโหเบอร์แรงขนาดนี้ แต่เรากลับไปราดน้ำมันให้ไฟลุกมากกว่าเดิม ฉะนั้น ถ้าเจอคนที่กำลังโกรธ ก่อนอื่นต้องถอยห่างมาประเมินสถานการณ์ก่อน เพราะเป็นเรื่องปกติที่เวลาคนอยู่ในอารมณ์โมโหจะใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลทั้งปวง ถ้าหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปยุ่งในตอนนั้นได้ก็จะดีมาก

2. ควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้ด้วย
การที่ต้องมาเจอเข้ากับคนหัวร้อนที่กำลังฟาดงวงฟาดงาอยู่นั้น เราเองก็ต้องควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้ด้วยเช่นกัน ใจเย็นแลใช้เหตุผลใ้มากที่สุด อย่าปล่อยให้ตัวเองมีอารมณ์ร่วมกับอีกฝ่ายเด็ดขาด เพราะไม่เพียงแต่จะระงับอารมณ์ของอีกฝ่ายไม่ได้เท่านั้น แต่จะทำให้สถานการณ์อาจจะยิ่งแย่ลงไปมากกว่าเดิม

3. เน้นแก้ไข ไม่ใช่เอาแต่แก้ตัว
การที่เราโดนอีกฝ่ายเหวี่ยงใส่นั้น แปลว่าเขาจะต้องมีปัญหาอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับตัวเรา ซึ่งไปทำให้เขาไม่พอใจ ฉะนั้นอย่าเพิ่งด่วนแก้ตัวเพื่อเอาตัวรอดจากเหตุการณ์นั้น เพราะการแก้ตัวเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่ยิ่งทำให้เหตุการณ์เลวร้ายกว่าเดิม แต่ให้ใช้วิธีเสนอวิธีแก้ไขแทน ระหว่างที่เขาต้องคิดทบทวน จะช่วยระงับความร้อนลงไปได้เยอะเลย

4. อย่าบีบให้ต้องพูดจะได้ไหม
มีคนหลายคนที่เมื่อมีอารมณ์โมโหจะพยายามไม่พูดอะไรออกมา เพราะมันจะทำร้ายความรู้สึกคนฟังมากกว่าที่คิด เขาจึงไม่พร้อมที่จะพูดบางสิ่งบางอย่างและเงียบให้ได้มากที่สุด ถ้าเป็นเช่นนี้ อย่าพยายามบีบบังคับให้คนที่กำลังโมโหต้องพูด แต่ให้เสนอไปว่าไปพักให้อารมณ์เย็นกันก่อนแล้วค่อยมาคุยกันดี ๆ อีกที

5. ถามตรง ๆ ไปเลยละกัน
อาจจะรู้สึกว่านี่คือการฆ่าตัวตายชัด ๆ ซึ่งถ้าหากเราพยายามประคับประคองสถานการณ์ให้ทุกอย่างดีขึ้นมาสารพัดวิธีแล้วแต่ไม่เป็นผล เราก็คงจะเลี่ยงการเผชิญหน้าไม่ได้อีกต่อไป ไม่เช่นนั้นเหตุการณ์อาจยืดเยื้อ พยายามใช้เหตุผลแล้วถามตรง ๆ ไปเลยว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร ดีไม่ดีเขาอาจกำลังรอให้เราถาม และเตรียมใส่เต็มที่อยู่ก็ได้