6 เทคนิคอยู่ร่วมกับอากาศร้อนยังไงให้สบายตัว สบายใจ

6 เทคนิคอยู่ร่วมกับอากาศร้อนยังไงให้สบายตัว สบายใจ

อยู่เมืองไทย ยังไงก็หนีอากาศร้อนชื้นไม่พ้น โดยเฉพาะปีนี้ที่เราทุกคนต่างก็ต้องใช้ชีวิตบ้านใครบ้านมันเป็นหลัก ทำให้ต่างคนต่างก็ต้องทำทุกกิจกรรมของชีวิตในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงาน นอนดูหนัง ออกกำลังกาย ฯลฯ ดังนั้น จะดีที่สุดถ้าคุณสามารถหาวิธีประนีประนอม และอยู่ร่วมกับกับอากาศร้อนอย่างสันติ เรามีเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณสบายตัว สบายใจ ตลอดฤดูร้อนนี้มาแนะนำ

  1. สวมเสื้อผ้าเนื้อบางเบา

แมนๆ อย่างเรา ใส่กางเกงขาสั้นตัวเดียวแล้วถอดเสื้ออยู่บ้านสบายสุด ไม่อย่างนั้นก็สวมเสื้อกล้ามเนื้อเบาสบาย กับขาสั้นตัวเก่ง แค่นี้ก็ลดองศาร้อนลงได้ในระดับหนึ่ง

  1. เปิดประตู-หน้าต่างระบายอากาศ

อย่าเอาแต่เปิดแอร์ให้ค่าไฟมาทำเอาปวดหัวตอนสิ้นเดือน หน้าร้อนแบบนี้ ลมพัดตึงดีไม่ใช่เล่น ลองเปิดประตูหน้าต่างทุกบานในบ้านดู แล้วจะรู้ว่าสายลมธรรมชาติช่วยบรรเทาอากาศร้อนได้ดีไม่แพ้เครื่องปรับอากาศเลยล่ะ

  1. เติมสีเขียวให้บ้าน

ใครๆ ก็รู้ว่าต้นไม้คือตัวช่วยที่มอบความสดชื่นได้ดีที่สุด บ้านใครมีต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาคงรู้ดีว่าช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้แค่ไหน ส่วนใครที่อยู่คอนโดหรือไม่มีบริเวณมากพอ ก็สามารถเลือกไม้กระถางไปปลูกในบ้านได้ แค่กระบองเพชรต้นเล็กต้นน้อย ถึงจะไม่ได้ช่วยให้เย็นกาย แค่ได้มองก็สบายใจขึ้นแล้ว แถมยังเป็นข้ออ้างให้คุณรดน้ำต้นไม้ ได้ยืดเส้นยืดสายไปในตัวอีกต่างหาก

  1. ทำกิจกรรมกับคนในครอบครัว

อย่าเอาแต่หมกตัวอยู่คนเดียว นี่เป็นโอกาสอันดีในการหากิจกรรมทำร่วมกับสมาชิกในครอบครัว เช่น เรียนรู้สูตรทำกับข้าวจากแม่ ประชันฝีมือเกมออนไลน์กับน้องชาย ฯลฯ บทสนทนาและเสียงหัวเราะจะทำให้คุณสนุกและมีความสุขจนลืมความร้อนไปเลย

  1. ลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ

ถ้าคุณมีความจำเป็นต้อง Work From Home ก็อย่าหักโหมจนเกินไป ต้องเซตเวลาให้ตัวเองนั่งทำงาน สลับกับลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถอย่างสม่ำเสมอทุกชั่วโมง เพื่อไม่ให้อาการออฟฟิศซินโดรมถามหา อีกทั้งถ้าคุณเอาแต่นั่งติดเก้าอี้นานๆ จะทำให้เกิดอาการอับชื้นโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

แม้อากาศจะร้อนแค่ไหน แต่คุณก็ต้องหาเวลาออกกำลังกายให้ได้สม่ำเสมอทุกสัปดาห์ จะเป็นการยกเวท วิดพื้น หรือวิ่งบนลู่ก็ดีทั้งนั้น แต่ที่สำคัญคือ ต้องดูแลเรื่องของเหงื่อด้วย เพราะการออกกำลังกายในหน้าร้อนจะทำให้มีเหงื่อมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้เกิดการอับชื้นตามมา

ใครลองทำตามทั้ง 6 วิธีที่เราแนะนำแล้วได้ผลยังไง ก็ฝากแชร์ต่อกันด้วย แต่ถ้าอากาศร้อนยังกวนใจด้วยการสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ผิวหนังเกิดการอับชื้น โรคผิวหนังจากเชื้อรา เพื่อการรักษาที่ตรงจุด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้าน เพื่อวินิจฉัยและขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาครีมทาแก้เชื้อรา ที่มีตัวยาที่เหมาะสมในการรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา รวมถึงกลากเกลื้อนบนร่างกาย และน้ำกัดเท้า เช่น ตัวบาไบโฟนาโซล เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อขจัดปัญหากวนใจกันตั้งแต่ต้นเหตุ

อย่าลืมว่า อากาศร้อน อย่านิ่งนอนใจ ปรับตัวปรับใจให้เย็นสบาย และห่างไกลโรคภัยเป็นดีที่สุด

(Advertorial)