อาบน้ำ “นานแค่ไหน” ถึงเรียกว่าสะอาด

อาบน้ำ “นานแค่ไหน” ถึงเรียกว่าสะอาด

อาบน้ำ “นานแค่ไหน” ถึงเรียกว่าสะอาด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณใช้เวลาอาบน้ำนานแค่ไหน?
“การอาบน้ำ” เป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคนทั่วไป ซึ่งก็การใช้เวลาในห้องน้ำของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบ เพราะบางคนก็มีความสุขกับการอาบน้ำได้เป็นชั่วโมง บางคนก็อาบเหมือนวิ่งผ่านน้ำเลยก็มี รวมถึงการนับเวลาอาบน้ำของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันด้วย บางคนนับแค่ช่วงที่เปิดน้ำล้างตัว ถูสบู่ และล้างสบู่ออกเท่านั้น แต่บางคนนับรวมการแปรงฟัน ล้างหน้า สระผม ปลดทุกข์ เข้าไปด้วย แล้วคุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าการอาบน้ำที่ดีที่สุดควรใช้เท่าไหร่

หากดูจากสถิติที่อิงจากประชากรในสหราชอาณาจักร (อ้างอิงข้อมูลจาก bathroomdeal) ระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่ผู้ชายและผู้หญิงใช้ในการอาบน้ำนั้นค่อนข้างใกล้เคียงกัน ผู้ชายเฉลี่ยอยู่ที่ 9 นาที ส่วนผู้หญิงเฉลี่ยอยู่ที่ 9.5 นาที โดยที่ 51 เปอร์เซ็นต์ของคนทั่วไป ใช้เวลา 10 นาที หรือน้อยกว่านั้นในการอาบน้ำ อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงมากถึง 55 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้เวลาอาบน้ำนานกว่า 10 นาที

นอกจากนี้ สถิติดังกล่าวยังพบว่า โดยเฉลี่ยผู้ชายจะอาบน้ำบ่อยกว่าผู้หญิง นั่นอาจเป็นเพราะด้วยสภาพร่างกายของผู้หญิงสามารถทนความร้อนได้ดีกว่า ผู้หญิงจึงใช้เวลานานกว่าจะรู้สึกร้อนจนถึงขั้นเหงื่อออก แต่ผู้ชายมีต่อมเหงื่อมากกว่าผู้หญิง อีกทั้งฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน ก็ทำให้ผู้ชายมีปัญหากลิ่นตัวมากกว่าผู้หญิงด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกผู้ชายถึงต้องอาบน้ำบ่อย!

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการอาบน้ำ
ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการอาบน้ำจึงอยู่ที่ประมาณ 7-10 นาที ซึ่งก็ใกล้เคียงกับเวลาการอาบน้ำเฉลี่ยข้างต้น ที่จะสามารถทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างหมดจด แต่อะไรที่มากไปหรือน้อยไปก็ไม่ดี เพราะการอาบน้ำเร็วเกินไป ถูสบู่ไม่ทันจะทั่วตัวก็ล้างออก ก็อาจจะทำให้ร่างกายไม่สะอาด เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนังไม่ได้ถูกชำระออกอย่างหมดจด แต่การอาบน้ำนานเกินไป ถ้าไม่ได้อาบอย่างถูกวิธีก็อาจจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น

อาบน้ำให้ถูกวิธีควรทำอย่างไร
การอาบน้ำให้ถูกวิธีไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตามปกติ และใส่ใจเรื่องผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่เหมาะกับสภาพผิว และปัญหาร่างกาย โดยให้ขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (หรือขี้ไคล) ออกบ้าง ซึ่งตามข้อพับและซอกต่าง ๆ ในร่างกายต้องทำความสะอาดอย่างทั่วถึง และไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยเกินไป เพราะการอาบน้ำเท่าที่จำเป็น จะช่วยให้ร่างกายยังคงกลไกการทำความสะอาดตนเองไว้ได้

อุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบก็ต้องคำนึงถึงเช่นกัน การอาบน้ำปกติไม่จำเป็นต้องใช้น้ำอุณหภูมิสูง เพราะจะทำให้ผิวแห้งเกินไป แต่ถ้าอยากชำระร่างกายอย่างล้ำลึกก็ค่อยเปิดน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขนชำระสิ่งสกปรก จากนั้นให้เปิดน้ำเย็น (น้ำอุณหภูมิห้อง) ต่อทันที เพื่อให้รูขุมขนกระชับตามเดิม และที่สำคัญ เมื่ออาบน้ำเสร็จก็ต้องเช็ดตัวให้แห้งสนิทด้วย

กิจกรรมพิเศษตอนอาบน้ำ
ในช่วงที่อาบน้ำ หลายคนมักจะทำกิจกรรมอื่นไปด้วย อย่างเช่น ร้องเพลงเปิดคอนเสิร์ต โดยใช้ฝักบัวเป็นไมโครโฟน ซึ่งนอกจากจะเป็นช่วงที่รู้สึกว่าได้ผ่อนคลายแล้ว การร้องเพลงในห้องน้ำที่มีเสียงก้องกังวานยังทำให้รู้สึกว่าร้องเพลงได้เพราะขึ้นด้วย

ขณะที่บางคนรู้สึกว่าตัวเองชอบคิดนู่นคิดนี่ตลอดเวลาในขณะอาบน้ำ ซึ่งเป็นเพราะในขณะที่อาบน้ำนั้น สมองจะหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ใช้ควบคุมอารมณ์และความรู้สึกออกมา โดยสารโดพามีนจะส่งผลให้ร่างกายมีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง ไวต่อสิ่งกระตุ้น และมีสมาธิขึ้น ทำให้หลายคนมักจะสมองแล่นในช่วงขณะที่กำลังอาบน้ำ ซึ่งความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียต่าง ๆ ก็มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้นี่เอง

ที่มา : visual / mnn / apartmenttherapy

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook