Converse ผุดไอเดียฟอกอากาศย่านมหานครทั่วโลกผ่านถนนสายศิลปะ เริ่มแห่งแรกที่กรุงเทพฯ

Converse ผุดไอเดียฟอกอากาศย่านมหานครทั่วโลกผ่านถนนสายศิลปะ เริ่มแห่งแรกที่กรุงเทพฯ

Converse ผุดไอเดียฟอกอากาศย่านมหานครทั่วโลกผ่านถนนสายศิลปะ เริ่มแห่งแรกที่กรุงเทพฯ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในอดีต ถนนสายศิลปะมักถูกมองในแง่ลบที่ค่อนข้างขัดแย้งต่อสังคม และไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันที่ถูกมองว่าเป็นการแสดงความคิดสร้างสรรค์ และเป็นสื่อศิลปะที่แสดงออกถึงความเจริญของสังคมเมืองอย่างหนึ่ง Converse กำลังเตรียมออกโปรเจกต์ใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี รณรงค์ไปยังเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ผ่านการวาดภาพศิลปะบนจิตรกรรมฝาผนัง Street Art ซึ่งให้คำนิยามใหม่กับโปรเจกต์นี้ว่า “Converse City Forests” เป็นการใช้สีชนิดพิเศษที่ช่วยฟอกอากาศด้วยการดูดซับมลพิษ เช่น ไนโตรเจนออกไซด์ ที่ถูกปล่อยออกมาจากยานพาหนะ Street Art เหล่านี้จะถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างมีระบบระเบียบในจุดที่ง่ายต่อการมองเห็นในเขตพื้นที่ต่าง ๆ ในแต่ละเมือง

สำหรับแบรนด์ไม่เพียงแค่การให้ความหมายใหม่กับ Street Art ยังถือเป็นการสร้างอากาศที่ดีขึ้นในอนาคตผ่านการใช้สีชนิดพิเศษเหล่านี้ และ Street Art เหล่านี้ยังแสดงถึงความเจริญทางสังคม สิ่งนี้เป็นรากฐานจากความเชื่อของแบรนด์  Converse ที่แสดงตัวตนและพลังของศิลปะในการสร้างโลกเราให้ดีขึ้นได้ และใช้ศิลปะเป็นสะพานเชื่อมโยงถึงคนในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มนุษย์พึงต้องมีความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้นกว่าที่เคยมีมา และขณะที่เมืองต่าง ๆ กำลังถูกปลดล็อคและฟื้นฟูจากโรคระบาดของ Covid-19 แบรนด์ Converse เชื่อว่ามีโอกาสในช่วงเวลานี้ที่จะพลิกวิกฤตเป็นโอกาสในการสร้างอากาศบริสุทธิ์ในเขตชุมชนเมือง จึงผุดไอเดียและกลยุทธ์ที่จะเปลี่ยนแปลงให้เกิดสิ่งที่ดีมอบให้กับสังคมโลก ในทางเดียวกันเทียบเท่ากับว่า Converse จะปลูกต้นไม้อย่างน้อย 3,000 ต้นผ่าน Street Art ไปทั่วโลกในปีนี้  โดยกรุงเทพมหานครจะเป็นเมืองแรกสำหรับโปรเจกต์ Converse City Forest  และตามด้วยเมืองอื่น ๆ อย่าง ซิดนีย์ มะนิลา จาร์กาตา วอร์ซอ เซาท์เปาโล และในอีกหลาย ๆ เมือง

ประเทศไทยนั้นเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นประเทศที่มากด้วยวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และอยู่ในสังคมที่ต้องการความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน สิ่งนี้จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำไมกรุงเทพมหานครจึงถูกเลือกเป็นเมืองแรกที่จะเริ่มต้นการรณรงค์ที่สำคัญครั้งนี้  ศิลปะบนฝาผนังสูงกว่า 15 เมตร ณ สวนเฉลิมหล้า (ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ราชเทวี) คือแนวทางที่แบรนด์ได้รับการสนับสนุนจากความช่วยเหลือและความสามัคคีของคนไทยในช่วงภาวะวิกฤต สิ่งนี้คือสิ่งที่ดีที่สุดที่แสดงถึงความร่วมมือกันของศิลปินชื่อดังในประเทศ อาทิ คุณเติ้ล ธีระยุทธ พืชเพ็ญ หรือ TRK และคุณอั้ม สรวิชญ์ ประคอง ผู้ซึ่งมีส่วนสำคัญกับงานศิลปะบนฝาผนังนี้  โดย TRK เป็นเจ้าของแนวศิลปะเฉพาะตัวแบบที่มีทั้งศิลปะแบบดั้งเดิมผสมผสานความร่วมสมัยเข้าด้วยกัน ส่งผ่านลวดลายไทยที่เรียกว่า “tounching finger”  และคุณอั้ม ที่เป็นที่รู้จักกันดีกับงานอักษรวิจิตรโดยเชื่อมโยงคำที่ว่า “ร่วมมือ รวมใจ เดินไปด้วยกัน”

กำลังมองหา และผลักดัน ดูแล สนับสนุนให้ศิลปินทั่วโลกร่วมกันสานภารกิจนี้ เพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์ในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกให้สำเร็จ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Converse City Forests ได้ที่ www.conversecityforests.com

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ Converse ผุดไอเดียฟอกอากาศย่านมหานครทั่วโลกผ่านถนนสายศิลปะ เริ่มแห่งแรกที่กรุงเทพฯ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook